Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia

Ngoài Trung Quốc, một loạt các quốc gia như Đan Mạch, Pháp, Hà Lan và gần đây nhất là Mỹ đều ghi nhận ghi nhận số ca viêm phổi liên quan đến vi khuẩn có tên gọi Mycoplasma gia tăng.

Viện Nghiên cứu Dịch vụ Y tế Hà Lan (NIVEL) cho biết số lượng bệnh nhân bị viêm phổi đến khám bác sĩ đa khoa tại nước này cao hơn dự kiến kể từ tháng 8. Hầu hết bệnh nhân từ 5 đến 15 tuổi. Dữ liệu giám sát cho thấy tỷ lệ mắc bệnh cao gần gấp đôi so với mức đỉnh ghi nhận vào năm ngoái.

Theo NIVEL, từ ngày 9 đến 16/11, khoảng 103 trên 100.000 trẻ tại Hà Lan được chẩn đoán viêm phổi. Cùng kỳ năm 2022, con số là 58 trên 100.000 em. Dữ liệu từ các bác sĩ đa khoa cũng cho thấy bệnh nhân từ 15 đến 24 tuổi mắc viêm phổi nhiều hơn bình thường. Các ca nhiễm cũng gia tăng ở trẻ dưới 4 tuổi, dù mức độ vẫn thấp hơn so với trước đại dịch.

Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia
Một số quốc gia ghi nhận số ca viêm phổi tăng mạnh (Ảnh: NBC News)

Ngành y tế Mỹ cũng báo cáo khoảng 142 trẻ em đã bị viêm phổi ở Quận Warren, Ohio, từ tháng 8 đến tháng 10 năm nay. Độ tuổi trung bình của những người nhiễm bệnh là 8 và các triệu chứng phổ biến nhất là ho, sốt và mệt mỏi.

Viện Huyết thanh Quốc gia Đan Mạch (SSI) hồi tuần trước cho biết có 541 trường hợp viêm phổi được báo cáo vào tuần trước, nhiều hơn gấp ba lần tổng số được ghi nhận vào tháng 10. Tỷ lệ nhiễm mycoplasma pneumoniae ở Đan Mạch đủ cao để được coi là dịch bệnh.

Nhà nghiên cứu Hanne-Dorthe Emborg tại SSI đánh giá “có nhiều trường hợp hơn đáng kể so với bình thường” và tỷ lệ lây nhiễm đang gia tăng trên toàn Đan Mạch.

“Sự lây nhiễm Mycoplasma pneumoniae xảy ra theo từng đợt, căn bệnh này ảnh hưởng đến các nhóm dân cư chưa xây dựng được khả năng miễn dịch. Đó là lý do nó cũng là căn bệnh thường gặp ở trẻ từ 6 đến 12 tuổi”, bà Hanne-Dorthe Emborg nói.

Theo WHO, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc có thông báo về sự gia tăng số trường hợp mắc các bệnh về đường hô hấp tại Trung Quốc và nhận định nguyên nhân là do việc dỡ bỏ các chính sách hạn chế liên quan đến COVID-19 và sự lây lan của các mầm bệnh đường hô hấp như cúm, mycoplasma pneumoniae (vi khuẩn gây viêm phổi phổ biến ở trẻ em), virus hợp bào hô hấp (RSV) và virus SARS-CoV-2).

Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia
Các trường hợp viêm phổi ở trẻ em đã gia tăng ở Trung Quốc vào mùa thu năm nay (Ảnh: Getty)

Tuần trước, các chuyên gia tại châu Âu tiến hành điều tra các ca mắc Mycoplasma tại 45 địa điểm ở 24 quốc gia đã ghi nhận tỷ lệ mắc bệnh bắt đầu tăng trở lại vào đầu năm nay. Theo một bài viết xuất bản trên tạp chí The Lancet Microbe, vào mùa hè và mùa thu năm nay, mức tăng ca mắc trung bình đã gấp 4 lần, với mức tăng chủ yếu ở châu Á và châu Âu.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, tình trạng kháng kháng sinh được sử dụng để điều trị bệnh này có thể đóng một vai trò trong việc gia tăng các ca viêm phổi ở Trung Quốc.

Tiến sĩ Peter Hotez, đồng Giám đốc Trung tâm Phát triển Vaccine Bệnh viện Nhi đồng Texas, cho biết: “Các dịch bệnh sẽ bùng phát định kỳ theo chu kỳ vài năm một lần, đặc biệt là ở trẻ từ 5 đến 12 tuổi, cũng như trẻ em trong độ tuổi đi học”.

Mycoplasma pneumoniae là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh viêm phổi nhẹ, gây ra ho có thể kéo dài hàng tuần, thường kèm theo sốt và nhức đầu, nổi mẩn đỏ ở thân, lưng hoặc cánh tay.

Viêm phổi là tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc các vi sinh vật khác gây ra, làm ảnh hưởng đến các túi khí. Viêm phổi do vi khuẩn hoặc virus sẽ thuyên giảm trong vòng hai tuần. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể diễn tiến nặng hơn, đặc biệt là những người trên 65 tuổi, trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ và người mắc bệnh phổi. Do đó, điều quan trọng là cảnh giác với các dấu hiệu cụ thể để phân biệt nó với các loại virus khác ở trẻ em.

Đăng ảnh trẻ em lên mạng xã hội, nên hay không? Đăng ảnh trẻ em lên mạng xã hội, nên hay không?

Từ khi mạng xã hội bắt đầu bùng nổ, chúng ta thấy hình ảnh của trẻ em xuất hiện trên mạng xã hội ngày càng ...

Thiếu niên nghiện mạng xã hội có biểu hiện hung hăng hơn Thiếu niên nghiện mạng xã hội có biểu hiện hung hăng hơn

Các nhà nghiên cứu Canada cho biết, những đứa trẻ dành hàng giờ sử dụng điện thoại để lướt mạng xã hội có biểu hiện ...

Những ngôi trường mẫu giáo trong rừng ở Châu Âu Những ngôi trường mẫu giáo trong rừng ở Châu Âu

Ngủ ngoài trời dù nhiệt độ thấp, ăn bên bếp lửa, tự giải quyết các vấn đề mà không cần sự hỗ trợ của công ...

Hà Linh
Phiên bản di động