Nguyên nhân nào vẫn tràn lan các cơ sở kinh doanh bóng cười?

Tuổi trẻ và Pháp luật đã trao đổi với Luật sư Nguyễn Quang Tâm - Văn phòng Luật Phúc Quang về nguyên nhân dẫn tới việc tràn lan các tụ điểm kinh doanh bóng cười vẫn ngang nhiên hoạt động.
Hàng loạt tụ điểm kinh doanh bóng cười vẫn ngang nhiên hoạt động

Theo các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai, gần đây các bệnh nhân ngộ độc do dùng “bóng cười” ngày càng nhiều.

Nguyên nhân hầu hết do bệnh nhân sử dụng khí N2O của “bóng cười” suốt thời gian dài. Khi cấp cứu đã bị tổn thương tủy sống (chậm hoặc không hồi phục), liệt chân, yếu chân... Nghiêm trọng hơn, đã có trường hợp chết 7 người với nguyên nhân kết luận do có sử dụng “bóng cười” trong đêm nhạc hội ở Hồ Tây ngày 16/9/2018.

Trước thực trạng người sử dụng bóng cười (khí N2O) dẫn đến ngộ độc về thần kinh, gây ra hậu quả nghiêm trọng tại địa bàn, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 26/5/2017 về tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm liên quan đến “bóng cười”, “shisha”, “cỏ Mỹ”, ‘‘tem giấy”. Tiếp đó, công văn số 5051/UBND-KVGX ngày 17/10/2018 gửi Bộ Y tế khuyến cáo tác hại của chất này với thần kinh con người. Bộ Y tế đã có công văn số 2954/BYT-KCB ngày 29/5/2019 đồng ý quy định cấm sử dụng, kinh doanh bóng cười (khí N2O) trong các tụ điểm vui chơi, giải trí.

nguyen nhan nao van tran lan cac co so kinh doanh bong cuoi
Tràn lan các tụ điểm kinh doanh bóng cười

Ngày 26/4/2019, UBND TP Hà Nội ban hành tiếp văn bản số 1650/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật liên quan sử dụng, kinh doanh “bóng cười”, “shisha”, “cỏ Mỹ”, “tem giấy”.

UBND Thành phố yêu cầu các Sở, ban, ngành đoàn thể thành viên Ban Chỉ đạo 138 Thành phố, các cấp chính quyền quận, huyện phải tăng cường kiểm tra, giám sát và đảm bảo không để tái diễn tình trạng sử dụng, kinh doanh “bóng cười”, “shisha”, “cỏ Mỹ”, “tem giấy”.

Tuy nhiên, thực trạng mua bán và sử dụng bóng cười vẫn tiếp diễn. Mặc dù đã xử phạt một số trường hợp, nhưng có thể thấy chưa đủ sức răn đe. Tại các quán bar, nhà hàng... vẫn công khai bán các thứ nêu trên, nhất là “bóng cười”.

nguyen nhan nao van tran lan cac co so kinh doanh bong cuoi
Luật sư nói gì về nguyên nhân hàng loạt tụ điểm kinh doanh bóng cười vẫn ngang nhiên hoạt động?

Tuổi trẻ và Pháp luật đã trao đổi với Luật sư Nguyễn Quang Tâm - Văn phòng Luật Phúc Quang về nguyên nhân dẫn tới thực trạng trên.

Luật sư cho biết, theo Nghị định 113/2017/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất, tại Phụ lục ban hành kèm theo, quy định N2O là chất dùng trong công nghiệp, trong danh mục các hóa chất cấm sử dụng của Bộ Y tế ban hành tại Thông tư số 47/2017/TT-BYT ngày 22/12/2017 không có khí N2O. Vì vậy, có thể coi khí N2O chưa được đưa vào danh sách chất cấm.

Luật sư cho biết, nguyên nhân quan trọng nhất là chưa được luật hóa. Hiện nay chưa có các văn bản quy định cụ thể về “bóng cười”; “shisha”,”cỏ Mỹ” và “tem giấy” là chất cấm, là chất gây nghiện và hậu quả khi sử dụng tương đương như các chất ma túy đã được luật quy định. Vì vậy, cần các các quy định cụ thể và xử phạt thật nặng, thậm chí nên có quy định các vi phạm này phải chịu trách nhiệm hình sự.

Hiện nay, việc vận chuyển, sản xuất, nhập khẩu và mua bán các chất này vẫn được thực hiện có thể coi là tự do, chưa hề có văn bản nào nghiêm cấm.

Do đó, không thể cấm, ngăn cản hiệu quả. Các cơ quan chức năng của TP Hà Nội đang lúng túng, không biết cần căn cứ vào các quy định nào, chế tài nào để xử lý, ngăn chặn các vi phạm này.

Hơn nữa, sự chưa đồng bộ trong các địa phương gây khó khăn cho địa bàn TP Hà Nội. Vì vậy, chỉ có luật hóa mới có thể đồng bộ xử lý triệt để, mới đủ sức răn đe. Nếu không, chuyện “bắt cóc bỏ đĩa” là hệ quả tất yếu mà TP Hà Nội phải đối mặt.

Chính Thuần
Xem phiên bản mobile