Bác sĩ cảnh báo:

Nguy kịch vì bỏ điều trị chuyển sang ăn thực dưỡng

Nữ bệnh nhân biết mình bị tiểu đường, nhưng không điều trị bằng thuốc mà suốt hai tháng chuyển sang ăn thực dưỡng bằng cách uống sữa hạt và nhai gạo lứt, kết hợp ngồi thiền hàng ngày.
85 trẻ em bị ngộ độc sau khi ăn đồ từ thiện 13 lợi ích sức khỏe khi bạn đi chân đất nhiều hơn Những nguy hiểm cần biết về tiểu đường thai kỳ Nhiều người Việt đang sống với căn bệnh gây biến chứng mù mắt, cắt cụt chi mà không biết Nhiều ca biến chứng sau khi làm đẹp tại cơ sở thẩm mỹ, thu hồi Viên nén LIV-Z Tablets Uống thuốc tễ chứa chất cấm trị tiểu đường, 2 người thương vong ''Ma men" - bộ ảnh nghệ thuật về vỏ bọc những gia đình hoàn chỉnh Dàn mỹ nữ "Chạy trốn thanh xuân" tung bộ ảnh Tết rực rỡ

Tin vào những công dụng “tuyệt vời”: giảm cân, giảm đường huyết... thậm chí chữa được cả ung thư được lan truyền trên mạng, nhiều người chọn chế độ ăn chay trường chỉ gồm gạo lứt, muối vừng. Khỏi bệnh đâu không thấy, nhưng đã có trường hợp nguy kịch vì chế độ ăn này.

Mới đây bác sĩ Ngô Đức Hùng (khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân trong tình trạng rất nguy cấp vì bỏ điều trị chuyển sang ăn thực dưỡng.

nguy kich vi bo dieu tri chuyen sang an thuc duong
Không nên lạm dụng chế độ chỉ ăn gạo lứt, muối vừng...

"Theo người nhà, nữ bệnh nhân được người quen tư vấn chỉ cần thực dưỡng là khỏi. Bệnh do nghiệp gây ra nên ngồi thiền để giải nghiệp. Kết quả, sau 2 tháng ăn thực dưỡng nhai gạo lứt, uống sữa hạt và ngồi thiền, bệnh nhân giảm 7 kg, phải đi cấp cứu” - bác sĩ Hùng cho biết

Khi được đưa vào viện, bệnh nhân trong tình trạng nhiễm toan chuyển hóa nặng, tăng khoảng trống anion, đường máu 21 mmol/l (bình thường lúc đói <7 - PV), magie máu tăng vọt, dẫn tới liệt cơ hô hấp. Bác sĩ nhanh chóng cho bệnh nhân thở máy


Hiện nay, trào lưu thực dưỡng trong điều trị ung thư lại nở rộ trên mạng xã hội. Không ít người coi thực dưỡng là cách chữa bệnh không dùng thuốc, phẫu thuật không dùng dao. Trong đó, theo quảng cáo trên mạng, cách ăn số 7 còn gọi là tiết thực có hiệu quả vô song. Cách ăn này giúp cho con người sẽ hết tất cả bệnh tật

.“Tình trạng rối loạn chuyển hóa hết sức nặng nề, chúng tôi đã thông báo gia đình về nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào để họ sẵn sàng” - bác sĩ Hùng bày tỏ

Là người trực tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân nguy kịch do chữa bệnh theo cách này, bác sĩ Hùng khẳng định: “Tuyên truyền thực dưỡng chữa bách bệnh là tội ác. Bác sĩ đang ‘xoắn’ lên nhiều phút để cứu bệnh nhân, còn thực dưỡng chỉ cần giết người trong một phút”.

nguy kich vi bo dieu tri chuyen sang an thuc duong
Nữ bệnh nhân nguy kịch vì bỏ điều trị tiểu đường bằng thuốc mà chuyển sang ăn thực dưỡng

Trước đó, bác sĩ Hùng cũng tiếp nhận một phụ nữ bị bệnh ung thư vú, với khối u còn nhỏ, cơ hội điều trị là rất lớn. Thay vì tin vào phác đồ điều trị của bác sĩ, bệnh nhân này đã nghe theo các chia sẻ trên mạng xã hội để ăn thực dưỡng bằng gạo lứt, muối mè, đồng thời đắp thuốc để hút tế bào độc bằng khoai sọ với lời đảm bảo “khỏi 100%”.

Sau vài tháng chữa bệnh theo cách trên, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khối u hoại tử, hạch di căn xuất hiện. Lúc này, việc chữa trị khó hơn. Người bệnh hối hận nhưng đã muộn.

Trường hợp khác, bệnh nhân 40 tuổi bị xơ gan nhưng không điều trị mà chỉ ăn thực dưỡng và uống thuốc nam. Khi vào viện, da của bệnh nhân này vàng như nghệ, gan đã không còn tác dụng và rơi vào hôn mê.

Trước thực trạng nhiều bệnh nhân ung thư từ chối điều trị bằng hóa chất và thuốc mà đòi về nhà tự điều trị bằng phương pháp thực dưỡng của tiến sĩ Ohsawa đang được hướng dẫn tràn lan trên mạng, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K chia sẻ với báo chí như sau: Phương pháp thực dưỡng Ohsawa thực chất là một loại hình ăn chay, do đó những người theo phương pháp này sẽ cắt bỏ toàn bộ đạm động vật ra khỏi bữa ăn của mình.

Nếu những người theo phương pháp này có một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng, đầy đủ năng lượng thì đây là một điều tốt, và nó cũng có thể giúp con người có thể tránh được một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng. Tuy nhiên, chế độ ăn chưa bao giờ được lựa chọn như một phương pháp điều trị ung thư, vì vậy, nếu người bệnh hiểu sai thì đây là một sai lầm tai hại.

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile