Nguy cơ mắc rối loạn ăn uống vì mạng xã hội

Thiếu niên tuổi 12 đến 14 sử dụng mạng xã hội dễ mắc chứng rối loạn ăn uống. 
Dạy con học, bố tự trói tay mình để kiềm chế cơn giận Báo động, 1/4 giới trẻ nghiện điện thoại như nghiện thuốc phiện Nghiện điện thoại và những căn bệnh thời 4.0 Vì sao mạng xã hội gây nghiện Sống mòn vì smartphone

Nghiên cứu được công bố bởi Đại học Flinders, Australia vào ngày 4/12. Các nhà khoa học tiến hành phân tích dữ liệu sức khỏe của gần 1.000 thiếu niên.

nguy co mac roi loan an uong vi mang xa hoi
Thiếu niên sử dụng mạng xã hội có nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống. Ảnh: Shutterstock.

Kết quả cho thấy, 75% bé gái và 70% bé trai hiện sử dụng ít nhất một ứng dụng mạng xã hội. Khoảng một nửa trong số đó có các biểu hiện trương tự với chứng rối loạn ăn uống. Đây là căn bệnh liên quan đến thói quen ăn uống bất thường. Người bệnh có xu hướng đau khổ hoặc lo ngại về vóc dáng và cân nặng của bản thân, dẫn đến chế độ ăn uống không hợp lý. Các biểu hiện phổ biến nhất của rối loạn ăn uống gồm có chán ăn tâm thần, ăn quá nhiều và không kiểm soát. Bệnh ảnh hưởng đến cả nam và nữ.

Thanh thiếu niên dành nhiều thời gian trong ngày để sử dụng mạng xã hội có nguy mắc bệnh cao hơn.

Các nghiên cứu trước đây thường tập trung vào ảnh hưởng của mạng xã hội lên sức khỏe thế chất của những người lớn tuổi. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học chỉ ra mối liên hệ giữa các nền tảng này và chứng rối loạn ăn uống ở người.

Nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc giảm bớt tác động tiêu cực của mạng xã hội lên sức khỏe tinh thần của những người trẻ tuổi.

Nguồn: VnExpress
Xem phiên bản mobile