“Người yêu… hoa hậu” và những cạm bẫy

Nhân dịp 20/10, Nhà hát kịch Việt Nam phối hợp cùng Công ty “Vàng son một thuở” đưa vở kịch “Người yêu… hoa hậu” công diễn 2 suất đặc biệt vào 20h ngày 18 và 19/10 tại Rạp Kim Mã, Hà Nội.
“Alice in Wonderland” - vở nhạc kịch dành cho giới trẻ sắp ra mắt Trình diễn vở bi kịch cổ đại về nàng Antigone tại Hà Nội Sống xứng đáng với màu áo lính

Góp một tiếng nói cảnh tỉnh

“Người yêu… hoa hậu” là vở kịch của tác giả NSND Doãn Hoàng Giang; Biên tập: Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã; Đạo diễn Tùng Linh - Bùi Huệ; Cố vấn nghệ thuật: TS, NGƯT Lê Mạnh Hùng; Chỉ đạo nghệ thuật: Giám đốc, NSƯT Xuân Bắc.

“Người yêu… hoa hậu” là một câu chuyện kịch tính thú vị với đầy đủ các gam màu hỉ nộ ái ố vô cùng sống động, hấp dẫn diễn ra trên sân khấu trong 120 phút xoay quanh câu chuyện của một cô sinh viên đi thi hoa hậu và nỗi lòng của một chàng trai có người yêu là hoa hậu.

Vở diễn mang đầy tính thời sự kể về những sinh viên trẻ đang chập chững bước vào đời. Ở đó, cùng với những ước mơ, hoài bão nồng nhiệt của tuổi trẻ, họ cũng đối diện với muôn vàn khó khăn khắc nghiệt của đời sống, đối diện với rất nhiều cơ hội đồng thời cũng đứng trước cạm bẫy giăng đầy trước mắt, nhất là đối với các cô gái… đẹp.

“Người yêu… hoa hậu” và những cạm bẫy
Hình ảnh trong vở diễn "Người yêu... hoa hậu"

Trong số những cô gái đẹp ấy, có những cô từ những sinh viên ngây thơ, giản dị, chân chất, nhanh chóng đổi đời nhờ danh hiệu hoa hậu, họ tiến nhanh đến sự nổi tiếng và rồi trong ánh hào quang rực rỡ của danh hiệu, họ dần đánh mất mình bởi những tráo trở, mánh lới của những kẻ kinh doanh danh hiệu, nhan sắc, bởi cả những tham vọng của chính mình.

“Người yêu… hoa hậu” và những cạm bẫy
Một cảnh trong vở diễn

Ngay trong chính thời điểm này, khi các cuộc thi hoa hậu đột ngột bùng phát thì chuyện không mới kia vẫn tồn tại là một vấn đề thời sự vô cùng nóng hổi. Với khuôn khổ một vở kịch, đạo diễn, ekip thực hiện không có tham vọng trở thành “bác sĩ” chữa trị, mà chỉ mong muốn có thể góp một tiếng nói cảnh tỉnh các bạn trẻ cần tỉnh táo trước những lằn ranh mong manh của cơ hội và cạm bẫy.

“Người yêu… hoa hậu” và những cạm bẫy

Lằn ranh ấy rất mỏng, mỏng đến nỗi trong suốt khiến đôi khi người ta bước qua mà không hề biết rằng mình vậy là đã bước qua, đã sang một thế giới khác, rất khó lòng quay trở lại.

NSƯT Xuân Bắc - Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam nhấn mạnh: Dù không nhắm vào hiện tượng xã hội nhưng vở kịch vẫn phản ánh hơi thở cuộc sống. Bên cạnh đó, cùng với việc dàn dựng "Người yêu... hoa hậu" chính là cách văn nghệ sỹ và trí thức đối thoại với các vấn đề xã hội đang diễn ra. Ngoài ra, sân khấu kịch còn mang tính dự báo. Nhà hát kịch Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các dự án mang tính đối thoại, phản biện xã hội như thế này.

“Người yêu… hoa hậu” và những cạm bẫy

Vì kịch bản đã có 20 năm tuổi, nên đạo diễn Tùng Linh cũng đã phải mất nhiều tâm huyết, công sức để “làm mới” nó bằng nhãn quan thời cuộc của tuổi trẻ. Anh đã phải lê la nhiều ngày ở các quán trà đá ở các trường Đại học, đến nhiều khu trọ sinh viên để tìm hiểu về đời sống sinh viên hiện nay nhằm “cập nhật” trong vở kịch. Vì vậy, khi xem vở, khán giả sẽ cảm nhận thấy sự gần gũi với đời sống của từng nhân vật, từng câu chuyện.

Nuôi dưỡng niềm đam mê sân khấu kịch của khán giả

Vở kịch do dàn diễn viên trẻ, đẹp tài năng của Nhà hát kịch Việt Nam thể hiện: Châu Uyên, Phương Thanh (Hoa hậu Trang Kiều Phượng), Tuyết Trinh (Thủy), Minh Thu (Tý), NSUT Trịnh Mai Nguyên (Phước Sang), Thế Nguyên (Tuấn), NSND Việt Thắng (Ông giáo), Dương Anh Đức (Bình hề), Hồng Phúc (Dũng), Hồ Liên (mẹ), NSƯT Dũng Nam, Tống Minh Tùng (Tungzeng)… mỗi nghệ sĩ đều hoàn thành xuất sắc vai diễn của mình, cùng đem đến một vở diễn đầy sức trẻ và đầy cảm xúc, để lại rất nhiều suy nghĩ, trăn trở trong công chúng.

“Người yêu… hoa hậu” và những cạm bẫy

Đây cũng là một trong những số ít vở diễn lấy đề tài về tuổi trẻ, đối tượng “ngại” đến với sân khấu hiện nay. Điều này cho thấy sự táo bạo của Nhà hát kịch Việt Nam cũng như ekip thực hiện. Việc hướng đến đề tài trẻ vừa là tâm huyết của đạo diễn Tùng Linh trong sự nghiệp đạo diễn của mình, cũng là mong muốn kéo khán giả trẻ đến với sân khấu của Nhà hát.

Kết hợp với Công ty Vàng son một thuở đưa vở diễn ra công chúng là một hướng đi mới của Nhà hát kịch Việt Nam. NSƯT Xuân Bắc - Giám đốc Nhà hát chia sẻ: “Chúng tôi luôn tìm kiếm những cơ hội để đưa các vở diễn đến với công chúng.

“Người yêu… hoa hậu” và những cạm bẫy
NSƯT Xuân Bắc - Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam chia sẻ về cách văn nghệ sỹ và trí thức đối thoại với các vấn đề xã hội đang diễn ra

Tôi tin rằng, sự kết hợp này sẽ đem đến những thành công và mở ra những cơ hội mới cho sân khấu kịch, đặc biệt là các vở diễn của Nhà hát kịch Việt Nam. Sau đại dịch COVID-19, nền kịch nghệ Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Với vai trò là một nhà hát thuộc bộ VHTT&DL, chúng tôi cố gắng tìm kiếm cơ hội để mang các vở diễn ra công chúng, nuôi dưỡng đam mê sân khấu kịch của khán giả”.

Ca sĩ Ngọc Châm - Giám đốc Công ty Vàng son một thuở, đơn vị nổi tiếng với chuỗi chương trình “Vàng son một thuở” tôn vinh tác phẩm, tác giả chia sẻ: “Tôi biết việc đi tìm thị trường cho kịch, chiến đấu “tay bo” với thị trường để tìm khán giả cho kịch như hiện nay là điều rất mạo hiểm. Ít ai làm kinh doanh tổ chức biểu diễn lại dám đương đầu với khó khăn để đi vào con đường chông gai này.

“Người yêu… hoa hậu” và những cạm bẫy
Đạo diễn Tùng Linh gửi gắm nhiều tâm huyết trong vở kịch có tính thời sự này

Cũng như tôn chỉ mục đích của “Vàng son một thuở” là tôn vinh những giá trị vàng son của nghệ thuật, tôi mạo hiểm mà đầy kích thích muốn được góp sức tôn vinh sân khấu kịch - một loại hình nghệ thuật mà tôi nghĩ thực sự là tinh hoa, là kết tinh của nghệ thuật biểu diễn.

“Người yêu… hoa hậu” và những cạm bẫy

Ca sĩ Ngọc Châm - Giám đốc Công ty Vàng son một thuở chia sẻ về việc hợp tác với Nhà hát kịch Việt Nam để đưa sân khấu kịch đến với đông đảo khán giả hơn

Tôi đã rất cảm xúc khi xem “Người yêu… hoa hậu”, tôi nhận thấy tiếng nói của vở kịch vô cùng ý nghĩa trong đời sống hôm nay và cả sau này, vì vậy, tôi muốn đưa vở kịch ra sân khấu lớn hơn để diễn cho đông đảo khán giả xem trong dịp 20/10.

Tôi cũng tham vọng sẽ đưa vở kịch đi lưu diễn ở nhiều tỉnh thành khác trong cả nước thời gian sau này. Tôi có lòng tin, khi khán giả chưa tìm đến, chúng ta phải dùng hết năng lực của mình đi tìm thì khán giả sẽ đến với mình. Bởi, sản phẩm chúng ta sở hữu rất hay rồi, chỉ thiếu một điểm "chạm nhẹ" với khán giả, những đơn vị tổ chức biểu diễn như chúng tôi là những người đi tìm và tiếp cận với điểm chạm đó…”.

Tôi cũng tham vọng sẽ đưa vở kịch đi lưu diễn ở nhiều tỉnh thành khác trong cả nước thời gian sau này. Tôi có lòng tin, khi khán giả chưa tìm đến, chúng ta phải dùng hết năng lực của mình đi tìm thì khán giả sẽ đến với mình. Bởi, sản phẩm chúng ta sở hữu rất hay rồi, chỉ thiếu một điểm "chạm nhẹ" với khán giả, những đơn vị tổ chức biểu diễn như chúng tôi là những người đi tìm và tiếp cận với điểm chạm đó…”.

Điều đặc biệt, diễn viên Châu Uyên, người đóng vai cô sinh viên Trang Kiều Phượng và sau đó trở thành Hoa hậu, cũng đang dự thi cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo. Châu Uyên tâm sự, khi đóng vai Trang Kiều Phượng cô cũng hiểu rõ hơn những cám dỗ phía sau cuộc sống hào nhoáng của thế giới này, cô cũng hiểu giữa cơ hội và cạm bẫy rất mong manh, tuy nhiên, cô cũng là người đang tìm cho mình một cơ hội trong cuộc sống và cô hy vọng mình sẽ đủ tỉnh táo trước cám đỗ như vở kịch đã cảnh tỉnh.
Hương Thu
Phiên bản di động