Người Việt trẻ không mặn mà với việc tặng quà ngày Valentine Trắng

Ngày Valentine Trắng (14/3) là dịp để cô gái tặng hoa lại đàn ông nhằm đáp lại tình cảm, tuy nhiên, nhiều cô gái không quan tâm tới việc tặng quà cho người yêu của mình vì dịch Covid-19.
Cặp đôi đến rạp chiếu phim dịp valentine đông kín bất chấp Covid-19 Nhiều cặp đôi yêu nhau đi hiến máu cứu người dịp lễ Valentine

Xuất phát từ Nhật Bản, Valentine Trắng được tổ chức vào ngày 14/3, đây là cơ hội cho nam giới bày tỏ sự cám ơn, tình yêu hoặc từ chối khéo tới tình cảm mình được nhận từ các cô gái. Valentine Trắng hay White Valentine, White Day, diễn ra vào 14/3, đúng một tháng sau ngày Lễ Tình nhân 14/2. Valentine Trắng bắt nguồn từ đất nước Nhật Bản vào thập niên 80 của thế kỷ trước.

nguoi viet tre khong man ma voi viec tang qua ngay valentine trang
Trong ngày Valentine đỏ trắng 14/3, các cô gái cũng không có tặng quà cho người yêu vì không quan tâm tới ngày này.

Trong ngày này, phụ nữ sẽ tặng quà trong ngày Valentine trắng 14/3, món quà thường tặng giri choco ("chocolate nghĩa vụ" hay "chocolate lịch sự") cho đồng nghiệp nam hay bạn bè, người quen nam giới.

Trong dịp Valentine Trắng, các món quà như chocolate, bánh quy, kẹo ngọt được ưa chuộng và mỗi một quà mang một ý nghĩa riêng. Theo người Nhật, nếu nhận được một hộp bánh thì đồng nghĩa người con trai đang muốn gửi lời "Anh yêu em", còn nếu là hộp kẹo nghĩa là "Anh thích em". Ngược lại, tặng chocolate trắng đồng nghĩa với lời từ chối khéo “Chúng ta hãy làm bạn nhé”.

Nét đặc biệt trong những món quà phái nam chuẩn bị "trả lại" nửa kia là phải có giá trị gấp 3 lần so với món quà họ được nhận. Nếu như giá trị chỉ bằng hoặc thấp hơn thì đồng nghĩa tình cảm của các cô gái không được đáp lại.

Nhật Bản bắt đầu kỷ niệm ngày Valentine vào năm 1958, sau khi công ty bánh kẹo Mary Chocolate tung ra một chiến dịch gợi ý phụ nữ hãy mua chocolate cho nam giới. Đến năm những năm 1980, các công ty sản xuất bánh kẹo cố gắng cân bằng lại điều này bằng cách giới thiệu ngày Valentine Trắng vào 14/3 để nam giới có thể mua chocolate cảm ơn, tặng lại những phụ nữ đã mua quà cho mình một tháng trước đó.

Trong khi ngày Valentine Đỏ (14/2) được tổ chức rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới, Valentine Trắng chỉ thực sự được chú ý ở Trung Quốc Đại lục, Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc. Mặc dù ngày Valentine Trắng không phổ biến như ngày Lễ Tình nhân nhưng trong ngày này vẫn có nhiều người tặng quà cho một nửa của mình.

Chia sẻ với PV, nhiều bạn trẻ biết ngày Valentine Trắng trên mạng xã hội, tuy nhiên, việc tặng quà cho người đàn ông thì không có. Cùng lắm chỉ trả tiền khi đưa đi ăn hoặc xem phim cùng nhau. Có nhiều bạn không quan tâm lắm tới ngày Valentien Trắng, bởi vì trong thời gian này, dịch bệnh Covid-19 xảy ra, khiến nhiều người ở nhà để đảm bảo an toàn.

Bạn Trần Văn Quyết, sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội cho hay: "Mình có người yêu rồi, nhưng ngày Valentine Trắng không được nhận quà, vì mình đã quá quen với việc tặng quà cho cô ấy và ngược lại kể cả trong những ngày bình thường mà không phải dịp đặc biệt gì, nên việc không có quà trong ngày này cũng không sao cả".

Đức Mậu (T/h)
Xem phiên bản mobile