Người Việt Nam được khơi dậy khát vọng, từng bước làm chủ công nghệ

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, người Việt Nam được khơi dậy niềm tự hào, khát vọng, thôi thúc từng bước làm chủ công nghệ , chủ động để sáng tạo ra các giải pháp mới, thiết kế sản phẩm mới chứa hàm lượng trí tuệ của người Việt Nam.
Không đi theo lối mòn, cô gái trẻ làm nông nghiệp bằng công nghệ cao

Tại Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam năm 2020 diễn ra sáng 23.12, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng tất cả doanh nghiệp đã nhận được giải của cuộc thi có ý nghĩa hôm nay. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng chúc mừng 239 sản phẩm đã tham gia vào cuộc thi đầu tiên này và những người sẽ tham gia vào những cuộc thi sau.

Phó Thủ tướng cũng chúc mừng Bộ Thông tin và Truyền thông đã nỗ lực 2 năm tổ chức diễn đàn. Bước đầu đã định danh được cộng đồng doanh nghiệp số, điều này rất quan trọng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ tại diễn đàn.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ tại diễn đàn.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn ủng hộ đối với tất cả sáng kiến nhằm khơi dậy niềm tự hào, khát vọng thôi thức từng bước làm chủ công nghệ. Quan trọng hiện nay là phải chủ động để sáng tạo ra các giải pháp, các sản phẩm mới có chứa hàm lượng trí tuệ của người Việt Nam.

"Việt Nam luôn đặt mình là một phần của thế giới. Những gì Việt Nam có được ngày hôm nay, từ công nghệ thông tin và kinh tế - xã hội là nhờ chúng ta đã nêu cao tinh thần cởi mở, hợp tác quốc tế. Chúng ta đã thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam và nước ta vẫn là một điểm đến hấp dẫn" - Phó Thủ tướng nói.

Quang cảnh diễn đàn.
Quang cảnh diễn đàn.

Chia sẻ điều đặc biệt, ý nghĩa con số 12 trong ngày 12.12, được đề nghị là Ngày doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết số 1 và số 2 đặt cạnh nhau như nhịp bước, mốt hai mốt. Ngày 12 nằm trong ý tưởng ấy, chúng ta cần đồng lòng, đồng sức, bước cùng nhau.

"Việt Nam không đứng đầu thế giới về trình độ y tế, nhưng chúng ta chống được dịch, điều mà nhiều nước không làm được. Chúng ta vẫn cảnh giác và không chủ quan, có giải pháp, với tâm thế biết mình đang ở đâu, điểm mạnh, hạn chế là gì, từ đó có giải pháp đúng, nhanh và kịp thời. Kết quả này là tập hợp của cả đội ngũ chuyên gia, kể cả những người không làm y tế, và nhờ công nghệ", Phó Thủ tướng lấy ví dụ.

Nói đến Make in Việt Nam, Phó Thủ tướng cho rằng chúng ta không mong muốn, hàm ý Việt Nam sẽ tự làm tất cả. Việt Nam đặt mình là một phần của thế giới, về công nghệ thông tin, kinh tế, xã hội, với tinh thần cởi mở, hợp tác quốc tế. Tinh thần này luôn luôn phải tiếp tục.

Cũng tại diễn đàn, Ban Tổ chức đã tiến hành vinh danh các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam. Đây là năm đầu tiên Bộ Thông tin Truyền thông trao giải thưởng sản phẩm số Make in Viet Nam.

14 sản phẩm được vinh danh đều mang đến các giải pháp tiêu biểu, giúp ích cho cộng đồng, thể hiện chất xám, và trình độ công nghệ của Việt Nam và có sức cạnh tranh với thế giới.

Giải nhì được vinh danh.
Giải nhì được vinh danh.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng Việt Nam phải đặt những mục tiêu cao để biến những điều không tưởng thành khả thi. Từ những câu chuyện cách đây hàng chục năm, Việt Nam thuê công ty nước ngoài tạo dựng nền móng để thấy rằng không gì là không thể. Trong một bối cảnh thế giới biến động, cơ hội cho Việt Nam là rất lớn.

"Vì thế chúng ta sẽ cùng nhau thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam thành quốc gia hùng cường về công nghệ và là nước phát triển vào năm 2045", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kết luận.

Nguồn: Lao Động
laodong.vn
Xem phiên bản mobile