Người Việt có thể cá độ bóng đá quốc tế qua ví điện tử, tài khoản điện thoại

Nếu Nghị định 06/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung được ban hành theo đề xuất của Bộ Tài chính thì tới đây, người Việt sẽ được tham gia các cược hàng loạt trận bóng ở các giải châu Âu, châu Mỹ... do Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức.
Đánh sập đường dây tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá cực lớn

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 06 năm 2017 về kinh doanh đặt cược bóng đá, đua chó, đua ngựa.

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất mở rộng danh mục các trận đấu, giải đấu được phép kinh doanh đặt cược bóng đá mang tính thường xuyên, tạo động lực cho người hâm mộ bóng đá theo dõi và phải là những giải đấu do FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới) hoặc các thành viên của FIFA tổ chức.

Các giải đấu được tổ chức thường xuyên, đông đảo người hâm mộ theo dõi là giải Anh, Tây Ban Nha, Đức, Ý, Pháp...; các giải vô địch cấp câu lạc bộ khu vực châu Âu, châu Á, châu Mỹ; giải vô địch cấp đội tuyển quốc gia khu vực châu Âu, châu Á, châu Mỹ, châu Đại Dương, châu Phi; World Cup... cần cho phép doanh nghiệp được kinh doanh đặt cược tại Việt Nam.

nguoi viet co the ca do bong da quoc te qua vi dien tu tai khoan dien thoai
Ảnh minh họa.

Theo quy định hiện hành, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công bố danh mục các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được lựa chọn để làm căn cứ cho doanh nghiệp được quyền kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế.

Tuy nhiên, FIFA chỉ công bố các giải do họ tổ chức mà không phê chuẩn danh mục các giải đấu, trận đấu quốc tế khác, thường từ 2-4 năm mới có 1 lần công bố giải đấu, thời gian tổ chức ngắn từ 10-30 ngày. Trong khi đó hằng năm thường có khoảng 4-8 giải đấu bóng đá quốc tế khác do FIFA tổ chức ở cấp độ đội tuyển quốc gia, câu lạc bộ, giải nam và giải nữ, giải trẻ không được phê chuẩn.

Theo Bộ Tài chính, quy định trên đã khiến chưa có nhà đầu tư nào tham gia hoạt động kinh doanh này. Trong khi đó, theo quy định để tham gia đầu tư, nhà đầu tư phải có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng.

Theo Bộ Tài chính, để tham gia đặt cược các trận bóng quốc tế, người chơi đặt cược thông qua điện thoại, phải có tài khoản tham gia đặt cược đăng ký tại doanh nghiệp với thông tin cần khai báo là số chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc số hộ chiếu (đối với người nước ngoài).

Về việc trả tiền vé đặt cược thông qua điện thoại, theo quy định hiện hành, người chơi phải thực hiện qua tài khoản thanh toán mở tại các tổ chức tín dụng, tức là việc mua vé đặt cược qua thiết bị đầu cuối, không thực hiện trên tài khoản thanh toán.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính nhận thấy cùng với sự phát triển của công nghệ và phương tiện thanh toán điện tử, để tạo điều kiện thuận lợi cho người chơi, việc mở rộng các liên kết thanh toán là cần thiết.

Do mỗi loại hình thanh toán có những ưu điểm khác nhau, người chơi có thể lựa chọn mở tài khoản ngân hàng, tại dịch vụ trung gian thanh toán (ví điện tử), doanh nghiệp viễn thông (tài khoản điện thoại trả trước).

Chính vì vậy, tại dự thảo nghị định, Bộ Tài chính đề xuất, tài khoản mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán theo quy định của pháp luật về thanh toán không dùng tiền mặt.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile