Người trồng mai trắng Nhật Tân "chạy nước rút" dịp cận Tết Nguyên đán

“Thân xù xì, hoa chúm chím, cánh mảnh mai nhưng lại được rất nhiều người sành chơi hoa Hà Thành săn đón mỗi độ Tết đến xuân về”.

Đó là nhận xét của nhiều chủ vườn trồng nhất chi mai tại Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội). Thời điểm này người trồng mai đã bắt đầu “chạy nước rút” để kịp phục vụ thú chơi hoa Tết cho người dân.

Khó tính như… chi mai

Hoa mai trắng hay còn được đặc cách với cái tên mỹ miều nhất chi mai là loài hoa biểu tượng cho sức sống của mùa xuân, điểm khởi đầu may mắn và thuận lợi.

Vốn cùng họ với đào, thế nhưng khi nở mai trắng lại tỏa ra mùi thơm dịu nhẹ dễ chịu. Với nhiều người Hà Nội, trong tiết trời đông giá lạnh, có cây mai đặt trong nhà là đã thấy mùi Tết.

Dạo dọc ngõ 264 Âu Cơ những ngày này, không khó để bắt gặp những chậu mai trắng với đủ hình dáng, kích thước khác nhau. Theo anh Nguyễn Văn Dũng - người gắn bó với nghề trồng mai gần 20 năm, hoa mai trắng là loài cây khó tính, dễ tạo dáng hơn đào nhưng quá trình chăm sóc đòi hỏi phải kỳ công. Nếu biết cách, mai có thể nở hoa được hai đợt trong dịp Tết.

Hoa mai trắng để chơi được phải mất hơn 2 năm chăm sóc, lúc này cây đã bắt đầu phát triển tốt, dễ uốn nắn và tạo dáng. Vì vậy người trồng phải hiểu được đặc tính để chăm bón cho phù hợp. Ngày nay nhờ khoa học công nghệ tiến bộ, người trồng mai có thể điều chỉnh quá trình sinh trưởng của cây dễ dàng hơn.

Trước khi giao hoa cho khách, chủ vườn phải kiểm tra tổng thể thân cây hoa mai thật kỹ. (Ảnh: Lan Như)
Trước khi giao hoa cho khách, chủ vườn phải kiểm tra tổng thể thân cây hoa mai thật kỹ. (Ảnh: Lan Như).

Nở nụ cười tươi khi vừa xuất được mai cho khách, anh Phúc Hưng - người trồng mai trắng - cho biết: “Mai trắng là giống cây ưa nước nhưng không được tưới quá ẩm, người chăm mai phải có bí kíp cho hoa ra đúng vụ. Thời gian này, chúng tôi chỉ tập trung cắt cành, điều nước, bón phân để vận chuyển cho khách những dáng mai đẹp nhất”.

Với vẻ đẹp và cốt cách như vậy, mai trắng đi vào tâm thức người Việt và trở thành loại cây níu chân du khách Hà Thành mỗi độ Tết đến xuân về. Ngoài ra, loài hoa này còn mang lại nguồn thu nhập chính cho nhiều chủ vườn tại làng Nhật Tân mỗi độ giáp Tết.

Lạc quan, hy vọng vụ mùa bội thu

Anh Nguyễn Văn Chính (SN 1987) - chủ một nhà vườn ở Nhật Tân - cho biết: “Từ những ngày đầu tháng Chạp, nhiều khách hàng đã bắt đầu đặt trước để chọn được cây ưng ý. Với những người sành chơi và khó tính thì mai trắng phải được chọn mua từ sớm và mua của nghệ nhân ở đất Hà thành”.

Thông thường, những gốc mai cổ ở Nhật Tân đều có giá hàng chục triệu đồng, còn nếu muốn thuê cũng phải trả khoảng 2/3 giá trị của cây mới thuê về được. Trồng mai phải trồng gối vụ, các lứa mai liên tiếp nhau để năm nào cũng có bán, nếu không sẽ mất khách.

Thời điểm này người làm vườn tại làng hoa Nhật Tân tranh thủ “chạy nước rút” các công đoạn cuối để kịp giao cho khách. (Ảnh: Lan Như)
Thời điểm này, người làm vườn tại làng hoa Nhật Tân tranh thủ “chạy nước rút” các công đoạn cuối để kịp giao cho khách. (Ảnh: Lan Như).

Trồng mai trắng vừa để thưởng hoa, vừa để làm cảnh. Bởi chỉ cần khéo tay một chút, uốn nắn tạo thế cho cây, nó sẽ cho ra những kiểu dáng mang tính nghệ thuật cao. Đây cũng chính là điểm độc đáo của “nhất chi mai” mà khó có loại cây nào có được.

Cũng theo anh Chính, thời điểm này hơn 100 gốc mai vườn nhà đã chuyển đến khách hàng khoảng một nửa, phần còn lại cũng đã có người đặt. Dù mai được trồng ít hơn đào nhưng nhiều gia đình vẫn giữ nét đẹp truyền thống chơi hoa mai ngày Tết nên nhất chi mai vẫn giữ nguyên vị thế trong lòng người dân Kinh Kỳ.

“Năm nay, lượng khách chơi mai chơi đào tăng lên, ngoài điểm tô không gian cho gia đình. Đây còn là món quà biếu họ hàng, người thân dịp Tết rất ý nghĩa” – anh Chính nói thêm.

Vườn đào Nhật Tân nở rộ hút giới trẻ tới chụp ảnh Vườn đào Nhật Tân nở rộ hút giới trẻ tới chụp ảnh
Nguồn: Lao Động
laodong.vn
Xem phiên bản mobile