Người trẻ thức ngủ ngày đêm bên chiếc laptop

Khao khát được công nhận trong công việc, được tăng lương hay thăng chức… đang là những lý do khiến không ít người, đặc biệt là giới trẻ “đắm mình” trong vòng xoáy áp lực. Ở đó, chiếc laptop trở thành vật bất ly thân “ăn ngủ” ngày đêm cùng họ…
Những “công dân laptop” đang thay đổi không gian làm việc Thanh chạm trên không biến laptop thành màn hình cảm ứng 5 cách biến máy tính từ 'rùa' thành 'thỏ'

Luôn sáng đèn và “online”

Mỗi sáng thức dậy, việc đầu tiên Tuấn Anh (26 tuổi, sống tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) làm sau khi rời giường không phải đánh răng, rửa mặt mà là bật laptop, check mail trên điện thoại. Kiểm tra một lượt tin nhắn, thông báo, Tuấn Anh mới yên tâm vệ sinh cá nhân. Vào buổi tối trước khi đi ngủ, những việc này gần như lặp lại một lần nữa.

Đối với chàng trai 26 tuổi đang làm việc trong ngành truyền thông báo chí, đây là nhịp sống anh đã quen thuộc hơn 3 năm nay. Dù có phân lịch, giờ làm song với tính chất công việc cần cập nhật liên tục, chàng trai trẻ cũng như nhiều đồng nghiệp khác đều hiểu bản thân cần, đôi khi là bắt buộc chủ động hơn thế nếu không muốn ảnh hưởng đến năng suất.

Người trẻ thức ngủ ngày đêm bên chiếc laptop
Ngoại trừ lúc ngủ, Tuấn Anh luôn trong trạng thái online để xử lý công việc

“Đã lâu lắm rồi, mình không có cảm giác được nghỉ ngơi một cách thật sự thoải mái mà không cần để ý thông báo trên laptop, điện thoại. Giờ còn trẻ, mình nghĩ vẫn có thể trụ được nhưng không biết càng về lâu dài sẽ ra sao”, Tuấn Anh nói.

Vì luôn phải trong trạng thái sẵn sàng làm việc, Tuấn Anh chia sẻ rằng anh còn bắt đầu có cảm giác bản thân mắc hội chứng tâm lý FOMO (Fear Of Missing Out - hội chứng sợ bỏ lỡ). Anh liên tục cập nhật trang mạng xã hội của mình vì sợ bỏ lỡ mất tin tức hay, liên tục ra vào các hội nhóm tìm kiếm những bài đăng, xu hướng mới nhất.

“Có thời điểm diễn ra sự kiện quan trọng nào đó nhận được nhiều sự quan tâm, mình và đồng nghiệp gần như không dám rời máy tính. Vào các dịp nghỉ lễ Tết, khi mọi người nghỉ ngơi cũng là lúc bọn mình bận rộn hơn bình thường để truyền tải thông tin”, Tuấn Anh tâm sự.

Dù biết rằng đây là đặc thù nghề nghiệp song chàng trai trẻ vẫn không tránh khỏi mệt mỏi, từng có lúc muốn bỏ cuộc vì không tìm ra cách cân bằng với cuộc sống.

Người trẻ thức ngủ ngày đêm bên chiếc laptop
Không muốn tụt lại phía sau là lý do nhiều bạn trẻ "đắm mình" trong vòng xoáy công việc

“Mình biết chắc chắn một ngày nào đó phải tìm ra giải pháp, không thể để bản thân cuốn vào guồng quay công việc, lẫn lộn với cuộc sống như thế này thêm nữa. Nhưng để làm được điều đó thực sự khó khăn”, chàng trai 26 tuổi bày tỏ.

Giống như Tuấn Anh, Mai Trang (27 tuổi, trợ lý kinh doanh) luôn phải trong trạng thái online, sẵn sàng giải quyết công việc. Là người cầm hotline một công ty xuất nhập khẩu vật tư y tế, ngoài hỗ trợ giám đốc các công việc cần thiết, Trang còn phải điều phối xuất nhập hàng, xử lý vấn đề phát sinh với khách và một số bộ phận liên quan.

“Ví dụ, không có sự xác nhận của mình, khách không thể vào kho lấy hàng nên mỗi khi có đơn, mình phải trực liên tục từ xa để báo lệnh. Hôm xuất hàng về thì mình phải làm việc 24/24, bất cứ lúc nào họ cũng có thể gọi mình để trao đổi, xử lý các tình huống phát sinh”, Mai Trang nói.

Bởi vậy, làm việc ở công ty vào giờ hành chính song Trang gần như không bao giờ dám tắt hoặc để điện thoại ở chế độ im lặng. Ngoài cô, còn 2 trợ lý khác ở vị trí tương tự nhưng phần lớn công việc xử lý qua điện thoại vẫn do cô đảm nhiệm.

Người trẻ thức ngủ ngày đêm bên chiếc laptop
Nhiều người trẻ đang thức, ngủ ngày đêm cùng máy tính, công việc và áp lực cuộc sống

Bên cạnh đó, cô gái 27 tuổi cũng đã quen với việc bất chợt bị “réo tên” trong nhóm chat khi đang nghỉ phép hoặc phải làm công văn, giấy tờ vào chủ nhật - ngày nghỉ duy nhất trong tuần. Cô gái trẻ cho rằng với cường độ làm việc hiện tại, cô có thể chịu đựng một phần do còn trẻ, chưa lập gia đình.

“Mình đã nghĩ tới viễn cảnh vài năm nữa khi lấy chồng, sinh con, chắc không thể theo nổi nhịp sinh hoạt này nữa. Có thể khi đó, mình phải chuyển hướng chuyên môn hoặc tìm một công việc khác phù hợp hơn”, Mai Trang chia sẻ.

Áp lực phải chăm chỉ

Nguyễn Hoàng Thu Thảo (24 tuổi, sống tại Tây Hồ, Hà Nội) tự nhận mình là kiểu người tham công tiếc việc. Cô đang làm 3 công việc cùng lúc: nhân viên truyền thông (công việc cố định) và 2 công việc tự do là photographer và designer.

Thu Thảo cho biết mình có thể dành 60 - 70% thời gian trong ngày cho công việc. Điều đó có nghĩa là cô sẽ phải ôm laptop hoặc kè kè chiếc điện thoại suốt ngày, bất kể nghỉ lễ hay cuối tuần. Có những thời điểm Thu Thảo làm việc đến tận nửa đêm, chỉ ngủ khoảng 4 tiếng/ngày trong nhiều tuần liên tục.

Nỗi ám ảnh hiệu suất lao động và sợ lãng phí thời gian khiến Thu Thảo tuân theo thời khóa biểu rất nghiêm ngặt và đôi lúc cảm thấy kiệt sức vì không có khoảng trống để thở.

Người trẻ thức ngủ ngày đêm bên chiếc laptop
Áp lực phải thành công khiến Nguyễn Hoàng Thu Thảo không thể rời bỏ chiếc máy tính, điện thoại

"Với công việc văn phòng, mình có thể cố gắng gói gọn và kết thúc sau 8 tiếng/ngày. Nhưng những công việc tự do mình làm thêm để kiếm thu nhập không như vậy. Ranh giới giữa làm việc và nghỉ ngơi nhiều khi không có. Đôi lúc đi chơi, du lịch, mình vẫn phải mang laptop để theo sát công việc", Thu Thảo nói.

Dù thừa nhận bản thân mất cân bằng trong công việc, cuộc sống cũng như sắp xếp thời gian thiếu khoa học, cô gái 24 tuổi vẫn chưa tìm được cách khắc phục.

"Vấn đề lớn nhất là mình có quá nhiều việc phải làm, mục tiêu phải phấn đấu. Mình hay lấy lý do còn trẻ khỏe, cần nỗ lực nhiều hơn để lao vào công việc và làm động lực cho bản thân. Mình sợ sẽ chậm hơn mọi người lắm", Thu Thảo chia sẻ.

Trung Đức
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile