Người trẻ kêu gọi cộng đồng ‘tử tế’ với môi trường

Không chỉ tự tin bày tỏ các quan điểm về môi trường, các bạn trẻ trong dự án “Thanh niên vì môi trường” còn tập huấn năng lực hành động cho thanh niên Việt, tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng để từ đó kêu gọi những hành động “tử tế” với môi trường.
Không ai dạy chúng ta về rác và sự ngây thơ "có lỗi" Tiềm ẩn nỗi lo nguy hại lòng biển miền Trung Thanh niên vì môi trường: Để trào lưu trở thành ý thức Hà Nội: Tôn vinh nhiều tấm gương điển hình tiên tiến về môi trường

Chúng ta để lại gì cho mai sau?

Đó là một trong những câu hỏi ám ảnh được đưa ra trong Hội thảo chia sẻ dự án “Thanh niên vì môi trường”.

Một khách mời hội thảo cho biết: Ngày nay, học sinh thành phố khó nghe thấy tiếng chim, sống giữa bốn bức tường quá ít những mầm xanh. Một phần là vì con người chúng ta đang tàn phá môi trường quá mức. Cứ với đà này thì chúng ta sẽ để lại gì cho mai sau? Con em chúng ta sẽ không còn biết đến đa dạng sinh học. Bầu trời sẽ trống rỗng, những cánh rừng trơ gốc? Những cánh đồng không còn thơm mùi cỏ hoa, cây cối mà nồng mùi thuốc bảo vệ thực vật…?

nguoi tre keu goi cong dong tu te voi moi truong

Bà Vân Nguyệt, Giám đốc Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) cũng chia sẻ một bức tranh vẽ đa tầng nghĩa. Trong tranh, một gia đình đang ở phòng bếp với một chiếc bánh đang ăn dở. Cậu con trai bé nhỏ thì nói rằng “Bố mẹ ơi hãy phần lại cho con”.

nguoi tre keu goi cong dong tu te voi moi truong

Tiểu phẩm “Người chó - Chó người” do các bạn trẻ diễn trong hội thảo kể về câu chuyện hiện tại của những người dân sống quanh bãi rác Nam Sơn để cũng để nhắn nhủ thông điệp “nếu chúng ta không thay đổi cách ứng xử với môi trường trong hiện tại, chúng ta sẽ mất đi những gì thương yêu nhất trong tương lai”.

Không chỉ tiếp nhận thông tin từ các khách mời, các bạn trẻ yêu môi trường đến dự hội thảo cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình.

nguoi tre keu goi cong dong tu te voi moi truong
nguoi tre keu goi cong dong tu te voi moi truong

Và hơn cả, từ người trẻ đến các khách mời cao tuổi có mặt trong hội thảo đều mong muốn hành động để giúp cộng đồng hiểu hơn, để ngày càng có nhiều hơn những “việc tử tế” với môi trường.

Chỉ dẫn cho những người yêu môi trường nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2019, Việt Nam xếp thứ 4 thế giới về lượng rác thải nhựa trên đại dương với khoảng 0,28-073 triệu tấn mỗi năm. Trong nhiều năm qua, Việt Nam có rất nhiều dự án tuyên truyền về bảo vệ môi trường. Và theo TS. Trần Văn Miều, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, từ cách đây 30 năm, Việt Nam đã có nghị quyết động viên người trẻ tham gia bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, ngoài việc nhặt rác, vất rác đúng chỗ, rất nhiều người trẻ không biết bắt đầu từ đâu để có thể đối xử tử tế hơn với môi trường.

Dự án “Thanh niên vì môi trường” của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt sẽ lấp vào khoảng trống này khi tập huấn tăng cường năng lực hành động cho người trẻ Việt là một nội dung cốt yếu của dự án.

Đối tượng mà dự án hướng tới các 20 triệu “thanh niên học sinh”- đầu ra của tất các các lực lượng xã hội sau này - theo gợi ý của TS. Trần Văn Miều.

nguoi tre keu goi cong dong tu te voi moi truong
8 thành viên nòng cốt vận hành fanpage Mắt Xanh chụp ảnh cùng thành viên của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt

Để làm được điều này, Dự án đã ra mắt nhóm thành viên nòng cốt, vận hành fanpage Mắt Xanh. Ban đầu, nhóm nòng cốt này bao gồm 8 sinh viên với các chuyên ngành đa dạng (báo chí, truyền thông, môi trường, khách sạn, luật…) nhưng đều có sự quan tâm về môi trường. Đây cũng là 8 thành viên được đào tạo năng lực hành động đầu tiên từ những cố vấn chuyên môn giàu kinh nghiệm. Từ đó, các thành viên sẽ là người lan tỏa thông điệp, hướng dẫn lại những người trẻ khác thông qua việc vận hành kênh truyền thông chính thức của dự án tại địa chỉ www.facebook.com/matxanh2020. Nhóm sẽ phát triển lên con số 200 thành viên trong năm 2020.

Bà Trần Thị Như Trang - Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, đơn vị vận hành dự án Thanh niên vì môi trường chia sẻ: “Điểm khác biệt của dự án “ Thanh niên vì Môi trường” là không những tạo ra một cộng đồng các bạn trẻ yêu môi trường, tích cực truyền thông những thông điệp, hành động vì môi trường theo phong cách hiện đại, mà dự án còn giúp kết nối nhóm thanh niên với cộng đồng các doanh nghiệp, các tổ chức vì môi trường, các nhà hoạt động xã hội, nhà hoạch định chính sách”.

Dự án “Thanh niên vì môi trường” sẽ còn rất nhiều hoạt động hấp dẫn khác.

Hãy cùng chờ đón tham gia và hưởng ứng qua fanpage Mắt Xanh https://www.facebook.com/matxanh2020

Huyền My
Xem phiên bản mobile