Người trẻ Hà Nội nói gì về phương thức phát phiếu đi chợ?

Sau khi nhận được thông báo phát phiếu đi chợ tại một số khu vực, người dân và đặc biệt là các bạn trẻ đã hưởng ứng cũng như có những chia sẻ về hình thức này.
Người trẻ làm du lịch “xoay sở” mưu sinh vượt đại dịch Covid-19: Người trẻ khỏe cũng không được chủ quan

Nhằm thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và siết chặt công tác phòng chống dịch Covid-19, ngày 28/7, nhiều phường tại quận Hà Đông (Hà Nội) đã áp dụng việc kiểm soát người dân đi chợ, đi làm tại các vườn đào theo phiếu.

Người trẻ Hà Nội nói gì về phương thức phát phiếu đi chợ?
Người trẻ Hà Nội nói gì về phương thức phát phiếu đi chợ?
Một số phường tại quận Hà Đông chính thức thí điểm việc dùng phiếu đi chợ

Cụ thể tại phường Mộ Lao, trên cơ sở số lượng các hộ gia đình của mỗi Tổ dân phố, UBND phường sẽ phát 100% thẻ sử dụng trong 2 ngày. Ngày thứ 1, Tổ dân phố phát cho 50% hộ dân sử dụng. Ngày thứ 2, Tổ dân phố phát cho 50% hộ dân chưa được phát trong ngày thứ nhất và đảm bảo yêu cầu 1 hộ dân (chỉ được cử 1 người) được đi mua 1 lần trong 2 ngày.

Hộ dân khi đi mua phải nộp lại thẻ tại nơi mua hàng, không được giữ lại thẻ để sử dụng lại, không được cho mượn thẻ, không được dùng thẻ mua để ra đường với mục đích khác. Khi đi mua hàng phải đảm bảo khuyến cáo 5k của Bộ Y tế, việc mua hàng phải được thực hiện nhanh chóng.

Sau khi nhận được thông báo, người dân đã có những chia sẻ về hình thức và cách làm này.

Lê Gia Hoàng Anh (23 tuổi, trú tại ngõ 1, phố Vũ Trọng Khánh, Mộ Lao) chia sẻ: “Mình thấy đây là quyết định rất đúng đắn và kịp thời của UBND phường. Với hình thức đi chợ như thế này, người dân được đảm bảo vẫn có thể đi chợ, mua sắm hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu và không gian khi đi mua sắm cũng thoải mái hơn khi mỗi ngày chỉ có 50% số phiếu được sử dụng. Hy vọng mọi người dân cùng ý thức chấp hành đầy đủ để đại dịch mau chóng kết thúc”.

Hà Nội phát phiếu đi chợ, người trẻ nói gì?
Bạn trẻ Trần Hải Yến bày tỏ sự tán thành với hình thức sử dụng phiếu đi chợ

Đồng quan điểm với Hoàng Anh, Trần Hải Yến (22 tuổi, trú tại Nguyễn Văn Lộc, Mộ Lao) cũng bày tỏ sự tán thành với quyết định của UBND phường. “Mình thấy một số quận khác cũng đã thực hiện việc này. Thời covid mà, mọi người chịu khó một chút, đi chợ chuẩn bị đầy đủ đồ thiết yếu. Thời gian này, tốt nhất hãy ở nhà và tránh tiếp xúc với người khác. Sau khi dịch bệnh được đẩy lùi, chúng ta lại tha hồ mà đi chơi, gặp gỡ mọi người thôi”, Hải Yến nói.

Nguyễn Thị Linh (26 tuổi ) cho biết, chị cùng người dân trong khu rất ủng hộ việc giãn cách người dân, phát phiếu đi chợ. Theo Linh, trước khi được kiểm soát, người dân đến chợ vô tội vạ, nhiều khu vực xảy ra hiện tượng ùn ứ, rất không an toàn cho việc phòng chống dịch.

“Mình thấy đây là biện pháp tốt để người dân tránh được phần nào rủi ro lây nhiễm Covid-19 khi đến chợ. Chính quyền cho đi chợ cách nhật là hợp lý, mình đi chợ 1 buổi mua cho 2 ngày, vẫn đảm bảo rau tươi, thịt ngon cho đến ngày chợ sau”, Linh cho biết thêm.

Trên thực tế, theo ghi nhận của phóng viên, trong những ngày đầu triển khai, tại các phường thuộc các quận khác khi thí điểm áp dụng việc đi chợ bằng tem phiếu đã huy động nhiều lực lượng kiểm soát tại cách điểm chợ và khu vực áp dụng thẻ đi chợ, đi làm để hướng dẫn người dân thực hiện đúng cách.

Người trẻ Hà Nội nói gì về phương thức phát phiếu đi chợ?
Người trẻ Hà Nội nói gì về phương thức phát phiếu đi chợ?
Một số địa bàn khác trên thành phố Hà Nội cũng đã áp dụng hình thức dùng tem phiếu đi chợ
Người trẻ Hà Nội nói gì về phương thức phát phiếu đi chợ?
Người trẻ Hà Nội nói gì về phương thức phát phiếu đi chợ?
Ghi nhận phường Nhật Tân (Tây Hồ) trong ngày đầu sử dụng phiếu đi chợ

Người dân tại các khu vực này khi ra vào chợ được lực lượng chức năng kiểm tra phiếu, sát khuẩn tay trước khi vào chợ. Việc kiểm soát, giãn cách người dân đi chợ được triển khai hợp lý, chợ không xảy ra tình trạng chen lấn, ùn ứ.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile