Người trẻ đang lan tỏa hình ảnh rất đẹp trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19

Những hình ảnh, hành động đẹp của thanh niên trong thời gian diễn ra dịch Covid-19 là niềm vui và sự tự hào của tôi khi nhận thấy các bạn có ý thức tốt. Tôi và nhiều người cảm ơn sự giúp đỡ của các bạn cho cộng đồng...
Tuổi trẻ Chương Mỹ chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch Covid-19 Đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc Loa phát thanh "len lỏi" ngõ thôn, đẩy lùi tin đồn về dịch Covid-19 Phát động toàn dân nhắn tin ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Đó là chia sẻ của Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong tại chương trình đối thoại với đoàn viên, thanh niên diễn ra sáng 26/3.

Lan tỏa hành động đẹp

Ngay từ đầu chương trình đối thoại, anh Lê Quốc Phong, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn đã cho biết, Tháng Thanh niên 2020 rất đặc biệt, khác lạ vì diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Ngay từ khi dịch bùng phát, Đoàn Thanh niên đã có nhiều văn bản chỉ đạo tuyên truyền thanh niên và người dân phòng chống dịch; thành lập đội thanh niên tình nguyện giúp dân phòng dịch. Đoàn cũng tham gia chế tạo sản phẩm phòng dịch; tặng khẩu trang, nước rửa tay. Việc làm này của đoàn viên, thanh niên là trách nhiệm bảo vệ cộng đồng.

“Chúng tôi đã có văn bản kêu gọi đoàn viên khai báo y tế tự nguyện, đề nghị tổ chức Đoàn nhanh chóng triển khai, là giải pháp nhanh chóng sàng lọc nắm bắt nguy cơ tiềm ẩn trong cộng đồng. Mỗi đoàn viên tự thực hiện và giúp đỡ người thân.

Chúng tôi đặt mục tiêu đến ngày 29/3 tất cả đoàn viên tham gia và thực hiện tốt các yêu cầu của Chính phủ. Tôi tin sự đồng lòng của thanh niên cùng Đảng, Chính phủ sẽ sớm đầy lùi dại dịch, đưa đất nước trở lại bình yên”, anh Phong nói.

nguoi tre dang lan toa hinh anh rat dep trong cong cuoc phong chong dich covid 19
Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn tại chương trình đối thoại

Hình ảnh thanh niên chia sẻ với cộng đồng chống dịch đã để ấn tượng mạnh và lan tỏa trong cộng đồng xã hội. Vì thế, một số bạn trẻ đòi hỏi chăm sóc khi cách ly chỉ là cá biệt. Xã hội đã lên án biểu hiện không tốt như vậy, để diều chỉnh nhận thức của họ. Còn điểm sáng đại đa số thanh niên nhận thức tốt, có ý thức bảo vệ mình, gia đình, cộng đồng và cùng đất nước chung tay đầy lùi đại dịch.

“Tôi rất vui và tự hào khi nhìn thấy hình ảnh các bạn thanh niên đóng góp chung với đất nước. Là người làm công tác thanh niên, tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn của tôi và nhiều người tới các bạn. Hành động của các bạn đã lan tỏa tới các thanh niên khác, nhiều bạn trẻ ý thức hơn với cộng đồng xã hội”, anh Phong bày tỏ.

Tăng cường các hoạt động tình nguyện có chiều sâu

Trước vấn đề thông tin độc hại đang lan tràn hiện nay, anh Phong cho biết, trong nhiều lần đôi thoại gần đây, câu hỏi này luôn lặp lại bởi nhiều bạn thanh niên gặp phải. Theo anh Phong, hiện tại, cơ quan nhà nước đã có giải pháp hạn chế tối đa kênh không hợp pháp, thông tin giả, xấu độc. Về tổ chức Đoàn, hiện nay đã tăng cường tuyên truyền trạng bị kỹ năng cần thiết sử dụng mạng xã hội, phát huy tối đa tích cực, hạn chế tối đa tiêu cực đang tác động thanh niên và người sử dụng mạng xã hội

Vậy làm thế nào chọn lọc thông tin, anh Lê Quốc Phong cho rằng: “Quan trọng nhất là lựa chọn kênh thông tinh chính thức, từ cơ quan chức năng. Khi tiếp nhận thông tin nguồn chưa rõ, các bạn cần kiểm chứng, đối chiếu và tìm kiếm kênh chính thống để so sánh. Đặc biệt, nếu thông tin chưa rõ thì không tiếp tay lan truyền thông tin đó.

nguoi tre dang lan toa hinh anh rat dep trong cong cuoc phong chong dich covid 19

Chương trình đối thoại "Khát vọng Thanh niên Việt Nam"

Hoạt động tình nguyện cũng là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm, đặt câu hỏi. Theo anh Phong đổi mới phương thức tình nguyện là yêu cầu Đoàn luôn đặt ra, để đáp ứng nhu cầu lớn của thanh niên. Chúng ta có hoạt động phát huy sức trẻ, cần lao động chân tay như: làm con đường, dọn vệ sinh khu phố, trồng cây, phòng chống biến đổi khí hậu... Bên cạnh đó có nhiều hoạt động của trí thức trẻ như cùng nghiên cứu giải pháp phát triển kinh tế, xã hội. Do đó, phong trào tình nguyện sẽ tận dụng hết khả năng của thanh niên. Phương thức tình nguyện cũng đa dạng, không bó buộc hình thức nào, ngắn hạn dài hạn.

Bên cạnh đó, không gian hoạt động của Đoàn không còn bó gọn như trước đây. Tổ chức Đoàn đã thay đổi để tiếp cận với thanh niên ở tất cả không gian. Không gian mạng cũng là một trong số đó. Mô hình của Đoàn là nơi nào có thanh niên thì sẽ có hoạt động tập hợp, thu hút các bạn trẻ.

Trong thời gian vừa qua Đoàn cũng tận dụng không gian mạng để kêu gọi các hoạt động, định hướng thanh niên như tổ chức các cuộc thi trực tuyến. Đặc biệt, các hoạt động phải thiết thực gần gũi, có giá trị mới thu hút được thanh niên tham gia.

“Năm nay là một năm rất đặc biệt, vì dịch bệnh Covid-19 đang lây lan khắp các châu lục nên Tháng Thanh niên chúng ta không tổ chức kỷ niệm thành lập Đoàn, không làm lễ ra quân. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có các hoạt động thể hiện được sức mạnh của thanh niên. Đây cũng là một ví dụ tiêu biểu nhất cho việc các hoạt động Đoàn thay đổi linh hoạt, phù hợp với tình hình bối cảnh đất nước”, anh Phong nhấn mạnh.

Nguồn: TTTĐ
Xem phiên bản mobile