Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2023

Tạo chí Forbes vừa công bố danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2023.
Forbes công bố danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2020 'Nữ tướng' Vietjet tiếp tục lọt top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới Trần Ly Ly được Forbes vinh danh Top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam

Theo Forbes, những cái tên xuất hiện trong danh sách thường niên lần thứ 20 về 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới của họ đã phản ánh bức tranh phức tạp về sự ảnh hưởng của phụ nữ trong một thế giới đầy biến động.

Danh sách năm nay nêu bật các nhà lãnh đạo năng động từ các phạm vi ảnh hưởng khác nhau, bao gồm cả những người mới nổi mang tính đột phá và những nhân vật đã thành danh, tất cả đều đánh dấu những bước tiến đáng kể trong tác động toàn cầu của phụ nữ.

Những phụ nữ được vinh danh trong bảng xếp hạng năm 2023 đại diện cho sáu hạng mục: kinh doanh, công nghệ, tài chính, truyền thông và giải trí, chính trị và chính sách, hoạt động từ thiện. Để xác định thứ hạng trong từng danh mục cũng như thứ hạng tổng thể trong danh sách 100, Forbes đã áp dụng bốn thước đo: Tiền bạc, truyền thông, tác động và phạm vi ảnh hưởng.

Năm nay, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã được tạp chí Forbes vinh danh là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới trong năm thứ hai liên tiếp.

Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2023
Chủ tịch EC, bà Ursula von der Leyen (Ảnh: News Front)

Bà Ursula von der Leyen, 65 tuổi, là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vai trò Chủ tịch EC. Bà chịu trách nhiệm về những điều luật ảnh hưởng tới hơn 450 triệu người Châu Âu.

Bà Ursula von der Leyen được đánh giá là đã đáp ứng các yêu cầu hàng ngày của việc lãnh đạo Ủy ban Châu Âu bằng kỹ năng và sự duyên dáng vượt trội; đồng thời đã phá vỡ các rào cản với tư cách là nữ chủ tịch đầu tiên của ủy ban. Bà đã làm được điều đó trong thời kỳ có nhiều thách thức toàn cầu chưa từng có.

Von der Leyen vốn là bác sĩ và có 7 người con và điều này có thể giải thích cách bà giỏi giải quyết sự bất hòa. Bà từng làm bác sĩ tại phòng khám phụ sản ở quê hương Đức.

Bà không tham gia chính trường cho đến khi bà gần 40 tuổi, lúc đó giữ nhiều trọng trách trong các văn phòng địa phương, chức Bộ trưởng Liên bang về gia đình và thanh niên của Đức vào năm 2005, bắt đầu những cải cách quan trọng đối với hệ thống chăm sóc trẻ em ở Đức. Từ năm 2013 đến 2019, bà là nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Đức.

Những người tiếp theo trong danh sách là Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Thủ tướng Italia Giorgia Meloni.

Người thứ 5 trong danh sách là Taylor Swift. Nữ ca sĩ đã thăng hạng trong top những phụ nữ quyền lực nhất do Forbes bình chọn, từ vị trí 79 (năm 2022) lên vị trí thứ 5 năm nay.

Tụê Uyên
Phiên bản di động