Người phụ nữ 30 năm làm đẹp cho phố phường Hà Nội

Hơn 30 năm gắn bó với nghề, bà Nguyễn Thị Thanh Hiếu - Tổ trưởng sản xuất, tổ môi trường số 1, chi nhánh Hoàn Kiếm, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội luôn sẵn sàng tăng ca, ứng trực để đảm bảo duy trì vệ sinh môi trường cho thành phố Hà Nội luôn xanh, sạch, đẹp.
Phố phường Hà Nội lãng mạn ngày nghỉ lễ
nguoi phu nu 30 nam lam dep cho pho phuong ha noi
Bà Nguyễn Thị Thanh Hiếu làm nhiệm vụ tại tuyến phố quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm

Với sự tâm huyết, trách nhiệm ấy, bà vừa vinh dự là một trong 10 công dân Thủ đô ưu tú được TP Hà Nội vinh danh.

Người “đánh bóng mặt đường”

Bà Nguyễn Thị Thanh Hiếu (sinh năm 1968, sống tại An Dương, quận Tây Hồ) sinh ra trong gia đình đông anh em. Hoàn cảnh khó khăn nên sau khi học hết lớp 9, bà nghỉ học, bươn chải kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Năm 1991, theo giới thiệu của người thân đang làm công nhân vệ sinh môi trường, bà Hiếu nộp hồ sơ xin vào làm tại Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) và bắt đầu gắn bó với nghề từ đó đến nay.

Hàng ngày, khi thành phố lên đèn cũng là lúc bà Hiếu bắt đầu công việc của mình. Cùng với chiếc chổi tre, xe đẩy, bà đi khắp các con phố quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm để thu gom rác thải. Khu vực làm việc của bà là trung tâm văn hóa thương mại, bộ mặt của Thủ đô, nơi hội tụ các cơ quan chính trị hành chính Nhà nước, luôn diễn ra những sự kiện trọng đại, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước ghé thăm. Ngoài ra, đây cũng là địa bàn thành phố triển khai tuyến phố đi bộ vào cuối tuần nên yêu cầu đặt ra lúc nào cũng phải sạch sẽ dù ở thời điểm nào trong ngày.

Vốn tính cẩn thận, trách nhiệm, bà luôn cần mẫn, nỗ lực hoàn thành tốt công việc được giao, thu dọn sạch sẽ rác thải, giữ đường phố luôn sạch đẹp. “Công việc thu gom rác như ngấm vào máu thịt của mình, đi đến đâu, như một thói quen nghề nghiệp, tôi đều quan sát môi trường xung quanh, xem chỗ nào sạch, chỗ nào bẩn để từ đó rút kinh nghiệm cho công việc của mình” – bà Hiếu kể.

Công việc của công nhân vệ sinh môi trường mang tính đặc thù, thường làm về đêm, từ 18h cho đến khi hết rác (khoảng 2-3h, thậm chí có khi đến 4-5h hôm sau). Trong các đợt phục vụ lễ, Tết, hay vào các buổi cuối tuần, khi mọi người được nghỉ ngơi, vui chơi, những công nhân môi trường như bà Hiếu lại phải tăng ca, tăng giờ, bám địa bàn để phục vụ. Đó là chưa kể trời mưa, rác quyện vào nước mưa nặng trịch, trời nắng, hơi nóng bốc lên ngột ngạt; rồi những hiểm nguy khi làm việc trên các tuyến đường có mật độ giao thông đông… Song vượt lên tất cả, người phụ nữa ấy vẫn luôn nố lực hoàn thành tốt nhất công việc được giao, được đồng nghiệp "phong tặng danh hiệu Người đánh bóng mặt đường” .

“Gần 30 năm gắn bó với công việc, tôi trụ được với nghề là nhờ gia đình động viên rất nhiều. Do đặc thù công việc, tôi không mấy khi được ăn cơm cùng gia đình. Dù vậy, tôi luôn được chồng và các con đỡ đần, động viên, khích lệ” – bà Hiếu tâm sự

Các đây khoảng 2 năm, chồng bà không may bị bệnh. Thời gian chồng nằm viện cũng là khoảng thời gian vô cùng khó khăn với bà. Vậy mà người ta vẫn thấy bà đôn chạy đáo vừa lo chữa trị cho chồng, vừa bố trí giải quyết công việc và các sự cố phát sinh trên địa bàn phụ trách, bảo đảm duy trì chất lượng vệ sinh môi trường. Dường như lúc ấy, chính công việc lại là cứu cánh giúp bà thêm nghị lực để vực dậy trước những sóng gió của cuộc sống.

Tổ trưởng tận tình, trách nhiệm

Dành cả tuổi thanh xuân cho công việc dọn dẹp vệ sinh môi trường, dù nay đã lên chức bà ngoại nhưng bà Hiếu không ỷ lại cho các đồng nghiệp trẻ. Bà vẫn đi sớm về khuya, hoàn thành vượt mức công việc được giao.

Tổ môi trường số 1 có 15 công nhân, có nhiều người còn rất trẻ. Bà Hiếu thường xuyên gần gũi, tận tình hướng dẫn những công nhân trẻ mới vào làm việc, từ việc bó chổi, đến cách cầm xẻng, chổi, đẩy thùng rác đúng quy trình thao tác để công việc đạt hiệu quả cao, lại không mau mất sức. Được bà Hiếu chỉ bảo, sau một thời gian, những công nhân mới đã thành thạo, chất lượng công việc luôn đạt yêu cầu. Công việc luôn đòi hỏi phải bám đường, đối mặt với không ít nguy hiểm, do đó bà cũng thường xuyên nhắc nhở anh chị em trong tổ bảo đảm an toàn lao động, an toàn giao thông, không để xảy ra vụ tai nạn lao động nào.

11 năm bà giữ cương vị tổ trưởng ở địa bàn thường xuyên diễn ra các sự kiện vào cuối tuần, cũng như dịp lễ, Tết, bà Hiếu đã xếp đặt, gắn trách nhiệm của các nhóm với từng địa bàn. Bên cạnh đó, bà còn phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong địa bàn phường được giao quản lý, tích cực tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không xả rác ra đường và nơi công cộng.

Tổ của bà cũng là một trong những tổ đi đầu khi áp dụng cơ giới hóa sản xuất, thử nghiệm các thiết bị mới nhằm tăng năng suất lao động. Nhờ đó, công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn bà phụ trách luôn bảo đảm, được địa phương cũng như lãnh đạo công ty đánh giá cao.

Đặc biệt, trong đợt cao điểm thành phố phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều , bà đã chủ động sắp xếp, điều hành, phân công công việc trong tổ để đảm bảo cảnh quan khu vực được giao sạch đẹp để tiếp đón các vị khách và phóng viên quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội - Thành phố vì hòa bình.

Với hiệu quả công việc đạt được, tập thể Tổ môi trường số 1 nơi bà Hiếu phụ trách luôn được UBND quận Hoàn Kiếm, Urenco tặng Giấy khen. Bản thân bà Hiếu cũng đã được Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội ghi nhận, tặng nhiều Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công việc.

Dù có nhiều đóng góp cho việc làm sạch, đẹp Thủ đô, song bà Hiếu không mong mỏi gì cho mình, chỉ bày tỏ suy nghĩ làm sao người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi để những công nhân vệ sinh môi trường bớt đi mệt nhọc, góp phần xây dựng hình ảnh Hà Nội xanh, sạch, đẹp.

Giám đốc Urenco - Chi nhánh Hoàn Kiếm Đặng Hữu Bình đánh giá, bà Nguyễn Thị Thanh Hiếu là người có nhiều kinh nghiệm trong công tác sản xuất phục vụ các dịp lễ hội diễn ra trên địa bàn. Đặc biệt, từ ngày 19/4/2019, thành phố Hà Nội thí điểm duy trì không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm sạch như đợt Hà Nội phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên, thì địa bàn do bà Hiếu phụ trách lại càng đòi hỏi cao hơn về chất lượng và thái độ phục vụ.

Tuy nhiên, bà Hiếu luôn biết sắp xếp, điều hành, phân công công việc cho công nhân trong tổ để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Bà đã cùng các tổ viên tích cực tham gia thí điểm duy trì vệ sinh môi trường không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và thí điểm đặt camera xử phạt người vứt rác bừa bãi nơi công cộng, giúp nâng cao ý thức của người dân và môi trường cảnh quan khu vực hồ Hoàn Kiếm..

Xem phiên bản mobile