Người nước ngoài không được phép mua căn hộ Hateco Laroma

Mặc dù không nằm trong các dự án được Sở Xây dựng Hà Nội cho phép bán cho người nước ngoài, nhưng dự án Hateco Laroma lại mời chào và quảng cáo được phép cho người nước ngoài mua và sử dụng căn hộ.
Cư dân "tố" căn hộ tại Hoàng Huy Pruksa Tower kém chất lượng Vụ thuê căn hộ đánh bạc ở Đà Nẵng: Một người tử vong trong lúc nhảy lầu bỏ trốn

Trước phản ánh của nhiều người mua bất động sản về dự án Hateco Laroma (địa chỉ tại phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) có nhiều người nước ngoài đã và đang đặt mua chung cư để ở.

nguoi nuoc ngoai khong duoc phep mua can ho hateco laroma

Phóng viên đã vào vai người mua chung cư cho người nước ngoài và được một người tên H tự xưng là nhân viên Công ty Cp bất động sản New Start Land, đơn vị phân phối dự án Hateco Laroma cho hay: "Dự án này có cho khách nước ngoài mua và giao dịch, các đối tượng này vẫn ký hợp đồng nhưng không được ký lâu dài như người Việt Nam."

Trên trang web của dự án Hateco Laroma cũng quảng cáo giới thiệu rằng "dự án chung cư cao cấp đáp ứng cả yêu cầu về giá cả và chất lượng dịch vụ tiện ích của người dân và người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam".

Trong khi đó, theo Sở Xây dựng Hà Nội công bố mới đây về danh sách các dự án cho người nước ngoài mua và sở hữu không hề có dự án Hateco Laroma do Công ty CP Hateco Thăng Long (địa chỉ tại Khu Công nghiệp Sài Đồng B, đường Huỳnh Tấn Phát, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội).

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Hà Nội, hiện chỉ có các dự án ở quận Hà Đông như: Công trình nhà ở cao tầng tại lô đất ký hiệu CT6 (khối A và B) - Khu đô thị mới Dương Nội (khu A), phường Dương Nội do Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội làm chủ đầu tư; Tòa nhà hỗn hợp Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tại thửa đất ký hiệu 14, lô VIII, Khu trung tâm hành chính quận Hà Đông (phường Hà Cầu) do Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Phú Thịnh làm chủ đầu tư.

Dự án đầu tư xây dựng khu C - Khu đô thị mới Kiến Hưng (phường Kiến Hưng) do liên danh Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Kiến Hưng, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Hợp Phú và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Tín Phú làm chủ đầu tư; Chung cư cao tầng thuộc dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn - Park City (phường La Khê) do Công ty cổ phần Phát triển đô thị quốc tế Việt Nam làm chủ đầu tư; Dự án Khu đô thị mới Văn Khê mở rộng (phường La Khê) do Công ty cổ phần Sông Đà - Thăng Long làm chủ đầu tư.

Quận Nam Từ Liêm có 3 dự án: Tòa nhà HH2-1A của công trình chung cư HH2-1 thuộc dự án Công viên giải trí, trường học và tổ hợp nhà ở, thương mại dịch vụ Golden Palace A (phường Mễ Trì, phường Phú Đô) do Công ty cổ phần Đầu tư Mai Linh làm chủ đầu tư; Dự án tổ hợp căn hộ cao cấp và văn phòng làm việc Dolphin Plaza (phường Mỹ Đình 2) do Công ty cổ phần TID làm chủ đầu tư; Dự án Keangnam Hanoi Landmark Tower (phường Mễ Trì) do Tập đoàn Keangnam (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư.

nguoi nuoc ngoai khong duoc phep mua can ho hateco laroma
Dự án Hateco Laroma quảng cáo rầm rộ cho người nước ngoài mua căn hộ nhưng lại không thuộc những dự án được phép do Sở Xây dựng Hà Nội công bố.

Quận Thanh Xuân có 1 dự án là công trình hỗn hợp dịch vụ, văn phòng và nhà ở (số 25 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính) do Công ty cổ phần Dịch vụ và kinh doanh bất động sản Hà Nội làm chủ đầu tư.

Dự án nhà ở cao tầng, văn phòng lưu trú, căn hộ du lịch và thương mại Eco Park View (Đơn nguyên A-khối căn hộ) tại một phần lô đất ký hiệu D14-Khu đô thị mới Cầu Giấy (ngõ 19 phố Duy Tân) nằm tại địa bàn hai phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) và phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm).

Trước đó vào tháng 11/2019, Sở Xây dựng Hà Nội cũng công khai 16 dự án nhà trên địa bàn thành phố mà người nước ngoài được phép mua. Trong đó, có 2 dự án tại quận Thanh Xuân, 4 dự án tại quận Hà Đông, 3 dự án tại quận Long Biên, 2 dự án tại quận Cầu Giấy và 5 dự án nằm trên địa bàn các quận, huyện Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Gia Lâm.

Vào tháng 3/2019, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các tỉnh, thành trực thuộc trung ương yêu cầu báo cáo tình hình sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài và Việt kiều. Các nội dung báo cáo sẽ thực hiện theo 2 giai đoạn, trước và sau thời điểm luật Nhà ở 2014 có hiệu lực. Nội dung báo cáo thể hiện tổng số tổ chức, cá nhân đã mua và sở hữu nhà, địa điểm mua.

Bán nhà cho người nước ngoài bị phạt tới 300 triệu nếu sai quy định

Tại Khoản 5, Điều 63 của Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ đã quy định phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 300 triệu đồng đối với chủ đầu tư có một trong các hành vi vi phạm quy định về bán nhà ở cho cá nhân, tổ chức nước ngoài như:

1. Bán nhà ở vượt quá số lượng cá nhân, tổ chức nước ngoài được phép sở hữu theo quy định;

2. Bán nhà ở mà theo quy định thuộc khu vực không cho phép cá nhân, tổ chức nước ngoài được sở hữu;

3. Không gửi thông tin để đăng trên Cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng về nhà ở đã bán cho cá nhân, tổ chức nước ngoài.

Hà Gia - Hải Dương
Xem phiên bản mobile