Luật sư tư vấn:

Người mẹ có giành được quyền nuôi con khi đang ở nhà thuê?

Theo quy định của pháp luật, khi ly hôn mà con trên 4 tuổi, người mẹ cũng cần chứng minh điều kiện tài chính để có thể giành được quyền nuôi con. 
Quyền nuôi con khi ly hôn? Cách giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Câu hỏi: Thưa Luật sư, tôi ở Thái Bình, tôi và chồng tôi đang có mâu thuẫn không thể hòa giải được, hiện hai vợ chồng đang nộp đơn ly hôn lên Tòa án. Chúng tôi đồng thuận ly hôn nhưng không thỏa thuận được vấn đề nuôi con, con của tôi hiện được 4 tuổi.

Hiện nay tôi và chồng tôi đang làm ở Hà Nội, tôi vừa mới chuyển lên Hà Nội, hai vợ chồng không ở với nhau, tôi tự thuê nhà trọ ở. Liệu tôi đang ở nhà thuê thì có giành được quyền nuôi con hay không?

nguoi me co gianh duoc quyen nuoi con khi dang o nha thue
Ảnh minh họa

Luật sư tư vấn:

Với trường hợp của bạn đọc, Luật sư Văn phòng luật Minh Khuê đưa ra nhận định như sau:

Khi hai vợ chồng ly hôn mà không thỏa thuận được về quyền nuôi con thì buộc phải để Tòa án giải quyết căn cứ theo quy định của Điều 81, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Vậy khi ly hôn mà con bạn được 4 tuổi thì buộc bạn phải chứng bạn có đủ điều kiện nuôi con về mọi mặt.

- Mặt vật chất:

+ Trong vấn đề này bạn phải chứng minh bạn có công việc, có thu nhập đảm bảo cho con.

+ Đối với việc bạn đi làm xa mà bạn phải thuê nhà để ở thì bạn hoàn toàn có thể giành được quyền nuôi con nếu căn nhà thuê đó đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của con, đảm bảo được vấn đề học tập, vui chơi của con.

+ Bạn phải đáp ứng đủ điều kiện học tập của con theo đúng độ tuổi.

- Mặt tình thần:

+ Khi ly hôn mà bạn muốn giành được quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh bạn có đủ thời gian để nuôi con, thời gian đưa đón con đi học, chăm sóc, nuôi dưỡng con...

+ Bạn là người luôn luôn giành tình cảm cho con, thương yêu chăm sóc, không có hành vi đánh đập, ngược đãi con.

Và cuối cùng sau khi chứng minh được các điều kiện giành nuôi con như trên bạn cũng cần chứng minh chồng bạn không đủ điều kiện để nuôi con.

Như vậy khi hai vợ chồng ly hôn kể cả người vợ đang ở nhà trọ vẫn có thể giành được quyền nuôi con khi người vợ đảm bảo được điều kiện để nuôi con và điều kiện của người chồng cũng không tốt hơn người vợ.

An Khê
Xem phiên bản mobile