Người không trong vùng phong tỏa có được về Hải Dương ăn Tết?

Nhiều người dân ở xa muốn về Hải Dương ăn Tết, nhưng đang hiểu chưa đúng về chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 nên dẫn đến hoang mang lo lắng, thậm chí không dám về quê.
“Tư lệnh” các quận, huyện chủ động, chống dịch, không phải chờ cấp trên Nỗi niềm sinh viên, người lao động đón Tết xa nhà vì dịch Covid-19

Liên quan đến nội dung trên, sáng nay (3/2), ông Phạm Mạnh Cường - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương cho biết, những người không ở vùng bị phong tỏa, bị cách ly y tế do dịch Covid-19 thì vẫn được về Hải Dương ăn Tết. Riêng đối với các khu vực mà tỉnh Hải Dương đang triển khai phong tỏa, cách ly như TP Chí Linh và một số khu vực khác thì không được vào.

Người không trong vùng phong tỏa có được về Hải Dương ăn Tết? - 1
Một số địa phương người dân lo ngại dịch Covid-19 nên đã đến các bến xe, nhà ga trả vé. (Ảnh: Quốc Anh).

Tuy nhiên, nhiều người lại lo lắng ở chiều ngược lại là, sau Tết, muốn từ Hải Dương đi các tỉnh thành khác làm việc và học tập, có phải cách ly 21 ngày?

Để giải đáp thắc mắc này, sáng cùng ngày, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội, phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết: "Tất cả người nào ở khu vực mà tỉnh Hải Dương đã khoanh vùng chống dịch như TP Chí Linh thì lên Hà Nội sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà; còn các khu vực khác không bị khoanh vùng chống dịch thì không phải lấy mẫu xét nghiệm, không phải cách ly. Việc này áp dụng đối với nhiều địa phương như Quảng Ninh, chứ không riêng gì Hải Dương".

Ông Hạnh khuyến cáo người dân, nếu không thực sự cần thiết thì không nên di chuyển nhiều nơi. Nếu có về quê ăn Tết thì nên đi xe riêng, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch.

Tương tự, nhiều người ở xa như Hà Nội, Quảng Ninh cũng muốn về quê Thái Bình ăn Tết nhưng nhưng đang hiểu chưa đúng về chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 nên dẫn đến hoang mang lo lắng, thậm chí không dám về.

Trả lời báo chí, ông Hà Tiến Thăng, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thái Bình, cho biết người dân khi tiếp nhận các văn bản chỉ đạo của chính quyền địa phương cần hiểu đúng, đủ và tuyệt đối không chia sẻ nội dung chỉ đạo cùng với cách hiểu chưa chuẩn xác trên mạng xã hội.

Theo ông Thăng, vùng dịch (theo cập nhật của Bộ Y tế) nghĩa là những nơi mà dịch bùng phát nhanh, tạo thành ổ dịch. Ví dụ người ra từ một thôn, làng hay xã, phường, thành phố, thị xã đang bị phong tỏa vì có nhiều ca nhiễm Covid-19 lây lan trong cộng đồng, thì khi về Thái Bình mới phải đi cách ly tập trung, hoặc là quay đầu xe. Còn người dân về quê từ các địa phương không ở trong vùng dịch thì chỉ cần khai báo y tế, lịch trình di chuyển.

Cũng liên quan đến nội dung trên, nhiều ý kiến cho rằng, nếu người nào đã ở khu vực phong tỏa, khoanh vùng chống dịch thì cũng không được ra ngoài, nên hoàn toàn có thể yên tâm.

Nguồn: Dân trí
dantri.com.vn
Xem phiên bản mobile