"Người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh trong mắt cô giáo chủ nhiệm cũ

TTTĐ - Chàng trai Nguyễn Ngọc Mạnh là người dũng cảm cứu bé gái rơi từ tầng 12A tại một tòa chung cư ở Hà Nội. Trong mắt cô giáo chủ nhiệm, thuở thiếu thời, anh là học sinh ngoan ngoãn, chín chắn và luôn nhiệt tình với mọi người.
Trao bằng khen của Thủ tướng cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh An toàn cho trẻ nhỏ tại chung cư nhìn từ vụ bé 3 tuổi rơi từ tầng 12 Khoảnh khắc người đàn ông cứu em bé rơi từ tầng 12 chung cư

Học lực trung bình nhưng hạnh kiểm luôn tốt

Cô Trần Thị Tửu là giáo viên chủ nhiệm lớp 12A2, trường THPT dân lập Ngô Quyền (thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh) mà anh Mạnh học ngày ấy.

Đã là năm thứ 11 kể từ ngày anh tốt nghiệp ra trường thế nhưng những kí ức về cậu học sinh khôi ngô, nhanh nhẹn vẫn luôn đọng lại trong lòng cô chủ nhiệm ngày nào. “Ngày ấy, Nguyễn Ngọc Mạnh lớn tuổi hơn các bạn trong lớp. Thành ra, Mạnh lúc nào cũng chín chắn, trưởng thành hơn các bạn rất nhiều. Mạnh điềm đạm và lễ phép với thầy, cô giáo. Với các hoạt động tập thể, Mạnh rất nhiệt tình và gần như gương mẫu, đi đầu”, cô giáo của Nguyễn Ngọc Mạnh chia sẻ.

Cô giáo Trần Thị Tiểu gặp lại cậu học sinh cũ Nguyễn Ngọc Mạnh (bên trên, thứ 3 từ trái sang) vào năm 2020
Cô giáo Trần Thị Tửu gặp lại cậu học sinh cũ Nguyễn Ngọc Mạnh (bên trên, thứ 3 từ trái sang) vào năm 2020

Nhớ lại khoảng thời gian chủ nhiệm đặc biệt ấy, cô Trần Thị Tửu kể, ở trường THPT dân lập Ngô Quyền học lực của học sinh đều ở mức trung bình, khá. Cô giáo đã tổng kết năm lớp 12 cho học sinh Nguyễn Ngọc Mạnh với học lực trung bình nhưng hạnh kiểm tốt. Cô tâm sự: “Mặc dù Mạnh học không giỏi nhưng tôi rất quý vì cậu ấy luôn ngoan ngoãn. Phải khẳng định là Mạnh ngoan mặc dù ở trong môi trường có khá nhiều học sinh nghịch và hiếu động”.

Cô giáo của anh cũng cho rằng: “Học lực có tốt đến đâu mà phẩm hạnh, đạo đức không tốt thì cũng không làm nên chuyện gì. Tôi luôn quý các học sinh có tố chất đạo đức, tính tình hiền lành như Mạnh. Bây giờ thì cậu ấy đã làm cho tôi, bạn bè và trường cũ tự hào vì những phẩm chất đáng quý của mình".

Người hùng giữa đời thường

Là người anh trong lớp, Mạnh hồi ấy luôn giúp đỡ bạn bè, nhiệt tình trong các hoạt động, phong trào tập thể. Theo như cô giáo chủ nhiệm và một số học sinh trong lớp, ngày còn là học sinh, anh Mạnh khá khiêm tốn, hiền lành và có phần nhút nhát.

Chàng trai được trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” vẫn luôn khiêm tốn, điềm đạm
Nguyễn Ngọc Mạnh được trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” nhưng vẫn luôn khiêm tốn, điềm đạm

“Năm ngoái, Mạnh về thăm trường, vẫn là chàng trai hiền lành, xông xáo trong các công việc của lớp. Cậu ấy hay cười, lúc nào cũng cười rất tươi. Dường như Mạnh luôn lan tỏa những điều tích cực đến mọi người xung quanh”, cô giáo Trần Thị Tửu bày tỏ.

Với cô, ngày gặp lại gần nhất, học trò Mạnh giờ đã chững chạc nhưng vẫn hiền lành và vui vẻ như ngày nào. Nhìn anh ra trường, có công việc ổn định và trở thành một công dân tốt, một người có ích cho xã hội và được gọi là “người hùng” cô Trần Thị Tửu cảm thấy mãn nguyện, hạnh phúc với cậu học trò này.

Nghe tin Mạnh vượt qua tường rào, trèo lên mái tôn rồi cố gắng đỡ cháu bé rơi từ tầng 12A, cô giáo của anh rất tự hào. Tuy nhiên, cô không quá bất ngờ bởi cho rằng, Mạnh là người như vậy, rất tốt tính, nhanh nhẹn và nhiệt tình vô cùng.

Giữa đời thường, anh mạnh vẫn sẽ luôn người hiền lành, lương thiện
Giữa đời thường, anh Mạnh vẫn luôn hiền lành, khiêm tốn

Những ngày gần đây, được mọi người tung hô, khen ngợi rất nhiều nhưng thái độ của anh vẫn khiêm tốn và muốn mọi người “đừng gọi em là người hùng”. Trước báo chí, truyền thông anh vẫn giữ nét hiền lành, điềm đạm. Những món quà từ khắp nơi gửi về, anh đã nhã nhặn từ chối.

Với anh Mạnh, mọi việc tốt chỉ từ cái tâm, từ điều thiện trong chính con người mình. Anh không cần nổi tiếng, không cần quà cáp mà muốn đổi lại cuộc sống bình an, khỏe mạnh cho con cái.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile