Người dân yên tâm, không tích trữ hàng hóa thiết yếu

Theo đại diện Sở Công thương Hà Nội, đến thời điểm hiện tại người dân Thủ đô đã yên tâm, không tích trữ hàng hóa thiết yếu để phòng chống dịch Covid-19.
Tình trạng người dân mua thực phẩm tích trữ giảm rõ rệt Hà Nội: Hàng hóa ổn định trở lại, đủ cung ứng cho người dân

Bà Nguyễn Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, sau khi thành phố công bố trường hợp đầu tiên dương tính với Covid-19, vào đêm 6/3, một số người dân có tâm lý mua dự trữ các mặt hàng thiết yếu; lượng khách hàng đến các chợ, siêu thị trong ngày 7/3 tăng gấp 4 đến 5 lần so với bình thường.

Tuy nhiên, đến ngày 10/3, lượng người mua sắm đã giảm bớt, giá cả thị trường ổn định trở lại và lượng hàng hóa luôn đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

nguoi dan yen tam khong tich tru hang hoa thiet yeu
Hàng hóa đã được lấp đầy các kệ hàng tại các siêu thị.

Hiện Sở Công thương Hà Nội đã thành lập tổ công tác triển khai đến các siêu thị, chợ nắm bắt tình hình giá cả hằng ngày, báo cáo lãnh đạo Sở để kịp thời có biện pháp xử lý.

Theo bà Lan, ngay trong sáng ngày 7/3, Đoàn công tác của Sở Công thương Hà Nội đã đi kiểm tra tình hình cung ứng hàng hóa tại hai điểm: Siêu thị Vinmart Thăng Long (phố Trần Đăng Ninh, quận Cầu Giấy) và Vinmart Times City tại chung cư Times City (số 458 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng).

Tại 2 địa điểm trên, Đoàn đã kiểm tra trực tiếp tại các khu vực hàng hóa thiết yếu như quầy rau củ, thịt lợn, gà, bò, hải sản, gạo, giấy vệ sinh… Toàn bộ hệ thống quầy kệ đều dồi dào nguồn hàng, đội ngũ nhân viên được bố trí đầy đủ. Đoàn cũng kiểm tra tại các kho dự trữ của các đơn vị này và nhận thấy nguồn hàng hóa được các siêu thị chuẩn bị đầy đủ.

Đồng thời, Sở Công thương Hà Nội cũng đã có văn bản đề nghị các đơn vị kinh doanh thương mại trên địa bàn chủ động đẩy mạnh khai thác hàng hóa có kế hoạch điều chuyển nguồn cung, tổ chức bán hàng luân chuyển hàng hóa (tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu) đáp ứng đủ nhu cầu của người dân và tăng cường tuyên truyền người dân không mua bán tích trữ hàng hóa; đề nghị Cục Quản lý thị trường Hà Nội tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng gây sốt giá và bán các mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm… bảo đảm bình ổn thị trường.

Ngày 8/3, Sở Công thương Hà Nội đã phối hợp cùng lực lượng Quản lý thị trường và UBND các quận kiểm tra tại hệ thống chợ trên địa bàn 12 quận. Tại thời điểm kiểm tra, hàng hóa tại các điểm bán dồi dào, đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu của người dân. Đến ngày 9/3, lượng khách đến các chợ, siêu thị giảm nhiều so với ngày hôm trước, tương đương ngày thường do người dân bớt hoang mang, yên tâm về nguồn cung hàng hóa.

Theo đại diện Sở Công thương Hà Nội, với việc hàng hóa đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhân dân và việc người dân không đổ xô đi mua sắm, tích trữ hàng hóa, thị trường Hà Nội đã ổn định trở lại. Tại các chợ dân sinh, giá các mặt hàng thực phẩm thiết yếu phục vụ người dân (gạo, thịt bò, gia cầm, thủy hải sản, dầu ăn, mỳ gói, gia vị…) tương đối ổn định so với ngày hôm trước, không có hiện tượng tăng giá đột biến. Tại các siêu thị, giá các mặt hàng ổn định so với ngày hôm trước do các đơn vị đã chủ động về nguồn cung, ký hợp đồng với nhà cung cấp. Các đơn vị cam kết giá cả các mặt hàng ổn định, không tăng giá.

Để tiếp tục ổn định giá thị trường, Sở Công thương Hà Nội đề nghị các đơn vị phân phối chủ động chuẩn bị nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu của người dân Hà Nội, không để quầy kệ trống hàng, không để thiếu hụt hàng hóa. Đồng thời, tăng cường thông tin, tuyên truyền về công tác kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo nguồn cung hàng hóa để người dân yên tâm, không hoang mang, tích trữ hàng hóa, bình ổn thị trường.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile