Người dân Yên Bái, Lào Cai đi từ BV Bạch Mai phải khai báo y tế và cách ly 14 ngày

Người dân Yên Bái đã đến bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua phải khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.
Tỉnh đoàn Yên Bái phát động đoàn viên, thanh niên nhắn tin ủng hộ quỹ phòng, chống Covid-19 Một người Yên Bái tiếp xúc gần với con trai người mắc Covid-19 đang được cách ly Bé trai bỏ hết tiền tiết kiệm để ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 26/3, UBND tỉnh Yên Bái ra công văn về việc theo dõi, giám sát y tế người dân, người bệnh, nhân viên y tế về Yên Bái từ bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

nguoi dan yen bai lao cai di tu benh vien bach mai phai khai bao y te va cach ly 14 ngay

Cụ thể, tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Bạch Mai đã có 5 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó có 2 nhân viên y tế và 3 người bệnh ở các tỉnh Lai Châu, Hưng Yên và không loại trừ có thể lây lan tới Yên Bái vì ở đây có rấy nhiều bệnh nhân ngoại tỉnh (có cả người Yên Bái) đến khám chữa bệnh.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu Sở Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố thông báo ngay cho người dân đã đến bệnh viện Bạch Mau trong 14 ngày qua để tự cách ly y tế và theo dõi sức khỏe tại nhà, thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương và cơ quan y tế nơi gần nhất khi có biểu hiện nghe mắc bệnh (sốt, ho, khó thở...).

Cùng với đó, rà soát, lập danh sách những người đã đến bệnh viện Bạch Mai và trở về địa phương chưa qua 14 ngày để theo dõi, giám sát và cách ly y tế. Đồng thời, gửi danh sách về Thường trực Ban chỉ đạo tỉnh Yên Bái trong ngày 27/3.

Ngoài ra, UBND tỉnh Yên Bái giao Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành rà soát, lập danh sách các bệnh nhân đã điều trị tại bệnh viện Bạch Mai quay về Yên Bái trong 14 ngày qua đang điều trị tại đơn vị để báo cáo Sở Y tế, cho nằm riêng, cách ly và theo dõi y tế. Đồng thời, gửi danh sách cán bộ đến học tập, làm việc tại bệnh viện Bạch Mai trong vòng 14 ngày qua để thực hiện cách ly, theo dõi y tế tại nhà, không tự ý đi làm. Tạm thời không cử nhân viên y tế đi học, làm việc tại bệnh viện Bạch Mai.

Trong trường hợp những đối tượng kể trên, có dấu hiện ho, sốt, khỏ thở thì báo ngay cho cán bộ y tế để lấy mẫu xét nghiệm phát hiện sớm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Cũng trong ngày 26/3, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Lào Cai đề nghị mọi người dân nếu trong hai tuần qua có đến khám, chữa bệnh, công tác, học tập... tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội hoặc các cơ sở trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai chủ động phối hợp thông báo về tình trạng sức khỏe với Trạm y tế hoặc Trung tâm y tế trên địa bàn hoặc trực tiếp gọi qua đường dây nóng báo dịch để được tư vấn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội kêu gọi những người dân đã đến bệnh viện Bạch Mai trong vòng 14 ngày qua tự giác cách ly y tế tại nhà.

Theo đó, ngày 18 - 19/3/2020 phát hiện liên tục 2 trường hợp mắc bệnh Covid-19 là nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai, hiện chưa rõ nguồn lây. Tiếp theo, ngày 24/3/2020 ghi nhận trường hợp bệnh nhân số 133 là bệnh nhân nữ, 66 tuổi ở huyện Tân Phong, tỉnh Lai Châu, trong tháng 3/2020 có đến điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trở về nhà ở Lai Châu ngày 22/3/2020.

Như vậy, đã có lây chéo trong bệnh viện, nguy cơ tiếp tục lây lan tại bệnh viện và ra cộng đồng dân cư Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố khác là rất cao.

Sau khi phát hiện 2 nữ điều dưỡng mắc Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai đã tạm dừng hoạt động khám theo yêu cầu và tái khám tại các khoa để tránh tập trung đông người tại khu vực điều trị nội trú.

Ngày 24/3, sau khi có kết quả chẩn đoán xác định bệnh nhân 133 mắc Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai đã cách ly 252 người (bao gồm: 162 nhân viên và học viên, 36 bệnh nhân và 54 người chăm sóc bệnh nhân) tại Khoa Thần Kinh, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Đồng thời phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội để điều tra các trường hợp có liên quan để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho tất cả nhân viên bệnh viện (gần 4.000 người) và gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Với người bệnh theo chương trình quản lý bệnh tăng huyết áp... bệnh viện vẫn khám như thường quy và tuỳ theo thực tế, sẽ cấp phát thuốc tối đa 2 tháng để người bệnh giảm tải việc có mặt tại bệnh viện trong mùa dịch.

Đức Mậu
Xem phiên bản mobile