Người dân vui Xuân đón Tết nhưng vẫn không quên phòng chống dịch

Tết là dịp để những người dân làm ăn xa quê được trở về nhà, quây quần, đoàn tụ bên gia đình. Song dù có vui Xuân, đón Tết trong không khí rộn ràng, phấn khởi nhưng những người dân vẫn không quên phòng chống dịch COVID-19.
Không khí đón Tết rộn ràng, đầm ấm tại các vùng quê Việt Nam Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Hà Nội Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết Nhâm Dần 2022

Vui Xuân mới không quên phòng, chống dịch

Trở về nhà sau một năm làm ăn xa quê, gia đình anh Vũ Trọng Hưng và chị Vũ Kim Hiền quê ở Thanh Hà (Hải Dương) đã quyết định ở nhà đón Tết cùng gia đình thay vì đi chúc Tết họ hàng, bà con làng xóm như mọi năm.

Anh Hưng chia sẻ: Vợ chồng tôi cùng công tác trong Đồng Nai, vì điều kiện đi lại khó khăn, cộng với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên hai năm nay tôi mới về ăn Tết cùng gia đình. Do đi xa về, dịch bệnh lại phức tạp nên tôi quyết định ở nhà đón Tết chứ không đi chúc Tết họ hàng, du Xuân đầu năm như những năm trước. Mặc dù vậy không khí Tết vẫn ngập tràn, các thành viên trong gia đình tôi ai lấy đều vui vẻ, hạnh phúc vì được quây quần bên nhau trong những ngày đầu năm mới.

Đón Xuân mới trong bối cảnh dịch bệnh, chị Nguyễn Thị Thanh Huyền, quê ở Từ Sơn (Bắc Ninh) chia sẻ: Gia đình tôi kinh doanh buôn bán tại nhà, bình thường lượng khách ra vào mua bán hàng hóa cũng khá đông nên tôi và các thành viên trong gia đình đều ý thức rất rõ cần phải giữ gìn sức khỏe, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

“Ngày mùng 1 Tết, tôi cùng gia đình có đi chúc Tết họ hàng nội ngoại và hàng xóm xung quanh. Trong quá trình di chuyển, tôi cùng mọi người luôn thực hiện nghiêm biện pháp 5K để phòng chống dịch. Năm nay dịch bệnh phức tạp nên những người thân, quen trong gia đình cũng không tổ chức tiệc ăn uống mừng năm mới”, chị Huyền tâm sự.

Người dân vui Xuân đón Tết nhưng vẫn không quên phòng chống dịch

Tết là dịp để những người dân làm ăn xa quê được trở về nhà, quây quần, đoàn tụ bên gia đình

Còn đối với gia đình ông Phùng Đình Hiệp (Hiệp Hòa, Bắc Giang), Tết năm nay, gia đình ông chỉ có hai ông bà đón Tết, các con các cháu đều làm ăn xa nhà nên ông Hiệp đã động viên con cháu không về quê ăn Tết.

Ông Hiệp cho biết: Năm nào cũng vậy, cứ đến Tết cổ truyền, các thành viên gia đình tôi lại tề tựu về sum họp sau một năm làm lụng vất vả. Với tôi, quây quần bên con cháu những ngày đầu năm mới, trao nhau những lời chúc tốt đẹp, cùng ăn bữa cơm đoàn viên là niềm hạnh phúc của tuổi xế chiều. Nhưng năm nay, do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên kế hoạch đón xuân của gia đình tôi cũng có phần khác biệt.

“Năm nay, thấy dịch bệnh phức tạp, tôi với bà nhà tôi đã khuyên các con mình ai ở đâu ở yên đó để an toàn, tránh nơi đông người, giữ khoảng cách tiếp xúc, ra đường là phải đeo khẩu trang. Đón tết không đông vui như mọi năm nhưng sức khỏe là trên hết. Các con về quê, đi đường xa, mình cũng không an tâm, nếu không may nhiễm bệnh thì tết mất vui. Hàng ngày, nhìn qua điện thoại thấy con cháu mạnh khỏe mình mừng. Còn khỏe là còn nhiều dịp để sum họp”, ông Hiệp vui mừng nói.

Đón Tết an lành, để hạnh phúc được trọn ven

Trải qua một năm nhiều khó khăn, biến động do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài và từ những hậu quả nặng nề mà dịch bệnh đã và đang để lại, dù Tết này người ở xa về không phải cách ly y tế, nhưng thiết nghĩ mỗi người càng cần phải thực hiện nghiêm túc hơn các quy định về phòng, chống dịch đồng thời có trách nhiệm hơn nữa với cộng đồng, xã hội.

Người dân không nên có suy nghĩ đã được tiêm đủ vắc xin phòng bệnh, hoặc đã từng nhiễm COVID-19 rồi mà buông lỏng các biện pháp phòng dịch. Tự bản thân mỗi người cũng cần cân nhắc và có các quyết định phù hợp với điều kiện thực tế dịch bệnh, sức khỏe của bản thân để tham gia các hoạt động vui chơi, thăm hỏi, liên hoan hay du Xuân sao cho an toàn.

Người dân vui Xuân đón Tết nhưng vẫn không quên phòng chống dịch
Người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch để bảo vệ bản thân và gia đình

Bên cạnh những thách thức về dịch bệnh, dịp Tết cũng là thời điểm rất dễ xảy ra những sự cố về sức khỏe, tai nạn giao thông liên quan đến bia, rượu. Do đó, mỗi người cũng cần nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho chính mình.

Đối với các địa phương cũng cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương về phòng chống dịch bệnh, không đặt ra những biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trái với quy định của Chính phủ, Bộ Y tế; Không gây khó khăn không cần thiết cho người dân, nhất là dịp về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần; Kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp.

Tết Nguyên đán là Tết cổ truyền của toàn dân tộc, mỗi người, mỗi gia đình, mỗi đơn vị, địa phương đều đang trong không khí náo nức chào đón. Thích ứng an toàn linh hoạt, đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả đó có lẽ là thông điệp mà mỗi người cần nhắc nhở nhau để đón một cái Tết an lành, để hạnh phúc được trọn ven. Vui xuân mới nhưng không quên nhiệm vụ.

Tuổi trẻ Thủ đô
Phiên bản di động