Người dân tuyệt đối không chủ quan, chỉ ra đường khi thực sự cần thiết

TTTĐ - Sáng 6/7, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở ngành, quận, huyện, phường, xã để tiếp tục triển khai các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sớm mở cửa nền kinh tế trên cơ sở không chủ quan với dịch bệnh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc Hải Dương không chủ quan Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu cảnh giác cao độ, không chủ quan với dịch Covid-19
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng kết luận phiên họp
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận phiên họp

Ca bệnh ở Đông Anh không thực hiện khai báo y tế

Báo cáo tại hội nghị, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, trong ngày 5/7, Hà Nội ghi nhận các ca bệnh ổ dịch với 10 ca mắc mới ở Đông Anh (4 ca), Mỹ Đức (5 ca) và Hoàng Mai (1 ca). Từ ca bệnh đầu tiên, Đông Anh đã rà soát được 61 trường hợp F1: 3 dương tính, 46 âm tính lần 1, 12 trường hợp đang được lấy mẫu. Số người liên quan trong khu vực ổ dịch là 1.804 trường hợp đã được lấy mẫu, trong đó, 1.789 mẫu âm tính lần 1.

Huyện Mỹ Đức đã truy vết được 81 trường hợp F1 và đang xét nghiệm. Số người liên quan là 28 và đã lấy mẫu được 16 trường hợp.

Đáng chú ý, ca bệnh trú tại Tân Mai (phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai) là F1 tiếp xúc với 4 bệnh nhân dương tính ở tỉnh Thanh Hóa (lái xe taxi chở 4 bệnh nhân dương tính trên chuyến bay VN286 ngày 3/7 từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội). Trường hợp này được phát hiện qua công tác giám sát chủ động.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung nhận định: “Tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đang được kiểm soát. Tuy nhiên, nguy cơ ngoài cộng đồng vẫn ở mức cao vì TP đã ghi nhận thêm 2 ổ dịch mới. Ổ dịch ở Đông Anh có nguy cơ cao do những ca mắc mới làm việc ở khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người. TP đã ghi nhận ca mắc do tiếp xúc với ca bệnh ở địa phương khác…”.

Ông Chung nêu một loạt những nhiệm vụ trọng tâm và nhấn mạnh, trước mắt, TP tập trung khoanh vùng xử lý dịch, "thần tốc" truy vết, cách ly các trường hợp liên quan tới các ca mắc mới ở các quận, huyện: Đông Anh, Mỹ Đức, Hoàng Mai.

Hai đơn vị có ổ dịch mới là Mỹ Đức và Đông Anh đã báo nhanh về công tác khoanh vùng dập dịch. Trong đó, đáng chú ý, đại diện huyện Đông Anh cho biết, ca bệnh đầu tiên là H.V.H (ở Mai Châu, Đại Mạch, Đông Anh) có vi phạm về quy định khai báo y tế. Trường hợp này tiếp xúc với ca bệnh dương tính ở Bắc Giang trong ngày 26 và 27/6 nhưng không khai báo. Từ ngày 28 đến ngày 3/7, người này vẫn đi làm. Ngày 1/7 có ho, sốt, cơ quan yêu cầu trường hợp này về nghỉ và khai báo ở trạm y tế xã nhưng người này không thực hiện. Trường hợp H.V.H đã giấu việc đi, đến ở vùng có nguy cơ cao, khiến công tác phòng dịch gặp khó khăn.

Chấn chỉnh hàng quán vi phạm

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng điểm lại diễn biến dịch bệnh; Trong đó, ngày 5/7, Việt Nam đã ghi nhận trên 1.000 ca bệnh và nêu rõ: “55 tỉnh thành có dịch. Số ca mắc ở cộng đồng lớn, nhiều ca không rõ nguồn gốc. Hà Nội sau 8 ngày không ghi nhận ca mắc mới đã xuất hiện ổ dịch, nguy cơ bùng phát cao”.

Từ đó, Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ các đầu việc quan trọng là: Nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm phòng, chống dịch khi TP đã nới lỏng một số loại hình kinh doanh.

Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, một số người dân còn chủ quan, lơ là, có nơi còn coi thường các quy định phòng chống dịch; Không đảm bảo giãn cách, nhà hàng không thực hiện đóng cửa theo thời gian quy định. Sau 21h vẫn có nhà hàng bán hàng, trà đá vỉa hè vẫn hoạt động. Công tác kiểm tra xử lý ở một số địa bàn chưa quyết liệt, chưa có giải pháp chấn chỉnh.

“Như ở trung tâm thương mại AEON, khi tôi đi kiểm tra thấy rất đông khách, có cả người các tỉnh ngoài đến vui chơi cuối tuần nhưng không thực hiện khai báo y tế theo quy định. Dịch bệnh đang rất phức tạp, nguy cơ rất lớn, Sở Công thương phải quyết liệt hơn nữa. Các văn bản, hướng dẫn TP đã có đầy đủ, các địa phương phải thực hiện nghiêm túc. Từ tình hình dịch bệnh căng thẳng ở các tỉnh phía Nam, Hà Nội phải thực sự nghiêm túc thực hiện các giải pháp không để dịch bệnh lây lan”, ông Dũng nói.

Phó Chủ tịch UBND TP phân tích, cứ sau 7-10 ngày nỗ lực, TP lại phát sinh ca mắc mới. Các kết quả phòng dịch mới là bước đầu. TP cũng nới lỏng các biện pháp phòng dịch với mong muốn đời sống người dân tốt hơn. Người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, chỉ ra khỏi nhà khi có việc thực sự cần thiết; Khai báo y tế đầy đủ khi đi về từ vùng có nguy cơ…

Chủ tịch UBND các quận huyện, thị xã, Ban Chủ đạo các địa phương phải tập trung cao nhất; Phải trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng dịch, hoạt động của các tổ Covid-19 cộng đồng trong việc giám sát di biến động người dân bởi đây là thời điểm rất quan trọng khi diễn biến dịch bệnh khó lường, công tác khoanh vùng, truy vết nhiều khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu tiếp tục rà soát các khu cách ly tập trung, đảm bảo 40.000 chỗ với phương châm “4 tại chỗ”. Các quận nội thành có khó khăn thì phối hợp với các đơn vị ngoại thành để xây dựng các khu cách ly tập trung. “Phải sẵn sàng khi TP có yêu cầu, trong 24 giờ phải thực hiện ngay, đơn vị nào không triển khai phải chịu trách nhiệm”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Các đơn vị phải thường trực 24/24/7, sẵn sàng bao vây, khoanh vùng, khi có ca mắc mới phải khẩn trương truy vết đến cùng. “Như huyện Mỹ Đức, các trường hợp F1 phải đưa đi cách ly từ đêm qua chứ không phải sáng nay vẫn còn đề xuất. Phải khẩn trương nhất có thể; Việc lấy mẫu, trả kết quả phải thực hiện đúng theo công thức 4-6; 10 giờ phải có kết quả”, Phó Chủ tịch UBND TP dẫn chứng.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu huyện Mỹ Đức, Đông Anh và quận Hoàng Mai nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan, phối hợp thông tin chặt chẽ với các địa phương có liên quan không để dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Phục vụ tốt nhất thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối kỳ thi tốt nghiệp THPT, Hà Nội đã chuẩn bị kỹ càng, diễn tập các phương án. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở GD&ĐT tổ chức đoàn công tác đến kiểm tra thực tế các điểm thi ở 2 nơi có ổ dịch mới ở Mỹ Đức, Đông Anh.

Với các trường hợp ho, sốt khi dự thi, cán bộ y tế ở điểm thi phải xử lý bài bản, không gây căng thẳng, không làm mất thời gian, ảnh hưởng đến kết quả thi của thí sinh. Việc thông tin phải chính xác, chặt chẽ, có người chịu trách nhiệm rõ ràng, không để dư luận hoang mang. Sở GD&ĐT phải sớm có báo cáo chính xác về số thi sinh F0, F1, F2.

Với một số trường thuộc đại học có tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng, Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm phối hợp, lên phương án và phê duyệt đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên tinh thần tạo điều kiện tối đa nhưng phải tuyệt đối an toàn vì theo sơ bộ thống kê có trường, thí sinh đến từ 43 tỉnh thành khác dự thi.

“Dự báo thời tiết, hai ngày tới Hà Nội có thể có mưa, các điểm thi phải sẵn sàng phương án phục vụ thí sinh. Ở một số điểm thi, thí sinh di chuyển khá xa, các nhà trường, điểm thi rà soát và có phương án đảm bảo phục vụ thí sinh tốt nhất”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile