Người dân tin tưởng, ủng hộ biện pháp phòng chống dịch linh hoạt, quyết liệt của thành phố

TTTĐ - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, Hà Nội đã quyết định triển khai các biện pháp mạnh nhằm kiểm soát dịch bệnh. Theo đó, thành phố đã xây dựng 39 chốt mới ngăn giữa các vùng, đồng thời kiểm soát chặt kết hợp tuyên truyền lộ trình cấp giấy đi đường mới.
Hà Nội: 6 nhóm đối tượng được cấp giấy đi đường trong thời gian tới Cần siết chặt kiểm tra ngay tại chốt ngõ, xóm để đảm bảo giãn cách Hà Nội chính thức giãn cách xã hội đến ngày 6/9, siết chặt việc cấp giấy đi đường
Xét nghiệm cho người dân Tổ dân phố số 9, 12 phường Yên Phụ.
Xét nghiệm cho người dân Tổ dân phố số 9, 12 phường Yên Phụ (Hà Nội)

Phương án hiệu quả nhằm kiểm soát dịch bệnh

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn biến ngày càng phức tạp, việc kiểm soát ở một số địa phương chưa vững chắc, nhất là ở khu vực mật độ dân cư cao, chật hẹp với nhiều phố nhỏ, ngõ nhỏ hay nhiều nhà chung cư cũ, các chợ dân sinh, khu vực đã được phong tỏa.

Để không phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội toàn thành phố, giảm áp lực an sinh, sản xuất và áp lực lên hệ thống chính quyền các cấp, thành phố quyết định các mức độ giãn cách cụ thể theo phân vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch và đặc điểm địa lý - dân cư - sinh hoạt - sản xuất.

Theo đó, từ ngày 6/9, thành phố Hà Nội thực hiện phân theo 3 vùng, giữa các vùng thành phố sẽ xây dựng 39 chốt mới, đồng thời kiểm soát chặt kết hợp tuyên truyền lộ trình cấp giấy đi đường mới.

Người dân tin tưởng, ủng hộ biện pháp phòng chống dịch linh hoạt, quyết liệt của thành phố

Hà Nội đã quyết định triển khai các biện pháp mạnh nhằm kiểm soát dịch bệnh

Trước những biện pháp mạnh của thành phố nhằm kiểm soát dịch bệnh, đa số người dân đã bày tỏ sự đồng lòng, quyết tâm cùng chính quyền thực hiện nghiêm các phương án.

Theo ghi nhận PV báo TTTĐ, ngay sau khi TP có quyết định phân vùng phòng, chống dịch, người dân trên địa bàn TP đều nhất trí ủng hộ các biện pháp chống dịch mới. Đây là việc hết sức cần thiết, cấp bách khi biến chủng Delta có độ lây nhiễm rất nhanh, đe dọa an toàn sức khỏe của Nhân dân. Thêm vào đó, điều người dân lo lắng, băn khoăn nhất là việc bảo đảm nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu trong 15 ngày tới thì thành phố đã sẵn sàng các phương án. Nội dung về các điểm bán hàng, lượng hàng dự trữ đã được thông tin rộng rãi, cơ bản Nhân dân rất yên tâm.

Trong 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội tại "vùng đỏ", người dân cũng mong muốn thành phố chỉ đạo lực lượng chức năng có biện pháp quyết liệt hơn nữa, để hạn chế người dân ra đường, đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả.

Anh Vũ Hoài Bão (Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: Tôi hoàn toàn ủng hộ cách làm của thành phố về việc phân vùng chống dịch. Cùng với đó, việc quyết định lập thêm các chốt mới giữa các vùng để người dân ở vùng nào ở yên vùng đó và quy định mới về việc cấp giấy đi đường sẽ hạn chế việc người dân ra đường khi không thực sự cần thiết. Chúng ta cần thực hiện nghiêm ngặt trong hai tuần sắp tới thì thành quả chống dịch của Nhân dân Thủ đô sẽ được bảo vệ. Người dân cũng nhanh chóng được trở về cuộc sống “bình thường mới”.

Cùng quan điểm, chị Đinh Thúy Nga (Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, trải qua ba đợt giãn cách xã hội nhưng tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn chưa được kiểm soát triệt để. Để không lãng phí thời gian giãn cách xã hội, người dân cần nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền địa phương thay vì đòi hỏi được nới lỏng quy trình cấp giấy đi đường.

“Hơn lúc nào hết, bây giờ chúng ta cần chung sức, đồng lòng để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Chúng ta chịu khó ở yên trong nhà hai tuần tới để công tác phòng chống dịch đạt được hiệu quả cao nhất”, chị Đinh Thúy Nga nhấn mạnh.

Sẽ xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm

Trung tướng, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Nguyễn Hải Trung cho biết, ngay trong buổi sáng 4/9, việc thiết lập kiểm soát các đường vào qua các con sông theo phân vùng được hoàn thành.

Dự kiến có 30-35 lối đi qua các con sông vào Vùng 1 sẽ được “đóng cứng” không cho người và phương tiện đi qua. Công an thành phố cũng đã phối hợp triển khai 21 chốt kiểm soát dịch Covid-19 đặt tại vị trí có mật độ giao thông cao tại Vùng 1 (vùng đỏ).

Trung tướng Nguyễn Hải Trung cho biết thêm, việc cấp giấy đi đường cho 6 nhóm đối tượng đã được Công an thành phố tổ chức triển khai thực hiện từ sáng 4/9. Các cơ quan, đơn vị có đề nghị bảo đảm đủ điều kiện, đúng quy định là Công an thành phố sẽ cấp ngay trong ngày. Công an thành phố Hà Nội đã có sự chuẩn bị để chủ động tổ chức thực hiện bảo đảm việc cấp giấy nhanh chóng, đúng đối tượng...

Như vậy, từ nay đến 6h ngày 6/9 tới, những người lưu thông trên đường sử dụng giấy tờ mẫu cũ theo hướng dẫn của UBND thành phố Hà Nội. Ngày 6/9 tới, sẽ triển khai Chỉ thị số 20/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố. Theo đó, những trường hợp ra đường không bảo đảm theo mẫu mới, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xử phạt nghiêm theo quy định.

Sáng 4/9, trực tiếp thị sát, kiểm tra việc chuẩn bị tổ chức thiết lập 3 vùng phòng, chống Covid-19, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội, Nhân dân các địa phương tiếp tục xác định rõ quan điểm lấy người dân là trung tâm, là chủ thể của cuộc chiến đấu chống dịch Covid-19; Tăng cường tuyên truyền, vận động nhằm huy động sức dân, nhân rộng các mô hình tự quản, tự giám sát phòng, chống dịch.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng tin tưởng người dân toàn thành phố sẽ tiếp tục nhận thức sâu sắc vai trò, vị trí của Thủ đô, trái tim của cả nước, niềm tự hào là người Hà Nội, nêu cao ý thức cộng đồng, trách nhiệm xã hội, chung tay cùng thành phố thực hiện hiệu quả phương án phân vùng, quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile