Quảng Ninh:

Người dân phản đối giá đền bù đường vào khu suối khoáng Quang Hanh

Trong khi người dân phường Quang Hanh chưa đồng ý với giá đền bù 47.000 đồng/m2 đối với đất liền kề nằm trong Giấy CNQSD đất (sổ đỏ) thì một loạt dấu hiệu không minh bạch khác xảy ra khiến người dân bất bình.
Cẩm Phả - Quảng Ninh: Áp giá đền bù thu hồi đất chưa bằng một "bát phở" Quảng Ninh: Cấm cán bộ tiếp tay cho đầu cơ, tăng giá đất tại Vân Đồn Sốt đất ảo, Quảng Ninh thanh tra việc sử dụng, chuyển nhượng đất tại Vân Đồn Phó Trưởng Công an huyện Quảng Ninh lấn chiếm đất công

Gần 100 hộ dân tại tổ 4 và tổ 5 khu 9B phường Quang Hanh,TP Cẩm Phả quyết liệt phản đối khi bị thu hồi toàn bộ diện tích đất liền kề nằm trong sổ đỏ nhưng chỉ được bồi thường với giá 47.000 đồng/m2 để làm dự án mở rộng hai bên tuyến đường kết nối Quốc lộ 18 vào khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh.

chu tich tp cam pha gay suc ep buoc nguoi dan nhan tien
Các hộ dân tại tổ 4 và tổ 5 khu 9B sống dọc hai bên ven đường thuộc phường Quang Hanh không nhất trí với mức giá đền bù đất liền kề quá rẻ mạt

Theo đó, diện tích đất liền kề bị thu hồi nằm trong sổ đỏ là đất vườn và đất trồng cây lâu năm chỉ được đền bù với giá 47.000 đồng/m2.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Sĩ Đoàn một trong rất nhiều hộ dân bị thu hồi đất bức xúc, lo lắng cho biết. Nhà tôi được cấp sổ đỏ sử dụng 173m2, trong đó đất ở là 75m2 nếu bị thu hồi thì được đền bù với giá 11 triệu/m2, còn lại là với mức giá rẻ mạt như vậy thì làm sao người dân chúng tôi ổn định được cuộc sống sau này.

chu tich tp cam pha gay suc ep buoc nguoi dan nhan tien
Chủ tịch TP Cẩm Phả ký văn bản đề nghị cho nhân viên nghỉ việc ở nhà để vận động gia đình nhận tiên đền bù

Như Tuổi trẻ và Pháp luật thông tin, gần 100 hộ dân thuộc tổ 4 và tổ 5 khu 9B phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả phản ánh về việc bị thu hồi đất để phục vụ cho dự án mở rộng hai bên tuyến đường kết nối Quốc lộ 18 vào khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh nhưng giá đền bù đất quá rẻ mạt khiến người dân không đồng thuận, nhất trí.

chu tich tp cam pha gay suc ep buoc nguoi dan nhan tien
Người dân không nhất trí với mức giá đền bù nên không cho TP Cảm Phả kiểm kê đất đai

Các hộ dân nơi đây cho biết, toàn bộ diện tích đất liền kề với đất ở là đất vườn, đất trồng cây lâu năm, sử dụng mấy chục năm nay nhưng chỉ áp giá đền bù như vậy đối với người dân chúng tôi liệu đã thỏa đáng hay chưa. Chính vì vậy mà người dân chúng tôi mới không đồng ý và phản đối.

chu tich tp cam pha gay suc ep buoc nguoi dan nhan tien
Hiện trạng sử dụng đất của người dân tổ 4 và tổ 5 khu 9B phường Quang Hanh

Ngoài ra, có một số hộ dân chưa được cấp sổ đỏ cho thửa đất nhưng khi bị thu hồi thì không hiểu vì sao lại được bồi thường toàn bộ diện tích theo mức giá đất ở và đã nhận tiền khiến người dân nghi ngờ có hay không việc lợi dụng chính sách để trục lợi “ngầm” với nhau - một số hộ dân đặt nghi vấn.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 31/10/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành quyết định số 4284/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kết nối Quốc lộ 18 vào khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh do UBND TP Cẩm Phả làm chủ đầu tư.

chu tich tp cam pha gay suc ep buoc nguoi dan nhan tien
Quyết định điều chỉnh quy hoạch dự án của TP Cẩm Phả dự kiến thu hồi 80.002.0m2 và tạo đất ở mới 10.654,5m2

Đến ngày 12/9/2018, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 72/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tự dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả. Trong đó: quy mô chiều dài tuyến 1.531km, đây là dự án nhóm B trọng điểm của Tỉnh với tổng mức đầu tư trên 362 tỷ đồng sử dụng vốn ngân sách tỉnh và ngân sách thành phố; thời gian thực hiện dự án: 2019-2020.

Trên cơ sở đó, ngày 22/11/2018, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả ký tờ trình số 188/TTr-UBND gửi UBND tỉnh Quảng Ninh và Sở TN&MT về việc thẩm định, phê duyệt phương án giá đất cụ thể khi thu hồi để thực hiện dự án. Tổng diện tích cần thu hồi là 52.092,9m2 là đất ở đô thị và đất trồng cây lâu năm. Trong đó, đất nông nghiệp trồng cây lâu năm và đất vườn nằm trong sổ đỏ sẽ đền bù với mức giá 47.000 đồng/m2.

chu tich tp cam pha gay suc ep buoc nguoi dan nhan tien
Thực chất dự án này thu hồi đất của người dân để làm đường hay tạo mặt bằng sạch xây nhà liên kề?

Theo tìm hiểu của PV, tại Quyết định số 4483/QĐ-UBND ngày 15/11/2018 của UBND TP Cẩm Phả về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 dự án này thì tổng diện tích đã tăng lên 80.002,0m2 (8,0ha) và sẽ tạo đất ở mới là 10.654,5m2 tương ứng với 15 lô đất liền kề được phép xây dựng tối đa 5 tầng.

Không những vậy, người dân còn bức xúc khi kinh phí phục vụ công tác bồi thường GPMB cho dự án này UBND TP Cẩm Phả đã trừ trực tiếp vào tiền bồi thường cho người dân, có hộ gia đình bị trừ gần 300 triệu đồng.

Vậy thực chất việc thu hồi đất của người dân là để mở rộng tuyến đường hay UBND TP Cẩm Phả được đà "mượn gió bẻ măng" tạo thành mặt bằng sạch để đấu giá quyền sử dụng đất rất cần được làm rõ.

Doãn Hưng - Vi Hải
Xem phiên bản mobile