Người đàn ông phải cấp cứu sau khi độn thái dương tại cơ sở thẩm mỹ không phép

Bệnh viện E vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân vào cấp cứu khẩn cấp do bị chảy máu khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ độn thái dương tại một thẩm mỹ viện không được cấp phép trên địa bàn khu vực Cầu Giấy.
Thanh niên Công an kịp thời hiến tiểu cầu cấp cứu đồng đội Rước họa vì dùng nhiều mỹ phẩm làm đẹp ngày Tết Người đàn ông tử vong khi hút mỡ bụng: Tại sao hút mỡ có thể gây chết người? Nhiều người bị hoại tử da, giảm thị lực vì tiêm filler nâng mũi tại spa Bác sĩ Da liễu thẩm mỹ: Căng chỉ làm đẹp 3 triệu đồng, chị em dễ rơi vào "bẫy giá rẻ" Hai phụ nữ mù mắt sau khi làm đẹp tại spa

Ths. BS Nguyễn Đình Minh - Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Hàm mặt, BV E cho biết, tối 11/2, Khoa tiếp nhận bệnh nhân nam 33 tuổi trong tình bị chảy máu sau phẫu thuật thẩm mỹ.

Theo bệnh nhân, anh biết đến cơ sở thẩm mỹ này qua quảng cáo trên facebook. Sau khi gọi điện hẹn đến làm đẹp, anh được cơ sở giới thiệu sẽ có bác sĩ chuyên môn trực tiếp khám và phẫu thuật cho. Nhưng, trong quá trình phẫu thuật, anh cũng không biết người làm cho mình có phải là bác sĩ hay không.

nguoi dan ong phai cap cuu sau khi don thai duong tai co so tham my khong phep
Thái dương của bệnh nhân sưng phồng sau khi phẫu thuật tại cơ sở thẩm mỹ không phép. Ảnh: Bệnh viện E

Khi bác sĩ tự xưng này đặt chất liệu độn vào thái dương, thấy máu chảy ồ ạt không cầm được nên đã vội rút chất liệu ra và khâu kín lại, chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện E trong tình vùng phẫu thuật bên thái dương trái có vết khâu 4cm còn chảy máu, vùng thái dương sưng phồng, bầm tím lan tỏa ra đuôi mắt. Ấn tại chỗ có nhiều dịch dưới da.

Sau khi siêu âm thái dương bên trái cho thấy, bệnh nhân có khối tụ dịch cách bề mặt da 3mm, kích thước 35 x 8mm. Vùng bên phải đã đặt chất liệu, không tụ dịch. Các bác sĩ phải hút dịch máu tại vùng chảy máu, sau đó tiến hành băng ép bằng băng chun, chống chảy máu.

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Minh, thái dương là vùng có rất nhiều mạch máu từ động mạch thái dương nông và tĩnh mạch thái dương nông cấp máu cho toàn bộ vùng da đầu, nên khi phẫu thuật bóc tách tạo khoang đặt chất liệu tại vùng này rất dễ phạm vào các mạch máu gây chảy máu ồ ạt.

nguoi dan ong phai cap cuu sau khi don thai duong tai co so tham my khong phep
Người đàn ông phải cấp cứu sau khi độn thái dương tại cơ sở thẩm mỹ không phép

Với việc thực hiện phẫu thuật không an toàn sẽ chạm vào các tĩnh mạch dẫn lưu máu từ da đầu đi về, tĩnh mạch này khá to nên khi chảy máu số lượng nhiều nhưng có thể xử lý bằng băng ép vì áp lực mạch máu không quá lớn. Trừ một số trường hợp bóc quá sâu và thô bạo chạm vào động mạch thái dương nông thì bắt buộc phải cầm máu bằng phẫu thuật thắt mạch.

nguoi dan ong phai cap cuu sau khi don thai duong tai co so tham my khong phep
Phim chụp của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện E

Đối với bệnh nhân này, tạm thời ổn định nhưng phải theo dõi tiếp nguy cơ chảy máu sau băng ép khoảng 24 giờ. Đặc biệt là bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng, các bác sĩ sẽ phải điều trị kháng sinh dự phòng.

Qua trường hợp này, bác sĩ Minh khuyến cáo: Các phương pháp phẫu thuật người dân chỉ nên thực hiện tại các địa chỉ uy tín được cấp phép của Sở Y tế hoặc các bệnh viện có khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Không nên tin vào những lời quảng cáo trên facebook mà cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về bác sĩ, về cơ sở để lựa chọn chính xác, an toàn.

Trước tình trạng nhiều cơ sở Thẩm mỹ chui hoạt động ngang nhiên tại địa bàn Hà Nội, chỉ đến khi xảy ra biến cố mới bị phát hiện xử lý.

Trước đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã gửi công văn đề nghị sở Y tế Hà Nội cung cấp công khai những danh sách các phòng khám, cơ sở thẩm mỹ có đủ điều kiện làm các dịch vụ xâm lấn, phẫu thuật để tránh việc "mất bò mới lo làm chuồng". Đến nay đã gần 2 tháng vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía đơn vị chuyên môn này.

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile