Người đàn ông nguy kịch do nhiễm liên cầu khuẩn lợn

Bệnh nhân được chuyển tới bệnh viện trong tình trạng sốc, ban xuất huyết rải rác toàn thân, sốt cao, xuất huyết tiêu hóa, mạch nhanh, huyết áp tụt.
Quảng Bình: Người đàn ông tử vong sau khi ăn tiết canh lợn

Mới đây, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân H.V.L. (58 tuổi, Cẩm Phả, Quảng Ninh). Người nhà bệnh nhân cho biết ông L. thấy mệt mỏi, sốt cao không dứt, đau bụng và đi ngoài phân lỏng.

Bệnh nhân được gia đình đưa vào điều trị tại tuyến dưới, tuy nhiên bệnh diễn biến nhanh, phức tạp. Ông L. được chuyển đến bệnh viện tỉnh trong tình trạng sốc, ban xuất huyết rải rác toàn thân, sốt cao, xuất huyết tiêu hóa, mạch nhanh, huyết áp tụt.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân rối loạn đông máu trầm trọng, có tình trạng nhiễm trùng nặng. Các bác sĩ chẩn đoán ông L. bị sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết đường vào tiêu hóa, theo dõi do liên cầu lợn.

Ngay khi tiếp nhận, bệnh nhân đã được bác sĩ xử trí bằng nhiều biện pháp hồi sức tích cực như thở máy, bù dịch, điện giải, duy trì thuốc vận mạch, kháng sinh phối hợp, lọc máu liên tục, điều chỉnh rối loạn đông máu. Kết quả cấy máu sau 3 ngày, bệnh nhân dương tính với khuẩn liên cầu lợn. Hiện, người đàn ông này được theo dõi và điều trị tích cực, tiên lượng nặng.

nguoi dan ong nguy kich do nhiem lien cau khuan lon
Ban xuất huyết hoại tử rải rác khắp cơ thể bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Thắng, khoa Hồi sức tích cực, cho biết bệnh liên cầu lợn diễn biến rất nhanh chóng, có thể gây sốc nhiễm khuẩn, hôn mê và suy đa phủ tạng trong thời gian ngắn. Bệnh nhân L. khi vào viện đã tiến triển nặng, điều trị bằng những biện pháp hồi sức tối ưu nhất, tuy nhiên tình trạng sốc nhiễm khuẩn khó cải thiện.

Số ca mắc nhiễm khuẩn liên cầu hợn thường nhiều hơn vào dịp cận Tết. Năm trước, bệnh viện đã tiếp nhận trường hợp nhiễm khuẩn liên cầu lợn do ăn tiết canh khi liên hoan cuối năm.

Bệnh liên cầu khuẩn lợn do Streptococcus suis gây nên, có thể lây cho người. Chính vì vậy, nó được xếp vào nhóm bệnh chung của người và động vật. Con người có nguy cơ lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, khi người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn, bệnh sẽ diễn biến nhanh chóng gây sốc nhiễm khuẩn, hôn mê và suy đa phủ tạng.

Người bệnh có biểu hiện sốt nóng, sốt lạnh, buồn nôn, nôn và đi ngoài, đau đầu, ù tai, điếc, cứng gáy, tri giác lơ mơ, xuất hiện các ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ vì liên cầu lợn.

Trường hợp nặng, người bệnh có các biểu hiện sốc nhiễm độc, trụy mạch, cơ thể lạnh, tụt huyết áp, nhiễm khuẩn huyết cấp tính, rối loạn đông máu nặng, suy hô hấp, suy đa phủ tạng, hôn mê và tử vong.

Nguồn: Zing
news.zing.vn
Xem phiên bản mobile