Quảng Ninh:

Người đàn ông bị lệch xương do đắp thuốc nam trị gãy tay

Bị ngã gẫy xương cẳng tay trái nhưng người đàn ông ở Quảng Ninh không điều trị từ phía bác sĩ mà lại mang phim chụp X.Quang đến nhờ  thầy bó thuốc nam.
Bé trai 3 tháng tuổi nguy kịch do uống thuốc nam chữa tiêu chảy Khối u bị chảy máu lở loét, hôi thối do đắp thuốc nam Khối u phát triển "tăng tốc" gây lệch mặt vì bệnh nhân tự đắp thuốc nam Nhiễm trùng vết bỏng do tự đắp thuốc nam chữa bệnh Bác sĩ xót xa trước phút cuối của bệnh nhân bị chó cắn chữa thuốc Nam

Theo anh Vũ Văn T. 43 tuổi trú tại Thanh Sơn - Uông Bí - Quảng Ninh cho biết trước đó, anh bị ngã tự độ cao khoảng 1,2m xuống nền cứng, sau ngã đau, cẳng tay trái cử động khó khăn. Anh đã đi khám, trên phim X.Quang cho thấy anh bị gãy xương cẳng tay trái. Nhưng anh lại không điều trị hay nhờ sự can thiệp từ phía bác sĩ mà lại mang phim chụp X.Quang đến nhờ thầy bó thuốc nam với suy nghĩ chỉ cần bó thuốc nam bệnh sẽ khỏi.

Sau khoảng 20 ngày điều trị, anh T. thấy tay vẫn còn đau nhức, rất khó vận động. Anh có đi kiểm tra lại tại Bệnh viện thì thấy xương vẫn còn lệch, bệnh chưa tiến triển. Nhưng phần chủ quan anh vẫn tiếp tục điều trị bằng đắp thuốc nam tại nhà. Chỉ đến khi sau đợt điều trị thuốc nam lần 2, tay anh T. đau nhức nhiều, vận động khó khăn, tê bì các ngón tay, anh T. mới nhập viện để điều trị.

Theo BSCKII Hoàng Văn Dũng - Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình & Bỏng Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết sau khi tiến hành thăm khám các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị gãy cũ đầu dưới xương quay trái cal lệch biến chứng chèn ép thần kinh giữa cổ tay trái. Được biết người bệnh có tiền sử đái tháo đường, tăng men gan và được chỉ định phẫu thuật chỉnh xương sau cal lệch, giải ép thần kinh giữa khi các chỉ số sức khỏe cho phép.

nguoi dan ong bi lech xuong do dap thuoc nam tri gay tay
Người đàn ông bị lệch xương do đắp thuốc nam trị gãy tay

Cũng theo các bác sĩ với tổn thương của người bệnh nếu đến viện kịp thời có thể điều trị kéo nắn bó bột hoặc phẫu thuật kết hợp xương tùy chỉ định. Tuy nhiên phần do tâm lý ngại đến viện hoặc chủ quan xem nhẹ bệnh, không biểu biết về bệnh và thường nghe theo các bài thuốc nam không có cơ sở khoa học khiến tình trạng bệnh không được cải thiện mà càng trở nên nghiêm trọng hơn. Khi đến viện phần đầu dưới xương quay trái đã bị cal lệch (Là hiện tượng các đầu xương bị gãy được liền chắc lại nhưng bị lệch và khi đó người bệnh bắt buộc phải trải qua cuộc phẫu thuật để điều trị - Pv).

Qua trường hợp trên, các bác sĩ Bệnh viện khuyến cáo người dân khi bị các chấn thương tổn thương đến xương khớp cần đến các cơ sở y tế để khám và điều trị. Không nên tự điều trị tại nhà giống người bệnh T. Vì rất có thể sẽ khiến tình trạng bệnh không được cải thiện mà còn trở nên nghiêm trọng hơn và có thể gây ra tình trạng chấn thương nặng, hoại tử, nhiễm trùng khó có thể hồi phục.

Đinh Linh
Phiên bản di động