Người dân nhường một phần đất cho mặt bằng dự án là biểu hiện rõ nhất trách nhiệm với Thủ đô

Sáng 10/2, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đã đi kiểm tra thực địa công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại quận Hà Đông.
Cấp thiết xóa lối đi tự mở qua đường sắt, không để người dân đối mặt với “tử thần” Hà Nội chính thức tiếp nhận kiến nghị phản ánh của người dân qua Zalo từ ngày 10/2 Vĩnh Phúc: Biển người đi xem hội chọi trâu Hải Lựu

Tham gia đoàn có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông; Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn; Lãnh đạo một số Sở, ban, ngành và quận Hà Đông.

Người dân nhường một phần đất cho mặt bằng dự án là biểu hiện rõ nhất trách nhiệm với Thủ đô
Các đồng chí lãnh đạo TP kiểm tra thực địa Dự án cải tạo, chỉnh trang hoàn thiện nghĩa trang tổ dân phố 9, phường Yên Nghĩa

Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đoạn qua địa bàn quận Hà Đông dài 5,5km; Phải thực hiện công tác GPMB 66,971ha thuộc địa bàn 4 phường Yên Nghĩa, Đồng Mai, Phú Lương và Phú Lãm.

Trong đó phường Yên Nghĩa có tổng diện tích thu hồi nhiều nhất với hơn 33ha. Tổng số hộ liên quan là 2.100 hộ (trong đó đất ở 53 hộ; Đất lúa, đất phi nông nghiệp là 2.047 hộ).Tổng số mộ trong dự án phải di dời là 2.255 ngôi, chủ yếu thuộc phường Yên Nghĩa.

Đến nay, quận Hà Đông đã triển khai cơ bản các bước và thủ tục thu hồi đất theo quy định. Khó khăn chủ yếu liên quan đến Dự án cải tạo, chỉnh trang hoàn thiện nghĩa trang tại Tổ dân phố số 9 (phường Yên Nghĩa) để di dời các mộ trong nghĩa trang cùng trên địa bàn phường này và tiến độ hoàn thành Khu tái định cư cho các hộ có đất ở trên địa bàn quận đang triển khai tại xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai.

Người dân nhường một phần đất cho mặt bằng dự án là biểu hiện rõ nhất trách nhiệm với Thủ đô
Các đồng chí lãnh đạo TP kiểm tra thực địa nút giao dự án Vành đai 4 với Quốc lộ 6

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và đoàn đã trực tiếp kiểm tra thực địa tại 3 địa điểm: Điểm nút giao dự án Vành đai 4 với Quốc lộ 6 (đầu cầu Tuân) thuộc địa bàn phường Yên Nghĩa; Dự án cải tạo, chỉnh trang hoàn thiện nghĩa trang tổ dân phố 9, phường Yên Nghĩa; Vị trí Khu tái định cư xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai (dành để bố trí tái định cư cho các hộ dân trên địa bàn quận Hà Đông).

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và quận Hà Đông, đồng chí Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh ý nghĩa to lớn của Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô, trong đó nêu rõ đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô.

Tiến độ dự án đã được nêu rõ trong Nghị quyết của Quốc hội thông qua chủ trương dự án và Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Do đó, Quận ủy Hà Đông, Thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý chí quyết tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo, coi đây là nhiệm vụ “trọng tâm của trọng tâm”, quyết tâm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của Nhân dân thực hiện đúng tiến độ GPMB, bàn giao ít nhất 70% mặt bằng trong tháng 6/2023 và hoàn thành 100% trong năm nay.

Đối với kiến nghị của quận, Bí thư Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo giải quyết kịp thời, đúng quy định và nhanh nhất theo thẩm quyền tạo điều kiện cho quận thực hiện tốt nhiệm vụ GPMB.

Người dân nhường một phần đất cho mặt bằng dự án là biểu hiện rõ nhất trách nhiệm với Thủ đô
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm hỏi, động viên người dân có đất trong diện tích giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Đường Vành đai 4

Đáng chú ý, khi kiểm tra thực địa tại phường Yên Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và các đồng chí lãnh đạo TP đã trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe ý kiến kiến nghị của người dân trên địa bàn như ông Phạm Việt Hùng (Tổ dân phố số 4), ông Lê Hùng Thiện và Nguyễn Duy Quang (Tổ dân phố số 3). Đây đều là các hộ dân có phần đất ở thuộc diện GPMB của dự án, trong đó như gia đình ông Phạm Việt Hùng có toàn bộ phần đất ở rộng 299m2 nằm trong chỉ giới dự án.

Qua trao đổi, người dân trên địa bàn đều bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ chủ trương thực hiện Dự án Vành đai 4 của TP; Sẵn sàng nhận tiền đền bù, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho Nhà nước thực hiện dự án.

Người dân cũng kiến nghị với Bí thư Thành ủy chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện công tác GPMB bảo đảm công khai, minh bạch và đúng quy định pháp luật, tạo điều kiện tối đa bảo đảm quyền lợi ích hợp pháp, bố trí tái định cư phù hợp, thuận lợi cho người dân.

Các hộ dân cũng kiến nghị Bí thư Thành ủy, lãnh đạo TP chỉ đạo sát sao để bảo đảm tiến độ dự án, qua đó góp phần nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông, làm cho đô thị khang trang, hiện đại, mở mang cơ hội phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân trên địa bàn.

Người dân nhường một phần đất cho mặt bằng dự án là biểu hiện rõ nhất trách nhiệm với Thủ đô
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm hỏi, động viên người dân có đất trong diện tích giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Đường Vành đai 4

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trân trọng cảm ơn và biểu dương các hộ gia đình trên địa bàn phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông nói riêng và ở 7 quận, huyện có Dự án Vành đai 4 đi qua nói chung đã ủng hộ, đồng thuận với chủ trương của Đảng, Nhà nước về triển khai dự án quan trọng này.

Đồng chí nhấn mạnh, sự hy sinh của bà con nhường một phần đất ở, đất canh tác và chủ động di dời phần mộ của người thân để bàn giao mặt bằng cho dự án là biểu hiện rõ nhất về tinh thần yêu nước, trách nhiệm công dân vì lợi ích chung, vì sự phát triển đi lên của Thủ đô và đất nước.

Bí thư Thành ủy tin tưởng, trên cơ sở đồng thuận, sự ủng hộ của Nhân dân, TP Hà Nội sẽ quyết tâm với ý chí cao nhất để triển khai thực hiện dự án, bảo đảm tiến độ, chất lượng, về đích đúng kế hoạch, qua đó khơi dậy sự phát triển chung của Vùng Thủ đô, trước hết là những địa bàn nơi dự án đi qua.

Tú Linh; Ảnh: Viết Thành
Phiên bản di động