Người dân mua xăng dầu tích trữ: Bộ Công thương ra khuyến cáo!

Nguồn cung đầy đủ người dân không cần lo lắng, trong khi đó việc mua tích trữ xăng dầu sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy, đe dọa tính mạng, tài sản của chính người mua tích trữ và cộng đồng dân cư...
Đà Nẵng: Lượng xăng, dầu đủ để cung ứng ra thị trường Kiểm soát, 'xử' nghiêm hành vi lợi dụng dịch Covid-19 mua gom xăng dầu

Hiện nay, tại một số địa phương, có hiện tượng người dân tập trung mua xăng dầu tích trữ do giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước giảm mạnh theo diễn biến giá xăng dầu thế giới và trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp khó lường tại nước ta và trên thế giới.

Trước tình hình trên, Bộ Công thương khẳng định nguồn cung xăng dầu trong nước luôn đáp ứng đủ để phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng của người dân.

nguoi dan mua xang dau tich tru bo cong thuong ra khuyen cao
Ảnh minh họa.

Hiện Bộ Công thương cũng đã chỉ đạo các Sở Công thương, các doanh nghiệp trong hệ thống phân phối xăng dầu trên phạm vi cả nước có các phương án cần thiết để bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đang phối hợp với chính quyền các địa phương chỉ đạo Sở Công thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, các cửa hàng không bán hàng mà không có lý do chính đáng,...

Theo Bộ Công thương, việc mua tích trữ xăng dầu sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy, đe dọa tính mạng, tài sản của chính người mua tích trữ và cộng đồng dân cư.

Ngoài ra, việc tập trung đông người để mua xăng dầu có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm, lây lan dịch bệnh và không tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cấp có thẩm quyền về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Vì vậy, Bộ Công thương khuyến cáo người dân không mua xăng dầu tích trữ, chỉ mua xăng dầu phục vụ nhu cầu tiêu dùng thường ngày; không đưa tin thiếu chính xác và không làm theo các thông tin chưa được kiểm chứng liên quan đến việc mua tích trữ xăng dầu và nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo, yêu cầu của các cấp có thẩm quyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh vừa ký văn bản chỉ đạo toàn lực lượng Quản lý thị trường về việc triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Đáng chú ý, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu các đơn vị chú trọng tập trung vào việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh để mua gom hoặc định giá bất hợp lý đối với hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân như lương thực, thực phẩm, xăng dầu và các loại vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch...

Ngày 29/3 vừa qua, liên Bộ Công thương - Tài chính đã thông báo về việc điều chỉnh giá bán các mặt hàng xăng dầu trong nước.

Theo đó, giá xăng E5RON92 được điều chỉnh giảm 4.100 đồng/lít, về không cao hơn 11.956 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 4.252 đồng/lít, xuống không cao hơn 12.560 đồng/lít.

Tương tự, giá dầu diesel 0.05S giảm 1.776 đồng/lít, về mức không cao hơn 11.259 đồng/lít; dầu hỏa giảm 2.705 đồng/lít, về không cao hơn 9.141 đồng/lít; và giá dầu mazut 180CST 3.5S giảm 1.048 đồng/kg, về mức không cao hơn 9.453 đồng/kg.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile