Người dân kêu cứu vì Công ty điện lực Yên Bái đền bù không thỏa đáng khi thi công đường điện cao áp

Theo phản ánh của người dân, Công ty điện lực Yên Bái mới đền bù phần cột điện nằm trên đất rừng trồng còn diện tích đất thổ cư nằm dưới đường dây điện vẫn chưa được đền bù thỏa đáng và giải quyết dứt điểm.
Yên Bái: Cán bộ làm việc thông trưa chi trả tiền hỗ trợ cho người nghèo Công ty Hoàng Gia Yên Bái bị dừng hoạt động nhà máy vì bất chấp lệnh xử phạt về môi trường

Báo Tuổi trẻ Thủ đô vừa nhận được đơn thư phản ánh của ông Trần Huyền Thanh (67 tuổi, trú tại tổ 1, phường Yên Thịnh, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái) về việc chủ đầu tư và đơn vị thi công đường điện 35KV tại thành phố Yên Bái chạy qua đất của gia đình nhưng không có đền bù, bồi thường về hành lang an toàn lưới điện.

nguoi dan keu cuu vi cong ty dien luc yen bai den bu khong thoa dang khi thi cong duong dien cao ap
Đường dây cao áp 35KV chạy qua đất rừng trồng và đất thổ cư của hộ gia đình ông Trần Huyền Thanh.

Cụ thể, ngày 18/3/2020, Ban Dự án cải tạo lưới điện 35KV Yên Bái thực hiện lắp đặt đoạn cột đi qua đất thổ cư của gia đình ông Trần Huyền Thanh và bà Trần Minh Hoa đã quệt vào nóc nhà của gia đình, cây cảnh có giá trị và miếu thần linh. Khi đấu nối đường dây điện, đã có nhiều tiếng nổ lớn do hai đường dây va vào nhau và nhiều tia lửa rơi xuống khiến cho gia đình ông bất an và lo sợ ảnh hưởng tới tính mạng vì đang sinh sống dưới đường dây diện 35KV.

Ông Thanh cũng cho hay, khi Ban Dự án khảo sát đền bù cột điện để thay cột cũ bằng cột đôi mới trên đất của bà Trần Minh Hoa thì chỉ hỗ trợ 41m2 với tổng số tiền là 3.888.000 đồng. Trong khi đó, diện tích thực tế mà đơn vị thi công và sử dụng lên tới 315m2. Ngoài ra, đường dây diện cao thế còn chạy qua 2 lô đất thổ cư, đất vườn, đất đồi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không được phía Ban Dự án hỗ trợ, đền bù theo quy định.

Người dân kêu cứu vì Công ty điện lực Yên Bái đền bù không thỏa đáng khi thi công đường điện cao áp.

Trước sự việc này, ông Trần Huyền Thanh và gia đình bức xúc khẳng định rằng, việc đường dây điện chạy qua nhà gia đình có nguy cơ mất an toàn khi xảy ra sự cố chập cháy hay đứt dây. Ông Thanh mong muốn Ban Dự án hỗ trợ đền bù thỏa đáng cho phần diện tích đất của gia đình bị đường dây điện chạy qua.

Trao đổi với Phó Giám đốc Công ty điện lực Yên Bái – ông Cao Bình Định cho hay: “Dự án cấp điện 35KV có tổng chiều dài 45Km đã được cấp đất với hành lang an toàn đường dây điện tính từ tim cột ra hai phía là 15m. Tổng hành lang an toàn lưới điện là 30m”.

Trong quá trình triển khai, thi công có ảnh hưởng tới hoa màu, cây cối của bà con, bên điện lực đền bù theo đơn giá của Nhà nước vì là doanh nghiệp nhà nước áp dụng đơn giá đền bù theo quy định của UBND tỉnh Yên Bái – ông Định cho biết thêm.

Trả lời về việc này, ông Nguyễn Thanh Hà – Trưởng phòng Quản lý đầu tư Công ty điện lực Yên Bái cho rằng: “Phần võng cột khi mà bị ảnh hưởng bởi cột điện mới để thay thế phần cột cũ, chúng tôi đã đền bù cho gia đình ông Trần Huyền Thanh 3.888.000 đồng tiền và không có ý kiến gì. Khi đường dây hạ xuống nhà thì ông làm đơn phản ánh”.

“Toàn bộ diện tích đất của ông Thanh được cấp là từ năm 1999, nên nhà cửa và tài sản trên đất của gia đình ông là có sau đường dây diện nên lẽ ra ông vi phạm quy định về bảo vệ hành lang đường lưới điện. Nhưng ở thời điểm 1989 chưa có quy định nên không thể truy cứu trách nhiệm. Gia đình ông Thanh trồng cây là sau khi có đường dây điện” – ông Hà cho hay.

nguoi dan keu cuu vi cong ty dien luc yen bai den bu khong thoa dang khi thi cong duong dien cao ap
Mặc dù đền bù có 41m2 những phần thi công vượt tới 315m2 theo phản ánh.

Trường ban Quản lý đầu tư cũng cho rằng, “Trong quá trình thực hiện việc kéo dây điện, gia đình ông Thanh có cản trở việc kéo đường dây điện nên có gây thiệt hại cho phía công ty. Diện tích 16m2 là để trồng 2 cột, dù diện tích có lệch ra 10m nữa thì không vấn đề gì vì vẫn nằm trong hành lang đường dây điện”.

Ông Hà cho biết thêm, phần cây lẽ ra không được đền bù, bởi vì cây trồng trong hành lang bảo vệ đường dây điện 35KV của công ty. Người đòi bồi thường phải là người chủ đất và sau đó, người thừa kế chỉ sau thời điểm 3 năm. Ngoài ra, việc người dân làm nhà trên đất thổ cư vẫn được thực hiện, nhưng phải đảm bảo an toàn hành lang đường dây điện theo quy định.

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực 2 cột điện mới thì có dây néo và phần đất đỏ trồi lên lan ra khá nhiều. Đường dây điện có chạy qua 2 lô đất thổ cư và phần diện tích đất rừng trồng của gia đình ông Trần Huyền Thanh.

Qua tìm hiểu, ngày 21/11/2019, Tổ công tác hỗ trợ giải phóng mặt bằng đã bồi thường cho gia đình bà Nguyễn Thị Hương Lan (vợ của ông Trần Huyền Thanh) số tiền 3.888.000 đồng, trong đó, 16m2 với đơn giá đất trồng lâu năm là 23.000 đồng, hỗ trợ thêm 920.000 đồng và cây keo dưới hành lang đường dây điện là 2.600.000 đồng. Ngoài ra, trong quá trình thi công, nếu nhà thầu có làm hỏng tài sản, cây cối, hoa màu thì chủ đầu tư sẽ chỉ đạo đơn vị thi công đề bù cho gia đình theo đúng quy định.

Trước đó, ngày 3/9/1989, UBND tỉnh Hoàng Liên Sơn có ra quyết định số 116 cấp đất xây dựng đường dây điện 35KV Yên Bái với chiều dài 45km từ trạm 110KV (Yên Bình) đến Thượng Bằng La và hành lang tuyến kế từ tim đường dây ra mỗi bên là 15m.

Trả lời về vấn đề trên, Luật sư Hà Huy Phong - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho hay, theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014 của Chính phủ (sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 7 Điều 1 Nghị định số 51/2020/NĐ-CP ngày 21/04/2020 của Chính phủ) quy định hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện cao áp trên không sử dụng dây dẫn trần, dây dẫn bọc đối với điện áp 35KV cụ thể như sau:

“a) Chiều dài hành lang được tính từ vị trí đường dây ra khỏi ranh giới bảo vệ của trạm này đến vị trí đường dây đi vào ranh giới bảo vệ của trạm kế tiếp;

b) Chiều rộng hành lang được giới hạn bởi hai mặt thẳng đứng về hai phía của đường dây, song song với đường dây, có khoảng cách từ dây ngoài cùng về mỗi phía khi dây ở trạng thái tĩnh theo quy định đối với đường dây 35KV dây bọc là 1,5 mét và dây trần là 3,0 mét.

c) Chiều cao hành lang được tính từ đáy móng cột đến điểm cao nhất của công trình cộng thêm khoảng cách an toàn theo chiều thẳng đứng với điện áp 35KV có khoảng cách là 2,0 mét".

Dự án đang phản ánh là dự án cải tạo đường dây 374 từ E12.1 đến Mỵ tỉnh Yên Bái do Công ty điện lực Yên Bái làm chủ đầu tư với tổng số tiền dự toán xây dựng là 14.473.775.085 đồng. Thời gian thực hiện năm 2019, theo kế hoạch được Tổng Công ty điện lực Miền Bắc giao và có thời hạn trên 20 năm.
Đức Mậu
Xem phiên bản mobile