Người dân, doanh nghiệp chê mức giảm giá điện

Người dân, doanh nghiệp cho rằng mức giảm giá điện như Bộ Công thương đề xuất chẳng thấm vào đâu so với những thiệt hại do dịch Covid-19 ''tàn phá''.
Có thể giảm 3 tháng tiền điện EVN lý giải nguyên nhân chưa giảm giá điện

Như chúng tôi đã thông tin, trước những khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19, trong tháng 3/2020, Bộ Công thương đã đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân qua việc giảm giá điện.

Theo đó, Bộ Công thương đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt phương án giảm giá điện và giảm tiền điện với thời gian hỗ trợ trong 3 tháng để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của người dân và doanh nghiệp.

Cụ thể, đối với khách hàng sản xuất và kinh doanh, Bộ Công thương đề xuất giảm giá bán lẻ điện vào tất cả các khung giá giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm với mức giảm 10% so với đơn giá hiện hành được quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ trưởng Bộ Công thương về điều chỉnh mức giá bán lẻ bình quân và qui định giá bán điện. Theo ước tính, tổng số tiền hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong đợt này vào khoảng 6.100 tỷ đồng.

nguoi dan doanh nghiep che muc giam gia dien
Người dân được giảm tối đa 62.560 đồng/tháng tiền điện.

Đối với nhóm khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, Bộ Công thương đề xuất giảm giá 10% giá bán lẻ điện cho các bậc thang sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 (dưới 300 kWh tháng) được qui định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT.

Theo số liệu thống kê của EVN thì các khách hàng sử dụng điện dưới 300 kWh/tháng đa phần là người lao động, công chức, viên chức, công nhân và người làm công ăn lương. Với mức hỗ trợ 10%, khách hàng sử dụng điện ở mức 100 kWh/tháng được hỗ trợ khoảng 17.000 đồng/tháng. Tương tự ở mức 200 kWh/tháng được hỗ trợ trên 37.000 đồng/tháng. Các khách hàng sử dụng trên 300 kWh/tháng được hỗ trợ là 62.560 đồng/tháng. Tổng số tiền ước tính hỗ trợ giảm cho các khách hàng sinh hoạt ước khoảng 2.900 tỷ đồng.

Đối với các cơ sở lưu trú du lịch, Bộ Công thương đề xuất điều chỉnh giá giảm từ mức giá áp cho khách hàng kinh doanh dịch vụ xuống bằng giá áp cho các hộ sản xuất. Tổng số tiền hỗ trợ cho các doanh nghiệp này ước khoảng 1.800 tỷ đồng.

nguoi dan doanh nghiep che muc giam gia dien
Nhiều hộ gia đình, lượng tiêu thụ điện bắt đầu tăng khi vào mùa hè.

Chia sẻ với phóng viên, một số người dân, doanh nghiệp cho rằng mức giảm giá điện như Bộ Công thương đề xuất chẳng thấm vào đâu so với những thiệt hại do dịch Covid-19 ''tàn phá''.

Ông Trịnh Văn Công (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, vào mùa hè, lượng tiêu thụ điện của gia đình tăng cao do nhu cầu sinh hoạt cũng như thời tiết. "Mỗi tháng bình quân 2 triệu đến 3 triệu đồng tiền điền mà giảm tối đa chỉ 62.560 đồng/tháng thì thấm vào đâu, giảm cũng như không''.

Hơn nữa theo ông Công, hiện do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhu cầu sử dụng điện của các thành viên trong gia đình lại tăng do hạn chế ra ngoài. "Tiền điện tăng trong khi thu nhập bị ảnh hưởng nặng nề do ảnh hưởng của dịch bệnh. Vì vậy, việc giảm giá điện như vậy tôi nghĩ là chưa phù hợp'', ông Công cho biết.

Trong khi đó, mức giảm giá điện đối với khách hàng sản xuất và kinh doanh, một số doanh nghiệp bày tỏ cũng không đồng tình, vì mức giảm như Bộ Công thương đề xuất là quá nhỏ so với những thiệt hại mà các doanh nghiệp đang phải gánh chịu do dịch bệnh.

Chia sẻ với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thanh Hương (Giám đốc một doanh nghiệp ở Long Biên, Hà Nội) cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị đình trệ khiến doanh thu sụt giảm mạnh, trong khi lại phải chịu hàng loạt chi phí từ nhân công đến nguyên liệu

"Chúng tôi làm thực phẩm, nhu cầu đông lạnh là cấp thiết vì vậy lượng tiêu thụ điện vẫn sẽ cao dù ảnh hưởng của dịch bệnh đã làm ảnh hưởng đến việc sản xuất. Việc giảm 10% tiền điện chỉ như muối bỏ bể với chúng tôi'', bà Hương cho biết.

Theo bà Hương, các doanh nghiệp là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch Covid-19, không chỉ sụt doanh thu mà còn phải chịu tiền thuê mặt bằng, nhiều khoản tiền để duy trì hoạt động công ty. ''Vì vậy tôi nghĩ cần giảm giá điện nhiều hơn so với mức đã đề xuất'', bà Hương nói thêm.

Theo Bộ Công thương, ngày 9/4/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 41/ NQ-CP về Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2020. Tại Nghị quyết này, Chính phủ đã đồng ý với các đề xuất giảm giá điện và giao Bộ Công thương phối hợp với Bộ Tài Chính chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện đảm bảo đúng qui định.

Ngay sau khi nhận được Nghị quyết của Chính phủ, ngày 10/4/2020, Bộ Công thương đã đã khẩn trương dự thảo văn bản hướng dẫn chi tiết và gửi xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan để hoàn thiện theo đúng quy định của pháp luật trước khi chính thức phát hành văn bản chỉ đạo EVN thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện theo đúng chỉ đạo tại Nghị quyết số 41/NQ-CP của Chính phủ.

Thời điểm giảm giá điện và giảm tiền điện sẽ được xác định theo kỳ ghi chỉ số của đơn vị điện lực tại công tơ điện của khách hàng.

Như vậy là đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản lượng điện khách hàng sử dụng trong các tháng 4, tháng 5 và tháng 6/2020 sẽ được giảm giá tương ứng tại các kỳ hoá đơn tiền điện tháng 5, tháng 6 và tháng 7/2020.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile