Người dân cần cảnh giác với lời mời đi lao động nước ngoài "việc nhẹ, lương cao"

Ngày 4/7, Bộ Công an đã đưa ra cảnh báo về tình trạng người dân bị lừa sang Campuchia lao động “việc nhẹ, lương cao” nhưng thực chất là bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản, nguy hiểm đến tính mạng…
Hà Nội: Mở phiên tòa trực tuyến xét xử vụ án mua bán trái phép chất ma túyNgười phạm tội hiếp dâm có thể không bị ngồi tù nếu bồi thường, hòa giải với nạn nhân?Ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII

Cụ thể, thời gian qua nhiều nạn nhân bị lừa sang Campuchia làm việc chủ yếu trong độ tuổi từ 18 - 35 tuổi. Họ thông qua tìm kiếm việc làm trên mạng xã hội (Zalo, Facebook...) hoặc từ bạn bè, người quen rủ rê, giới thiệu sang Campuchia làm việc nhẹ nhàng, lương cao.

Một nạn nhân kể lại sự việc khi bị lừa bán sang Campuchia
Một nạn nhân kể lại sự việc khi bị lừa bán sang Campuchia

Sau khi qua Campuchia, nạn nhân bị tuyển vào làm việc tại các cơ sở tổ chức hoạt động lừa đảo như: Đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền ảo... trên không gian mạng; Bị cưỡng ép lao động từ 12 - 16 tiếng/ngày; Không cho ra khỏi cơ sở; Bị bán cho các chủ sử dụng lao động khác hoặc bắt gọi điện về cho gia đình, người thân tại Việt Nam để nộp tiền chuộc mới cho về nước với số tiền từ 3.000 - 30.000 USD.

Nhiều trường hợp bỏ trốn khi chưa có tiền chuộc đã bị các đối tượng sử dụng lao động đánh đập, ngược đãi, bán sang nhiều cơ sở khác nhau.

Các cơ sở cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản của công dân Việt Nam tập trung chủ yếu tại các khu vực: Bà Vẹt, tỉnh Svaytieng; Banteay Meanchay, tỉnh Poipet; Thành phố Shihanoukvile, tỉnh Preah Shihanouk; Chrey Thom, tỉnh Kandal và thành phố Phnompênh.

Đối tượng cầm đầu hoạt động cưỡng bức lao động và đòi tiền chuộc, cưỡng đoạt tài sản là người Trung Quốc, có sự tham gia, giúp sức của các đối tượng người Việt hiện đang sinh sống tại Campuchia.

Cũng theo Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa sang lao động trái phép tại nước bạn.

Lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa tăng cường công tác nắm tình hình, rà soát những trường hợp sang Campuchia lao động trái phép
Lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa tăng cường công tác nắm tình hình, rà soát những trường hợp sang Campuchia lao động trái phép

Hiện nay, tình hình công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm việc tại các cơ sở đánh bạc trực tuyến, bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản vẫn diễn biến phức tạp. Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cảnh báo và đề nghị người dân nâng cao cảnh giác, phối hợp phòng, chống tội phạm.

Người dân cần cảnh giác trước các lời mời, kêu gọi qua Campuchia làm việc nhẹ, lương cao, không mất chi phí đi lại... của các đối tượng trên mạng xã hội.

Trước khi xác định nhận lời đi làm, nhất là đi làm việc ở nước ngoài, người dân cần tìm hiểu thật kỹ về địa danh, địa điểm nơi mình định đến làm việc, đặc điểm, thông tin nhân thân của người giới thiệu và cùng mình đi làm việc tại đó như thế nào; Tham khảo ý kiến của mọi người và cung cấp thông tin cho gia đình, người thân về địa điểm nơi làm việc và công việc của mình; Thông tin về người cùng đi trước khi quyết định xuất cảnh.

Khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người sang Campuchia làm việc, nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo, mua bán người, người dân cần thông báo cho người thân, gia đình và kịp thời trình báo cho cơ quan Công an để kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra, xử lý.

Các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường thông tin, tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn lừa gạt tuyển mộ công dân Việt Nam sang Campuchia làm việc nhẹ, lương cao. Tuy nhiên, đây thực chất là xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm việc tại các cơ sở đánh bạc trực tuyến do người Trung Quốc làm chủ, bị cưỡng bức lao động, ngược đãi và bị cưỡng đoạt tài sản.

PV
Xem phiên bản mobile