Người dân Bắc Từ Liêm kiến nghị nâng cao hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

Ngày 1/8, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Xây dựng và thực hiện Quy chế Dân chủ ở cơ sở TP Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tại 10 phường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.
Cử tri Hà Nội kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến quản lý đất đai
nguoi dan bac tu liem kien nghi nang cao hieu qua thuc hien quy che dan chu o co so
Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn phát biểu tại buổi kiểm tra tại quận Bắc Từ Liêm

Theo đó, trong thời gian qua một số phường trên địa quận Bắc Từ Liêm đã thực hiện nghiêm Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 ngày 20/4/2007 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (khóa XI) về "thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn". Nhiều phường đã thực hiện nghiêm túc việc công khai thông báo để nhân dân biết các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.

Các phường công khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm, thu chi ngân sách. Công khai danh mục chuẩn bị đầu tư và thực hiện đầu tư XDCB trên địa bàn phường, công khai việc đấu thầu, lựa chọn nhà thầu; kết quả chào hàng cạnh tranh; công khai quyết toán vốn đầu tư.

Hình thức công khai là đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu trên mạng, thông báo mời thầu, kết quả trúng thầu, thông báo trên hệ thống loa truyền thanh về thông tin dự án, niêm yết tại cơ sở và phối cảnh tại công trình. Công khai việc quản lý và sử dụng 4 loại quỹ và các khoản đóng góp ủng hộ của nhân dân. Đồng thời công khai nội dung kết quả tiếp thu ý kiến nhân dân trên hệ thống loa và gửi tổ trưởng tổ dân phố để thông báo nhân dân biết.

nguoi dan bac tu liem kien nghi nang cao hieu qua thuc hien quy che dan chu o co so
Ông Phạm Anh Bá - đại diện người dân TDP Đông Ngạc 6, phường Đông Ngạc kiến nghị tăng các cụm loa cho các phường.

Tại buổi kiểm tra, các tổ trưởng tổ dân phố ở các phường đã đóng góp nhiều ý kiến gửi đến TP nhằm nâng cao hiệu quả việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, trong đó đại diện người dân ở 5 phường của quận Bắc Từ Liêm đều có kiến nghị TP phát triển hệ thống loa. Ông Phạm Anh Bá, đại diện người dân TDP Đông Ngạc 6, phường Đông Ngạc cho biết: Việc người dân lên UBND phường để xem các thông tin mà phường công khai không được nhiều, người dân cũng không có nhiều thời gian. Niêm yết ở nhà văn hóa cũng không được hiệu quả vì người dân lui lại nhà văn hóa còn ít....

Ông Đinh Văn Dụng, Tổ trưởng TDP Hoàng Liên 1, xã Liên Mạc cho biết: Để thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác dân chủ cơ sở, TDP "kiến nghị TP phát triển hệ thống loa truyền thanh để tuyên truyền cho người dân, vì hiện nay hệ thống phát thanh giờ đang bị loãng, do mật độ loa thưa. Trong khi đó người dân vẫn rất cần việc tuyên truyền pháp luật".

Ông Đinh Văn Dụng cũng gợi ý "việc tuyên truyền bằng loa cần liên tục khiến người nghe buộc phải tiếp cận thông tin, người đang đi làm ngoài đồng cũng được nghe, người ở nhà nội trợ cũng được nghe, việc tiếp cận thông tin sẽ được ngấm dần dần và nhân dân sẽ hiểu các quy định pháp luật đồng thời hiểu được những nội dung mà chính quyền muốn truyền đạt xuống người dân chúng tôi".

nguoi dan bac tu liem kien nghi nang cao hieu qua thuc hien quy che dan chu o co so

Ông Trần Văn Thành - Bí thư Đảng ủy phường Thượng Cát nêu kiến nghị.

Đồng tình với ý kiến của các TDP, ông Trần Văn Thành - Bí thư Đảng ủy phường Thượng Cát cho biết, trước đây xã Thượng Cát có bộ 35 loa phát thanh, từ khi lên phường theo quy định của TP mỗi phường chỉ có 10 bộ loa... Việc hạn chế số lượng loa lại không phù hợp với những xã mới chuyển lên phường như Thượng Cát. Lãnh đạo phường Thượng Cát cũng kiến nghị TP nghiên cứu để tăng loa cho các phường ở quận Bắc Từ Liêm.

Trả lời về vấn đề này, Phó GĐ Sở TT&TT Nguyễn Thị Mai Hương cho biết: Ở các phường, quận lõi của nội đô khi sử dụng loa phường cộng với số lượng tiện giao thông lớn và dân cư đông, mật độ xây dựng cao xuất hiện ô nhiễm tiếng ồn nên bà con cũng có những phản ánh lên nhiều cấp. Chính vì vậy ở khu vực này Sở cũng có những điều chỉnh... Tuy nhiên, cũng là phường nhưng khu vực vùng ven như Bắc Từ Liêm, loa phường chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân... Sở sẽ có đánh giá thực trạng việc sử dụng hệ thống loa để có điều chỉnh sao cho phát huy hiệu quả.

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn đánh giá: Hiện nay nhiều địa phương cũng đang lúng túng để sử dụng phương thức đưa tiếng nói của chính quyền, chính sách pháp luật của nhà nước đến người dân. Sau khi tiếp thu các ý kiến đóng góp tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch TP đề nghị Sở TT&TT cần nghiên cứu phương thức tuyên truyền cho người dân để hiệu quả thực chất, người dân hiểu và làm sao phát huy được hiệu quả biện pháp tuyên truyền này.

Theo KT&ĐT
Xem phiên bản mobile