Ngưng toàn bộ máy bay, xe khách, tàu hỏa đi/đến Đà Nẵng

Từ 0h ngày 28/7, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu tạm dừng toàn bộ các chuyến bay, chuyến tàu và ô tô chở khách đến Đà Nẵng trong vòng 15 ngày. 
Hàng không, đường sắt tiếp tục tăng chuyến giải tỏa khách tại Đà Nẵng Hàng không cho đổi, hoàn vé, tăng chuyến giải tỏa khách ở Đà Nẵng

Đêm 27/7, Bộ Giao thông vận tải đã có công văn gửi các đơn vị liên quan về việc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo công văn, lĩnh vực hàng không được yêu cầu dừng toàn bộ các chuyến bay chở khách trên các đường bay nội địa đi/đến TP Đà Nẵng. Ưu tiên tăng chuyến để giải tỏa hành khách du lịch từ TP Đà Nẵng đi về các địa phương khác, trước 0h ngày 28/7.

Các chuyến bay nội địa chở khách không đi/đến TP Đà Nẵng thực hiện bình thường; không hạn chế khai thác đối với các chuyến bay không vận chuyển hành khách.

3444 106019099 744921246306477 7658157085229116135 o
Máy bay của Bamboo Airways.

Về lĩnh vực đường bộ, Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt đi/đến và trong TP Đà Nẵng, trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly; xe đứa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, xe vận chuyển phục vụ phòng chống dịch và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa...

Hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt có hành trình qua TP Đà Nẵng thì không được dừng, đỗ để đón trả khách.

Các hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt (không qua TP Đà Nẵng) thực hiện bình thường.

Lĩnh vực đường sắt cũng được yêu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách xuất phát và kết thúc tại ga Đà Nẵng. Đối với tuyến đường sắt Hà Nội - TP HCM khai thác bình thường nhưng không được đón, trả khách tại ga Đà Nẵng (riêng các tàu khách SE5/SE6, SE9/SE10, SE21/SE22, SE27/SE28 đã xuất phát tại ga Hà Nội, ga Sài Gòn trước thời điểm 0h ngày 28/7 có hành trình qua ga Đà Nẵng thì được dừng, đỗ để trả khách tại ga Đà Nẵng). Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Lĩnh vực hàng hải và đường thủy nội địa phối hợp với các địa phương dừng các chuyến tàu chờ khách tuyến từ bờ ra đảo có điểm đi, đến là TP Đà Nẵng; trường hợp đặc biệt, Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam theo chức năng, nhiệm vụ thống nhất với Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng xem xét, quyết định. Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Sau chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, hãng hàng không Vietnam Airlines thông báo sẽ tạm thời dừng khai thác toàn bộ chuyến bay đến, đi từ Đà Nẵng trong ngày 28/7. Các đường bay nội địa khác vẫn khai thác bình thường.

Vietnam Airlines cho biết sẽ hỗ trợ hành khách đang có vé đến, đi từ Đà Nẵng xuất trước ngày 25/7/2020 và khởi hành trước hoặc trong ngày 31/8/2020 được đổi ngày bay, hành trình một lần miễn phí, miễn điều kiện hạn chế của vé với ngày bay mới đến ngày 31/10/2020.

Bên cạnh đó, hành khách hoàn vé tự nguyện sẽ được xử lý theo điều kiện giá vé. Vietnam Airlines khuyến khích hành khách giữ vé chưa sử dụng để đổi sang ngày bay mới ngay khi có thể. Trường hợp hoàn vé, Hãng sẽ miễn phí hoàn vé đối với hình thức tự nguyện sang Travel Voucher (Phiếu trao đổi).

Đối với vé không được phép hoàn, Vietnam Airlines sẽ miễn điều kiện hạn chế hoàn vé và hành khách có thể hoàn sang Travel Voucher để tiếp tục sử dụng các dịch vụ khác của Vietnam Airlines. Travel Voucher không có giá trị để chi hoàn về hình thức thanh toán ban đầu hoặc sang tiền mặt.

Tương tự, hãng hàng không Vietjet cũng thông báo tạm dừng khai thác các đường bay đến và đi Đà Nẵng từ ngày 28/7 tới 11/8.

Hãng Vietjet cho biết đang triển khai các phương án hỗ trợ khách hàng trên các chuyến bay phải thay đổi lịch trình do ảnh hưởng của Covid-19. Cụ thể, khách hàng được thay đổi hành trình mới khởi hành trước ngày 31/10 miễn phí một lần và chi trả chênh lệch giá vé (nếu có), hoặc bảo lưu trong vòng 180 ngày, hoặc hoàn tiền trong vòng 90 ngày.

Bên cạnh đó, hãng hàng không Bamboo Airways cũng thông báo kể từ 0h ngày 28/7, hãng sẽ tạm ngừng khai thác các chặng bay đến/từ Đà Nẵng trong giai đoạn 28/7-15/8/2020.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile