Ngủ quên, nuốt luôn viên đá quảng cáo "chữa bách bệnh", một phụ nữ phải cấp cứu

Sau khi ngậm viên đá được quảng cáo "chữa bách bệnh", người phụ nữ 70 tuổi ngủ quên và nuốt luôn dị vật trên khiến cổ họng vướng, đau nhức.
Ngộ độc vì uống... tinh dầu "chữa bách bệnh" Nữ bệnh nhân nguy kịch vì bỏ điều trị ăn thực dưỡng đã tử vong

Ngày 28/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho hay bà N.T.B (70 tuổi, ở Lạng Giang, Bắc Giang) nhập viện trong tình trạng hoang mang, lo sợ, cảm giác vướng, đau nhức ở vùng cổ do nuốt phải dị vật trong lúc ngủ.

Người nhà bà B kể lại, cách đây vài ngày bệnh nhân bị ho nhiều nên đã tự ngậm một viên đá không rõ nguồn gốc, được quảng cáo có thể chữa bách bệnh. Khi đang ngậm, vô tình bệnh nhân ngủ quên và nuốt luôn viên đá. Khi tỉnh dậy, thấy cổ họng vướng nên bà B. đã đến bệnh viện.

Tại bệnh viện, sau khi được bác sĩ thăm khám và chụp X-quang thấy có dị vật cản quang kích thước 2 cm ở thực quản. Người bệnh được chỉ định nội soi thực quản - dạ dày để gắp dị vật.

Ngủ quên, nuốt luôn viên đá quảng cáo
Dị vật trong thực quản bệnh nhân

Bác sĩ Vũ Ngọc Huyền, Trưởng khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết do dị vật có kích thước to, góc cạnh, trơn, nên rất khó gắp ra. Các bác sĩ phải rất khéo léo mới gắp được dị vật ra khỏi đường tiêu hóa, không để đi sâu vào cơ thể.

"Với dị vật có hình dáng tròn, cứng, trơn… rất dễ gây hóc do nuốt phải, có thể kẹt tại đường tiêu hóa hoặc đường hô hấp. Nguy hiểm nhất là dị vật đường thở có thể khiến bệnh nhân ngừng thở, ngừng tim gây tử vong nếu không được phát hiện, xử lý cấp cứu kịp thời"- bác sĩ Huyền cảnh báo.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo khi bị hóc dị vật người dân cần đến ngay cơ sở y tế để nhanh chóng lấy dị vật ra đúng cách. Không tự ý dùng tay móc dị vật ra vì có thể khiến dị vật chui sâu vào đường tiêu hóa hoặc gây trầy xước đường tiêu hóa.

Đình Phong
Phiên bản di động