Ngôi nhà nhân ái, ấm tình thanh niên

Với tinh thần sẻ chia, nhân ái “lá lành đùm lá rách”, những năm qua, tuổi trẻ thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ cộng đồng, trong đó có phần việc hỗ trợ xây nhà nhân ái cho người nghèo.

 

Trao tặng 9 Học bổng “Vòng tay nhân ái” tại tỉnh Lạng Sơn Á hậu 1 Việt Nam Bùi Phương Nga Lan tỏa thông điệp nhân ái Hành trình cho đi những điều nhân ái của CLB Ngày Mai Tươi Sáng

Ngôi nhà trong mơ

Gia đình ông Nguyễn Thành Công, thôn Lê Xá, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh thuộc diện hộ cận nghèo. Gần 10 năm nay, cả nhà gồm vợ chồng ông Công, vợ chồng con trai và 3 cháu sống trong một căn phòng nhỏ lụp xụp, dột nát, ẩm thấp.

Căn nhà hơn 20m2 của gia đình ông Nguyễn Thành Công trước khi được xây nhà nhân ái

Trong buổi chiều cuối năm vừa qua, những cơn gió lạnh thổi về từng đợt, kèm theo đó là trận mưa rào kéo dài từ chiều 30 đến hết sáng mùng 1 Tết Nguyên đán khiến ngôi nhà như oằn xuống, ướt sũng. Gia đình ông Nguyễn Thành Công phải  sống trong một căn phòng vỏn vẹn hơn 20m2, ẩm ướt, chỉ có chiếc giường là khô.

Bên trong căn nhà dột nát, ẩm thấp

Dù ở tuổi gần đất xa trời nhưng từ tờ mờ sáng, khi mọi người còn đang say sưa trong giấc ngủ, ông bà Công đã đẩy xe thùng đi thu gom rác. Mức lương nhận được từ công việc vất vả này là 3 triệu đồng/tháng. Số tiền đó không đủ để ông bà trang trải cuộc sống, chưa kể phải nuôi 3 cháu nhỏ với cậu con trai công việc bấp bênh.

“Vợ chồng tôi lương thấp, còn con trai làm nghề tự do nên thu nhập rất bấp bênh. Con dâu nấu cơm trong bệnh viện, cũng chỉ hỗ trợ được phần nào cho 3 đứa trẻ ăn học. Vì vậy, cuộc sống của chúng tôi luôn thiếu trước hụt sau. Ngôi nhà khang trang đối với gia đình tôi chỉ là ước mơ xa xỉ.

Ở tuổi gần 70, tôi không dám mơ nhà cao cửa rộng, chỉ thực sự ước một ngôi nhà không dột nát. Thế rồi, ước mơ trở thành hiện thực khi Đoàn Thanh niên xã đã đưa nhà tôi vào danh sách được hỗ trợ trong Tháng Thanh niên”, ông Công bùi ngùi chia sẻ.

Đoàn viên, thanh niên góp sức

Được biết, để xây dựng ngôi nhà cho ông Nguyễn Thành Công, Huyện đoàn Đông Anh đã phối hợp Đoàn khối Doanh nghiệp Hà Nội hỗ trợ 30 triệu đồng, ngân hàng Vietinbank chi nhánh Đông Anh hỗ trợ 60 triệu đồng. Đoàn xã Mai Lâm hỗ trợ ngày công tham gia xây dựng nhà.

Trong quá trình xây dựng, Đoàn xã sẽ vận động ủng hộ thêm bằng hiện vật như: Cửa nhôm kính, mái fibro, hệ thống điện…

Các bạn đoàn viên thanh niên hỗ trợ dọn dẹp trước khi khởi công xây dựng ngôi nhà nhân ái

Theo chị Phan Thị Minh Thảo, Bí thư Đoàn xã Mai Lâm, đoàn viên, thanh niên xã sẽ hỗ trợ dọn dẹp, giải phóng mặt bằng, đào móng, đổ bê tông, dựng lán tạm để ở và vận chuyển vật liệu xây dựng… Đây là công trình hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2020, chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ xã Mai Lâm tiến tới Đại hội Đảng bộ huyện Đông Anh”.

Đoàn viên, thanh niên hỗ trợ vận chuyển vật liệu xây dựng ngôi nhà nhân ái

Ở tuổi xưa nay hiếm, ông Nguyễn Thành Công được chính quyền địa phương hỗ trợ, xây dựng một ngôi nhà kiên cố, khang trang. Ông vô cùng xúc động: “Cả đời tôi giờ mới trút được nỗi lo về nhà cửa. Trước đây, mỗi khi vào mùa mưa bão, vợ chồng tôi lại lo nhà sập đổ, nay thì yên tâm lắm rồi.

Tôi không biết nói gì hơn, xin chân thành cảm ơn các cháu đoàn viên, thanh niên, cấp ủy, chính quyền địa phương đã phối hợp giúp đỡ để vợ chồng tôi yên tâm sống những năm tháng tuổi già.

Tôi gửi lời cảm ơn Thành đoàn, Huyện đoàn, Xã đoàn đã về hỗ trợ cho gia đình tôi làm được gian nhà mới, thoát được cảnh khó khăn về nơi ở”.

Năm nay, gia đình ông Nguyễn Thành Công sẽ được sum vầy, đoàn tụ trong ngôi nhà khang trang, ấm cúng mà không phải lo mỗi khi có mưa gió bão bùng. Ở cái tuổi xấp xỉ 70, suốt đời vất vả mưu sinh, ngôi nhà là niềm mơ ước, nay đã thành sự thật. Với gia đình ông Công, không có niềm vui sướng nào hơn.

Được biết, trong Tháng Thanh niên năm 2020, Ban Thường vụ Huyện đoàn Đông Anh đã chỉ đạo 24 cơ sở Đoàn khối xã, thị trấn triển khai các công trình, phần việc thanh niên chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, chào mừng 89 năm Ngày thành lập Đoàn THCS Hồ Chí Minh (26/3).

Tuổi trẻ toàn huyện đã phát động đợt hoạt động cao điểm vệ sinh môi trường, làm sạch đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm, nơi công cộng... đảm bảo Đông Anh “sáng, xanh, sạch, đẹp”, gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh công trình nhà nhân ái nêu trên, Huyện đoàn còn tổ chức trồng mới 200 cây xanh đô thị trên địa bàn, hưởng ứng “Đề án trồng và quản lý cây xanh” - đề án thành phần xây dựng huyện Đông Anh thành quận.

 

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile