Ngoại trưởng Nga: Xung đột tại Syria đã đến hồi kết

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng cuộc chiến tại Syria đã đến hồi kết và giờ là lúc giúp người dân nơi đây có cuộc sống yên bình.
Hàng nghìn trẻ em ở Syria có thể không được đón năm học mới Siêu tàu chở dầu Iran biến mất khi bị tàu Mỹ bám đuôi ngoài khơi Syria

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng cuộc chiến tại Syria đã đến hồi kết, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm ra giải pháp lâu dài nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria nói chung và toàn bộ khu vực Trung Đông nói riêng.

ngoai truong nga xung dot tai syria da den hoi ket
Ngoại trưởng Nga Lavrov. Ảnh: Sputnik.

“Chiến tranh tại Syria thực sự đã đến hồi kết. Đất nước này đang dần dần trở lại cuộc sống yên bình. Tuy nhiên, vẫn có một số điểm nóng căng thẳng ở những vùng lãnh thổ không nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria, chẳng hạn như Idlib và khu vực phía đông sông Euphrates”, ông Lavrov phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ Trud.

Ngoại trưởng Nga cho rằng các mục tiêu quan trọng nhất hiện nay ở Syria là cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân và “thúc đẩy tiến trình chính trị nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng để đạt được sự ổn định lâu dài tại Syria nói riêng và toàn bộ khu vực Trung Đông nói chung”.

Trước đó ông Lavrov cho biết, phe đối lập Syria đang đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình bình ổn tại Syria. “Chúng tôi tin rằng việc thành lập và ra mắt ủy ban chịu trách nhiệm cải cách hiến pháp sẽ là một bước đi quan trọng trong thúc đẩy tiến trình chính trị do chính người dân Syria dẫn đầu và tiến hành, với sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc. Trên thực tế, điều đó sẽ cho phép các bên tại Syria, chính phủ và phe đối lập lần đầu tiên xúc tiến một cuộc đối thoại trực tiếp về tương lai của đất nước họ”.

Theo ông Lavrov, Nga đã thông báo cho Israel về những bước đi cần thực hiện để “hỗ trợ nỗ lực của chính phủ Syria trong cuộc chiến chống các phần tử khủng bố vẫn còn hiện diện ở Idlib và thúc đẩy các vấn đề liên quan đến hỗ trợ nhân đạo, tạo điều kiện cho tiến trình chính trị trong bối cảnh Syria thành lập ủy ban hiến pháp”.

Nhà ngoại giao Nga cho biết thêm: “Israel đã hoàn toàn đồng ý với chúng tôi, để đảm bảo không chỉ bằng lời nói mà còn bằng hành động thực tiễn, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Về phần mình, chúng tôi nêu bật các vấn đề về việc hỗ trợ chính phủ Syria và đưa người dân nước này trở lại cuộc sống hòa bình”. Nga cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và EU áp đặt với chính phủ hợp pháp của Syria là “hoàn toàn phản tác dụng”, ông Lavrov nói thêm.

Trước đó hôm 12/9, Thủ tướng Israel Netanyahu đã có chuyến thăm Nga và hội đàm với Tổng thống Nga Putin.

Theo VOV
Xem phiên bản mobile