Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: Thế giới sẽ không cho phép TQ coi Biển Đông là của họ

Các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông vừa bị Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bác bỏ trong một tuyên bố mới nhất.
Mỹ điều “pháo đài bay” B-52 “thị uy” trên Biển Đông Thủ tướng Campuchia nói trước ASEAN về tình hình biển Đông Chuyên gia Mỹ cảnh báo về an ninh Biển Đông giữa đại dịch Covid-19
Ngoại trưởng Mike Pompeo: Thế giới sẽ không cho phép TQ coi Biển Đông là của họ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Cụ thể, theo báo Anh Express, trong tuyên bố được phát đi hôm 14/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Trung Quốc đã sử dụng sức mạnh hải quân của họ để bắt nạt các nước khác trong khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố: "Yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi trên hầu hết Biển Đông cũng như chiến dịch bắt nạt nhằm kiểm soát chúng là hoàn toàn bất hợp pháp. Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là của họ.

Mỹ sẽ sát cánh cùng các đồng minh và các đối tác Đông Nam Á của chúng tôi trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi, phù hợp với các quyền và nghĩa vụ của họ theo luật pháp quốc tế.

Chúng tôi sẽ sát cánh cùng với cộng đồng quốc tế bảo vệ tự do hàng hải, tôn trọng chủ quyền và phản đối mọi nỗ lực nhằm áp đặt tư tưởng "lẽ phải thuộc về kẻ mạnh" ở Biển Đông hay những khu vực rộng lớn hơn".

Theo Express, bình luận về tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ, ông Julian Ku, giáo sư luật hiến pháp tại Đại học Hofstra nhấn mạnh rằng, việc Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông là hợp lý về mặt pháp lý. Ông Julian nói thêm rằng, bước tiếp theo, Mỹ nên áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất cứ tổ chức/công ty nào khai thác tại vùng biển Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp.

Nguồn: danviet
danviet.vn
Xem phiên bản mobile