Ngoài 20 tuổi đã mắc tăng huyết áp

Tăng huyết áp là căn bệnh rất nguy hiểm và người mắc. Điều đáng nói, căn bênh này ngày càng trẻ hoá.
Đình chỉ lưu hành toàn quốc viên nén trị tăng huyết áp Hàng trăm người dân đi khám bệnh mạch vành miễn phí Ăn chay theo tư vấn online 45 ngày, một phụ nữ 6 lần ngừng tuần hoàn

Gia tăng người trẻ mắc tăng huyết áp

Trước đây, 95% người tăng huyết áp không có nguyên nhân đa phần rơi vào nhóm trung niên, người già, 5% tìm ra nguyên nhân rơi vào người trẻ. Nhưng đến nay, trong số 95% tăng huyết áp không rõ nguyên nhân, số người trẻ đang tăng dần.

Bác sĩ Khổng Tiến Bình - Trưởng khoa Nội, Can thiệp tim mạch – hô hấp (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội) cho biết, chỉ trong một buổi khám chương trình khám và tư vấn miễn phí bệnh tăng huyết áp của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chúng tôi đã ghi nhận có trường hợp mắc tăng huyết áp chỉ ngoài 20 tuổi. Cụ thể, trong số 30-40% người trẻ bị tăng huyết áp đến khám tại chương trình, có 2 bệnh nhân mới 22 tuổi đã mắc bệnh. Các bác sĩ tiếp tục cho các bệnh nhân làm thêm xét nghiệm để tìm căn nguyên gây tăng huyết áp.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã từng cấp cứu cho một trường hợp nam bệnh nhân (34 tuổi, ở Thái Nguyên) được chuyển từ tuyến dưới lên vì bị phình, tách động mạch chủ tuýp A trên nền bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường. Bệnh nhân không biết mình mắc những bệnh này. Bệnh nhân hay hút thuốc lá, uống bia rượu, nặng gần 100kg và cao 1,7m.

Bác sĩ lý giải bệnh tăng huyết áp gia tăng

Tăng huyết áp là vấn đề sức khỏe vô cùng phổ biến. Trước đây, chỉ có những người cao tuổi mới thường rơi vào tình trạng này. Tuy nhiên, ngày nay, tỉ lệ bị tăng huyết áp đang dần trẻ hóa. Phần lớn trường hợp, người trẻ tuổi có xu hướng bị cao huyết áp vô căn.

Tại Việt Nam, nghiên cứu ở cả ba vùng miền cho thấy, ở lứa tuổi 25 tuổi trở lên có khoảng 25% là tăng huyết áp. Trong đó, chỉ có khoảng 30-38% bệnh nhân được điều trị. Và số bệnh nhân được điều trị đạt đích, hiệu quả tốt chỉ khoảng 10%.

Cũng theo bác sĩ Khổng Tiến Bình, tăng huyết áp không có triệu chứng điển hình nên bệnh nhân thường không phát hiện ra bệnh lý. Do đó, người dân cần tầm soát sức khỏe định kỳ. Với nhóm bệnh nhân đã phát hiện tăng huyết áp nhưng xem nhẹ, không điều trị hoặc điều trị không dứt điểm theo đích cuối cùng của bác sĩ.. sẽ gặp rất nhiều hệ lụy về sức khỏe.

Việc trẻ hóa tăng huyết áp, các biến chứng tim mạch, não, tổn thương đáy mắt, thận… sẽ càng trầm trọng hơn vì thời gian tăng huyết áp diễn ra lâu dài hơn. Tăng huyết áp từ trẻ có thể kết hợp với bệnh lý chuyển hóa khác như rối loạn mỡ máu, tiểu đường, làm biến cố tim mạch rõ ràng hơn.

Bác sĩ khuyến cáo, người bệnh phải có chế độ ăn hợp lý, duy trì cân nặng lý tưởng. Bên cạnh đó, cần hạn chế uống rượu, bia, ngừng hoàn toàn việc hút thuốc lá hoặc thuốc lào, tăng cường tập thể dục, đi bộ, đi xe đạp hoặc vận động ở mức độ vừa phải, đều đặn khoảng 30-60 phút mỗi ngày; tránh lo âu, căng thẳng thần kinh, tránh bị lạnh đột ngột.

Nguồn: Lao Động
laodong.vn
Phiên bản di động