Nghiên cứu về áo ngực phụ nữ Việt Nam: Tại sao lại cười chê?

Luận án Tiến sĩ ngành Công nghệ dệt may (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) có tiêu đề “Nghiên cứu ảnh hưởng của đặc điểm nhân trắc ngực nữ sinh Bắc Việt Nam tới áp lực và độ tiện nghi áp lực của áo ngực” của một nghiên cứu sinh đang khiến nhiều người tranh luận.
Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên giành ngôi quán quân hạng mục người mẫu bikini toàn năng WNGP Bầu 155 đồng chí vào BCH Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam khóa XIII Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vào cuộc vụ “Sở Khanh” lừa tình - tiền

Người khen, kẻ chê

Mới đây, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã công bố lịch dự kiến bảo vệ đề tài nghiên cứu Tiến sỹ. Đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của đặc điểm nhân trắc ngực nữ sinh Bắc Việt Nam tới áp lực và độ tiện nghi áp lực của áo ngực” của nghiên cứu sinh Lưu Thị Hồng Nhung, ngành Công nghệ dệt may dự kiến tổ chức vào ngày 12/10/2022 đã khiến nhiều người chú ý.

Tên đề tài nghiên cứu khiến dư luận xôn xao bình luận hoài nghi về chất lượng, có ý nghĩa xã hội hay chạy theo số lượng, hư danh như một số đề tài Tiến sĩ cầu lông, Tiến sĩ đá bóng từng gây bão dư luận cách đây 4 tháng.

Ý kiến trên cộng đồng VOZ - một cộng đồng diễn đàn có số lượng người tham gia cực kì đông đảo, tích cực bàn luận về các vấn đề cuộc sống
Ý kiến trên cộng đồng mạng VOZ

Ngay sau khi xuất hiện tên đề tài nghiên cứu, vấn đề này đã nhận nhiều ý kiến trái chiều. Với lý do đề tài này có phần chưa phù hợp, "hơi gượng" so với tầm một luận án Tiến sĩ; thậm chí khẳng định đây là đề tài luận án "vô bổ", không có giá trị, một bộ phận cho rằng, đề tài này chưa xứng tầm luận án Tiến sĩ…

Bên cạnh những ý kiến trái chiều, có khá đông người ủng hộ đề tài này. Theo họ, mỗi lĩnh vực nghiên cứu có đặc thù riêng, ngành dệt may thì nghiên cứu sinh nghiên cứu về áp ngực là chuyện bình thường. Hơn nữa, những chiếc áo ngực phụ nữ ảnh hưởng đến sức khoẻ hàng ngày của họ. Ở Việt Nam đây là một vấn đề nhiều người cho là nhạy cảm và ít nhắc tới nhưng ở trên thế giới họ nghiên cứu, phát triển đồ lót phụ nữ là một ngành công nghệp, vì thế đã có nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Victoria's Secret; Cotton Club; Triumph International…

Cộng đồng mạng cho rằng, đây là một đề tài vô cùng thiết thực
Cộng đồng mạng cho rằng, đây là một đề tài vô cùng thiết thực

Theo chị Nguyễn Thu Thuỷ, nhân viên ngân hàng ở quận Long Biên: “Tôi thấy đề tài đó rất ý nghĩa, mang hơi thở cuộc sống. Mọi công trình nghiên cứu khoa học đều phục vụ cuộc sống. Chiếc áo ngực đối với phụ nữ là rất quan trọng bởi hàng ngày mang theo nhưng mấy ai ở Việt Nam biết được ý nghĩa của size áo để mặc cho đúng? Vì thế, nếu có nghiên cứu nghiêm túc về vấn đề này thì rất tốt, phụ nữ sẽ nắm được thông tin, từ đó có lựa chọn đúng sẽ tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là với các em nữ sinh đang độ phát triển”.

Luận án tiến sĩ về áo ngực: Liệu có như Tiến sĩ cầu lông?

Trước những băn khoăn của dư luận, PGS.TS Phan Thanh Thảo, Viện trưởng Viện dệt may, da giầy và thời trang, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định, đề tài nghiên cứu về áo ngực phụ nữ do nghiên cứu sinh Lưu Thị Hồng Nhung, ngành Công nghệ dệt, may thực hiện “mang ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn lớn”.

“Áo ngực nữ có vai trò đặc biệt quan trọng với cảm nhận và ảnh hưởng tới sức khỏe của người mặc. Áo ngực không phù hợp có thể hạn chế lưu thông máu, đau nhức, tổn thương trên da, làm người mặc thấy khó chịu.”, PGS-TS Phan Thanh Thảo cho biết.

Trong may mặc, các nghiên cứu đã chỉ ra ảnh hưởng của các loại vật liệu, cấu trúc thiết kế của áo ngực tới áp lực và độ vừa vặn, độ tiện nghi của áo ngực nữ. Các nghiên cứu này được khảo sát trên nhiều nhóm phụ nữ ở lứa tuổi khác nhau.

: Thông tin về luận án được đăng tải trên website chính thức của Bộ phận Đào tạo sau đại học, Phòng Đào tạo, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội
Thông tin về luận án được đăng tải trên website chính thức của Bộ phận Đào tạo sau đại học, Phòng Đào tạo, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Liên quan tới đề tài này, nghiên cứu sinh Lưu Thị Hồng Nhung từng công bố 8 công trình nghiên cứu trong nước và quốc tế được đánh giá cao. Có nghiên cứu từng đạt giải thưởng Khoa học công nghệ đo lường Việt Nam 2020.

Trong đó 1 bài báo khoa học thuộc hệ thống ISI, 3 bài báo khoa học công bố (Scopus, Springer); 4 bài báo khoa học công bố trên tạp chí khoa học và công nghệ trong nước (có phản biện và được tính điểm của Hội đồng học hàm giáo sư nhà nước). Nghiên cứu này cũng từng đạt giải thưởng Khoa học công nghệ đo lường Việt nam 2020.

Theo bà Thảo, vấn đề nghiên cứu này còn mới ở Việt Nam, trong khi, trên thế giới, các nghiên cứu về áo ngực đã xuất hiện từ cách đây 15 năm. Do vậy kết quả nghiên cứu sẽ góp phần xây dựng cơ sở khoa học cải thiện độ tiện nghi của áo ngực nữ trong quá trình thiết kế và sản xuất, hoàn toàn phù hợp với thực tiễn.

Trước đó, đại diện Phòng Đào tạo, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng cho biết, nhà trường chưa đưa ra bình luận về chất lượng của luận án khi chưa có ý kiến của Hội đồng.

Tuy nhiên, lãnh đạo nhà trường khẳng định các luận án của nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội luôn luôn được kiểm soát chặt chẽ về mặt chất lượng đào tạo.

TÓM TẮT KẾT LUẬN MỚI CỦA LUẬN ÁN

1- Thiết lập được hệ thống đo đồng thời áp lực áo ngực lên cơ thể người mặc bằng cảm biến áp khí tại 8 vị trí đo, và đo áp lực áo ngực ở 3 trạng thái: tĩnh, động, tĩnh kết hợp động.

2- Xác định được các kích thước ngực nữ sinh Bắc Việt Nam đa dạng bằng phương pháp đo 3D không tiếp xúc trên hệ thống quét 3D đã thiết lập và phần mềm Geomagic Design X. Phân tích được mối quan hệ giữa các kích thước ngực. Xác định được các kích thước ngực đặc trưng và phân nhóm ngực nữ sinh ứng dụng các giải thuật PCA (Principal Component Analysis), RF (Random Forest) và LVQ (Learning Vector Quantization), góp phần xây dựng cơ sở lựa chọn các kích thước ngực cho các nghiên cứu về nhân trắc ngực và áp lực của áo ngực nữ.

3- Phân nhóm được ngực nữ sinh Bắc Việt Nam thành 3 nhóm: ngực nhỏ, ngực trung bình, ngực lớn, tương ứng với các hình dạng ngực phẳng, ngực hình nón và ngực tròn bằng cách ứng dụng giải thuật K-means clustering.

4- Xác định được ảnh hưởng của các kích thước đặc trưng của ngực nữ sinh tới áp lực và độ tiện nghi áp lực của áo ngực nữ, mối quan hệ giữa các kích thước ngực đặc trưng với áp lực của áo ngực, với độ tiện nghi áp lực, giữa áp lực và độ tiện nghi áp lực của áo ngực thông qua các mô hình hồi quy tuyến tính đơn biến và đa biến với kỹ thuật BMA (Bayesian Model Averaging) trên phần mềm R.

Đình Trung
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile