Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ dân sinh

Các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Năm 2021, đầu tư, giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nhà văn hóa và chợ dân sinh Mô hình thí điểm chợ dân sinh giảm rác thải nhựa của Đoàn Đường mở đến đâu chợ tự phát mọc theo đến đó: Hiểm họa khôn lường

Theo đó, Sở Công thương Hà Nội yêu cầu tăng cường thông tin tuyên truyền đến các chợ trên địa bàn và người dân nghiêm túc triển khai thực hiện khai báo y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19 cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc trạm y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Các đơn vị quản lý, kinh doanh, khai thác chợ phải chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND các quận, huyện, thị xã, Sở Công thương và thành phố về công tác bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ do đơn vị quản lý theo quy định. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND thành phố.

Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ dân sinh
Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ dân sinh

Đặc biệt, các đơn vị thực hiện nghiêm Quyết định số 3888/QĐ-BYT ngày 8/9/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành sổ tay “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới”.

Trong đó, người dân thực hiện nghiêm yêu cầu "5K" trong phòng, chống dịch bệnh, trước hết là việc đeo khẩu trang bắt buộc, sát khuẩn tay tại chợ, thường xuyên giám sát việc đeo khẩu trang của các tiểu thương kinh doanh cũng như khách hàng mua bán trong chợ.

Cơ quan chức năng bố trí bộ phận đón tiếp, đo thân nhiệt và hướng dẫn khách hàng ra vào chợ, thực hiện rửa tay, sát khuẩn tay theo quy trình của Bộ Y tế trước khi vào chợ tham quan, mua sắm; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn định kỳ tại chợ; tăng cường bảo vệ, có nhân viên kiểm soát các cửa ra vào chợ.

Nếu người dân không đeo khẩu trang thì kiên quyết không cho vào chợ hoặc báo cho chính quyền, lực lượng chức năng địa phương xử lý theo quy định; Thường xuyên đôn đốc các tiểu thương bán hàng tại chợ phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian hoạt động.

Đối với các hộ kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ trong chợ, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1m giữa người với người, hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà; yêu cầu tạm dừng hoạt động các trường hợp không đáp ứng đầy đủ điều kiện về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile