Họp báo Chính phủ tháng 4/2019:

Nghiêm khắc xử lý cán bộ công an có liên quan tới gian lận thi cử

Tại buổi họp báo Chính phủ diễn ra ngày 4/5, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam đã bày tỏ quan điểm về việc nhiều thí sinh gian lận thi cử tại Sơn La, Hòa Bình có cha mẹ là cán bộ công an.
Lãnh đạo Hòa Bình "chưa biết" danh sách cán bộ có con được nâng điểm Ủy ban của Quốc hội sẽ làm việc về bê bối gian lận thi cử

Chiều 4/5, ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019 đã diễn ra buổi họp báo Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo.

Về phiên họp Chính phủ diễn ra trước đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã tập trung thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4/2019; công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV; và một số vấn đề khác…

Vấn đề gian lận thi cử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang là một trong những nội dung rất được dư luận quan tâm.

nghiem khac xu ly can bo cong an co lien quan toi gian lan thi cu
Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, sẽ xử lý cán bộ Công an có liên quan tới gian lận thi cử. Ảnh VietnamFinance

Bày tỏ quan điểm về ý kiến cho rằng học sinh gian lận thi cử có bố mẹ làm trong ngành công an thì nên tạm đình chỉ công tác những phụ huynh này để phục vụ công tác điều tra, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết: Thời gian qua, Bộ Công an đã khởi tố 3 vụ án liên quan đến gian lận thi cử ở 3 tỉnh Sơn La, Hoà Bình, Hà Giang với 16 bị can. Đến nay xác định được 222 học sinh nâng điểm, đã chuyển kết quả đến Bộ Giáo dục và Đào tạo, phối hợp với các trường đại học và các địa phương để bảo đảm đúng quy định pháp luật và quy định trong thi cử.

Cũng trong quá trình đó, Bộ Công an đang tiếp tục điều tra những vi phạm của các cá nhân, khi kết quả sẽ công bố cho các nhà báo và dư luận được biết.

Với những sai phạm liên quan đến cán bộ ngành Công an, quan điểm của Bộ Công an là bất cứ cán bộ trong ngành có sai phạm về pháp luật nếu phát hiện đúng sẽ nghiêm khắc xử lý.

Trước đó như Tuổi trẻ và Pháp luật đã thông tin, ngày 9/4, Bộ Công an đã bàn giao 28 sinh viên gian lận thi THPT quốc gia 2018 về các đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình để xử lý theo quy định. Trong số 28 thí sinh này, có 17 thí sinh trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân; 9 thí sinh trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân và 2 thí sinh trúng tuyển vào trường Đại học PCCC.

Còn tại hội đồng thi Sơn La, ngày 17/4, Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã nhận danh sách thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 từ Sở GD&ĐT Sơn La và bàn giao 25 thí sinh về đơn vị sơ tuyển tại Sơn La để làm thủ tục trả cho gia đình quản lý. Trong 25 thí sinh Sơn La bị trả về, có 7 em trúng tuyển Học viện An ninh nhân dân, 16 em đỗ Học viện Cảnh sát nhân dân và 2 em vào Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Như vậy, tổng số thí sinh gian lận ở 2 tỉnh Hòa Bình và Sơn La trúng tuyển vào khối trường công an lên tới 53 thí sinh.

Linh Anh
Xem phiên bản mobile