Nghiêm cấm can thiệp vào việc xử lý vi phạm giao thông

Đó là một trong những nội dung được nhấn mạnh tại Công văn số 3024/UBND-ĐT của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông.
Hiệu quả từ việc tổ chức lại giao thông tại các nút giao Hà Nội đơn giản hóa 18 thủ tục hành chính lĩnh vực giao thông vận tải Phạt tiền hơn 1.000 tỷ đồng sau hơn 3 tháng ra quân xử lý vi phạm giao thông

Công văn do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký, nêu rõ: Tình hình trật tự, an toàn giao thông trong 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn TP tiếp tục có chuyển biến tích cực. Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2019; Giảm số vụ và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp, nhất là về số người chết do tai nạn giao thông (xảy ra 408 vụ, làm 223 người chết, 242 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2021 tăng 52 người chết; trong đó có 9 vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng làm 18 người chết, 1 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 3 người chết).

Tình trạng người tham gia giao thông điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu, bia, chất có cồn; Tình trạng vi phạm về tốc độ, nhất là trên các tuyến cao tốc, quốc lộ, các tuyến đường ngoài khu vực đông dân cư, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông; Các phương tiện vận tải hàng hóa vi phạm quá khổ, quá tải, “cơi nới” thùng xe vẫn còn lén lút hoạt động, gây khó khăn cho công tác kiểm tra xử lý của lực lượng chức năng.

Nghiêm cấm can thiệp vào việc xử lý vi phạm giao thông

Để góp phần kiềm chế tai nạn giao thông, không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng; Đặc biệt là nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về trật tự, an toàn giao thông của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị thuộc TP...

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các Sở, ban, ngành, đơn vị; UBND các quận, huyện, thị xã thường xuyên quán triệt, phổ biến Luật Giao thông đường bộ; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Công điện số 488/CĐ-TTg ngày 3/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấp hành các quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Các đơn vị, địa phương yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm quy định đã uống rượu, bia không điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Thủ trưởng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị gương mẫu thực hiện, có biện pháp xử lý nghiêm đối với cá nhân vi phạm và trách nhiệm liên đới đối với người đứng đầu, tập thể liên quan.

Các đơn vị cần tổ chức tuyên truyền, vận động các chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện, người lái xe hoạt động vận tải chấp hành nghiêm chỉnh việc bốc xếp, chở hàng hóa đúng trọng tải thiết kế của phương tiện, không cơi nới thành, thùng xe và vận động các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn có phương tiện vận tải vi phạm kích thước thùng xe tự giác tháo, cắt thùng xe trở về đúng với thiết kế đã được phê duyệt.

Chủ tịch UBND TP giao Công an thành phố, Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn hoặc có chất ma túy; Người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định về tốc độ; Chủ phương tiện, lái xe vận tải hàng hóa vi phạm chở hàng quá khổ, quá trọng tải, "cơi nới" thành thủng xe;

Thông báo về cơ quan, đơn vị đối với các trường hợp người vi phạm là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan Nhà nước hoặc thông báo về địa phương nơi công dân cư trú để xem xét, xử lý theo quy định.

Công an thành phố phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân, Tòa án Nhân dân thành phố tổ chức điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, công khai bản án các vụ án liên quan đến người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn, vi phạm về tốc độ gây tai nạn giao thông góp phần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao tính răn đe, phòng ngừa vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông.

Chủ tịch UBND TP chỉ đạo rõ: "Nghiêm cấm người đứng đầu, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương; Cán bộ, công chức, viên chức can thiệp, tác động vào quá trình xử lý các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của lực lượng chức năng. Người đứng đầu các Sở, ban, ngành, địa phương chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu để cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị mình quản lý vi phạm".

Huy Dương
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile