Nghi vấn Thuduc House có hành vi chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tiền hoàn thuế

Qua điều tra, xác minh, cơ quan chức năng xác định Thuduc House và Công ty Cổ phần thương mại Sài Gòn Tây Nam có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.
Sau Thuduc House, thêm “trùm” bất động sản Năm Bảy Bảy bị phạt thuế hàng chục tỷ đồng

Theo tìm hiểu của phóng viên, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa có văn bản gửi 4 Cục thuế Tây Ninh, Long An, Đồng Nai và TP HCM yêu cầu báo cáo gấp về hoạt động của một số doanh nghiệp có rủi ro cao về hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Theo Tổng cục Thuế, ngày 27/10/2020, cơ quan này đã gửi công văn yêu cầu 4 Cục thuế trên báo cáo về việc hoàn thuế của Công ty Cổ phần thương mại Sài Gòn Tây Nam, Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh, Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) và một số công ty có liên quan trong số 70 doanh nghiệp được xác định.

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế trên báo cáo kết quả rà soát trước ngày 25/11/2020, song đến nay mới chỉ có báo cáo của Cục Thuế tỉnh Đồng Nai.

Cũng theo Tổng cục Thuế, cuối năm 2020, đơn vị này nhận được báo cáo từ Tổng cục Hải quan, trong đó nêu kết quả điều tra, xác minh xác định Thuduc House và Công ty Cổ phần thương mại Sài Gòn Tây Nam có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng hơn 336 tỷ đồng.

Nghi vấn Thuduc House có hành vi chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tiền hoàn thuế
Ảnh minh họa

Cụ thể, từ năm 2017-2019, Thuduc House lập 501 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử (xuất xứ Trung Quốc, Malaysia…) với giá trị gần 5.286 tỷ đồng, đã nhận tiền hoàn thuế gần 261 tỷ đồng. Trong khi đó, Công ty Cổ phần thương mại Sài Gòn Tây Nam (trụ sở Tây Ninh) đã xuất khẩu linh kiện trị giá hơn 1.645 tỷ đồng và nhận tiền hoàn thuế hơn 75 tỷ đồng.

Trên cơ sở số liệu của Tổng cục Hải quan và các tài liệu thu giữ được, cơ quan Hải quan xác định có hơn 70 doanh nghiệp liên quan đến vụ án, trong đó có một số doanh nghiệp ma (không có thật), một số doanh nghiệp do đối tượng thuê hoặc mua lại... để thực hiện hành vi phạm tội.

Theo kết quả xác minh tại Hong Kong, có 3 lô hàng của Thuduc House không được nhập khẩu vào Hong Kong; còn xác minh tại 2 công ty nhập khẩu ở Campuchia lại không có dữ liệu nhập khẩu.

Ngày 30/12/2020, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và C03 – Bộ Công an đã họp và thống nhất với Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao khởi tố vụ án về các tội: Tội buôn lậu; tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Bên cạnh đó, Phân viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) cũng giám định một số dữ liệu, hợp đồng với phía đối tác nước ngoài có dấu, chữ ký nhưng bị chỉnh sửa. Sau đó, Cục Cảnh sát C03 đã bắt 20 đối tượng, thu giữ 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước.

Tổng cục Hải quan cho rằng đây là vụ án lớn, có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến nhiều doanh nghiệp. Phương thức thủ đoạn chính là thành lập công ty con trong nước, mua bán hàng hóa với giá thấp, sau đó nâng giá lên hàng trăm lần, làm giả hồ sơ để xuất khẩu, sau đó làm thủ tục hoàn thuế để chiếm đoạt số tiền hàng trăm tỉ đồng.

Trên cơ sở đó, Tổng cục Hải quan đề xuất Tổng cục Thuế chỉ đạo các cục thuế địa phương rà soát, thu hồi số tiền hoàn thuế với 2 doanh nghiệp trên, đồng thời xem xét tạm dừng hoàn thuế cho các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng có giá trị tính thuế khai báo lớn như linh kiện điện tử, tranh nghệ thuật bằng gỗ tràm…

Trước vấn đề trên, Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục thuế gồm Tây Ninh, Long An, Đồng Nai tiến hành thu hồi tiền hoàn thuế, đồng thời kiểm tra các doanh nghiệp bán hàng cho các công ty xuất khẩu hoàn thuế nói trên.

Đặc biệt, Tổng cục Thuế đề nghị các đơn vị trao đổi về kinh nghiệm, phương pháp với Cục thuế TP HCM do nơi này vừa qua đã ban hành quyết định truy thu gần 400 tỷ đồng thuế với Thuduc House (nhưng TAND TP HCM đã ban hành quyết định khẩn cấp tạm thời ngăn chặn thực hiện quyết định này).

Đồng thời, Tổng cục Thuế yêu cầu tất cả Cục thuế cả nước cũng phải cùng kiểm soát việc hoàn thuế giá trị gia tăng với các doanh nghiệp có rủi ro cao.

Tại công bố hồi đầu năm 2021, Thuduc House cho biết, ngày 29/12/2020, công ty này đã nhận được hai Quyết định 5438 và 5439 của Cục Thuế TP HCM, bao gồm thông báo áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính và đề nghị thu hồi số tiền hoàn thuế giá trị gia tăng xuất khẩu đã hoàn của kỳ thanh tra năm 2018 và tháng 6 - 12/2019 là 396,3 tỷ đồng.

Trong khi đó, theo kết luận thanh tra thuế Thuduc House, trong quá trình điều tra thu thập thông tin, Cục Thuế TP HCM xác định thời gian qua công ty này ký rất nhiều hợp đồng xuất khẩu linh kiện điện tử với các đối tác nước ngoài. Tuy nhiên, bản chất đây là các hợp đồng giả tạo nhằm mục đích che giấu giao dịch xuất khẩu giữa Công ty TNHH Thương mại - xây dựng ALP với phía nước ngoài.

Trên thực tế, Công ty TNHH thương mại - xây dựng ALP hợp thức hóa các hóa đơn đầu vào từ các công ty không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký với cơ quan thuế và có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn theo quy định tại điều 200 Bộ luật hình sự. Các hóa đơn đầu vào này liên quan đến hóa đơn đầu ra xuất cho Công ty Thuduc House Wood Trading.

Sau đó, Công ty Thuduc House Wood Trading xuất hóa đơn (thực tế không có giao dịch mua bán) cho Thuduc House để công ty này đứng tên trên hợp đồng xuất khẩu và đứng tên trên tờ khai hải quan và các hồ sơ có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu của Công ty TNHH thương mại - xây dựng ALP.

Mỗi lô hàng xuất đi, Công ty Thuduc House Wood Trading và Thuduc House được hưởng 0,7% trên giá trị hợp đồng mua bán. Trong đó, Công ty Thuduc House hưởng 0,6%, còn công ty con hưởng 0,1%. Do vậy, Cục Thuế TP HCM ra quyết định truy thu số tiền này và tính tiền chậm nộp.

Mặc dù vậy, trong các văn bản gửi đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Thuduc House cho biết không đồng ý với toàn bộ nội dung mà Cục Thuế TP HCM đưa ra trong các biên bản làm việc và kết luận thanh tra.

Theo đó, Thuduc House cho biết, về công ty ký hợp đồng mua hàng, cụ thể mặt hàng linh kiện điện tử với Thuduc House Wood Trading. Căn cứ theo hợp đồng đã ký, Thuduc House thực hiện thanh toán toàn bộ tiền mua hàng cho Thuduc House Wood Trading qua ngân hàng, có ủy nhiệm chi, có biên bản giao hàng, có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp và được hai bên kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật.

Về xuất khẩu hàng hóa, Thuduc House khẳng định thực hiện xuất khẩu hàng là linh kiện điện tử đã mua từ Thuduc House Wood Trading cho các đối tác nước ngoài. Căn cứ theo hợp đồng do công ty ký để bán hàng cho đối tác nước ngoài, đối tác thực hiện thanh toán qua ngân hàng và công ty tiến hành mở tờ khai hải quan và có xác nhận của hải quan về hàng hóa đủ điều kiện xuất khẩu theo quy định.

Theo Thuduc House, toàn bộ hợp đồng mua, hợp đồng bán và hóa đơn mua hàng và xuất khẩu đã được công ty thực hiện việc kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo đúng quy định của pháp luật và có đủ hồ sơ chứng từ theo quy định.

Thuduc House cho biết, trong giai đoạn hiện nay, việc ban hành kết luận thanh tra của Cục Thuế TP HCM đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, thương hiệu của công ty. Để làm sáng tỏ vụ việc, hiện công ty đang tiến hành các thủ tục khiếu nại, khởi kiện ra tòa án.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile