Nghi vấn hệ thống siêu thị “Vườn của bé” kinh doanh hàng hóa "nhiều không"

Kinh doanh hàng hóa có xuất xứ nước ngoài không có nhãn phụ tiếng Việt, không xuất hóa đơn đỏ (VAT) khi khách hàng yêu cầu, hệ thống siêu thị "Vườn của bé" đang có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật...
Bắt thủ kho của siêu thị Media Mart do chiếm đoạt tài sản Rào cản gia nhập thị trường bán lẻ qua siêu thị tại Việt Nam

Thời gian gần đây, chuyên trang Tuổi trẻ và Pháp luật nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về việc hệ thống siêu thị “Vườn của bé” kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, bán hàng xách tay giả, bán hàng nhập khẩu không dán tem, thiếu nhãn phụ tiếng Việt...

Nghi vấn hệ thống siêu thị “Vườn của bé” kinh doanh hàng hóa "nhiều không"

Ghi nhận thực tế tại hai cơ sở trực thuộc hệ thống có địa chỉ tại 15B Đào Tấn và ngõ 4 Hàm Nghi, hoạt động buôn bán diễn ra tấp nập. Tại đây chủ yếu bán các mặt hàng dành cho trẻ nhỏ; các mặt hàng được bày bán phong phú, đa dạng từ: Sữa dành cho trẻ em, bánh kẹo, mỹ phẩm, thậm chí bán cả thuốc… Hầu hết đều các sản phẩm đều có xuất xứ từ nước ngoài nhưng không dán tem nhãn phụ tiếng Việt theo quy định.Phóng viên đã có mặt trực tiếp tại siêu thị “Vườn của bé” để ghi nhận hoạt động kinh doanh, buôn bán của đơn vị này.

Việc không có nhãn phụ tiếng Việt trên các sản phẩm có nguồn gốc nước ngoài khiến người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc tìm hiểu xuất xứ, thành phần cũng như hướng dẫn sử dụng và cách bảo quản. Bên cạnh đó, không có nhãn phụ còn khiến người dùng hoang mang và hoài nghi về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, hơn nữa đây lại toàn là những sản phẩm dùng cho trẻ nhỏ - đối tượng cần được bảo vệ nhiều nhất.

Ngoài ra, tại cơ sở “Vườn của bé” số 38 Nguyễn Viết Xuân, phóng viên mua 1 bịch bỉm Merries thêm miếng dán với lời giới thiệu là có xuất xứ nội địa Nhật Bản với hóa đơn là 348.000 đồng. Khi yêu cầu xuất hóa đơn đỏ VAT thì nhân viên thu ngân trả lời không có.

Nghi vấn hệ thống siêu thị “Vườn của bé” kinh doanh hàng hóa "nhiều không"
Nhân viên trả lời không có hóa đơn đỏ khi khách hàng yêu cầu

Theo thông tư số 39/2014/TT-BTC, khi bán hoặc cung cấp bất cứ dịch vụ nào có giá từ 200.000 đồng trở lên, người bán đều phải xuất hóa đơn đỏ. Việc lấy hóa đơn đơn đỏ khi mua hàng sẽ giúp cho cơ quan nhà nước giám sát người bán hàng, cung cấp dịch vụ có nộp thuế đầy đủ hay không. Việc cơ sở “Vườn của bé” không xuất được hóa đơn đỏ theo yêu cầu của khách hàng đã dấy lên nghi vấn về việc đơn vị này có dấu hiệu của việc trốn thuế. Trao đổi với PV, Luật sư Dương Văn Vũ - Trưởng Văn phòng Luật sư Trí Nhân cho biết:

Ngoài ra, theo khoản 3 điều 7 nghị định số 43/2017/NĐ-CP có quy định: Hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hóa. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc.

Theo đó, với trường hợp PV phản ánh về doanh nghiệp “Vườn của bé” nhập khẩu hàng hóa mà không có nhãn phụ thì có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 31 Nghị định 119/2017/NĐ-CP như sau:

- Điểm b Khoản 1. Hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam thì phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hàng hóa vi phạm có giá trị đến 3.000.000 đồng:

- Theo khoản 2. Trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ trên 3.000.000 đồng, tùy theo giá trị của hàng hóa mà có khung phạt tiền cụ thể dao động từ 1 triệu đến 30 triệu đồng. Theo điểm e của khoản này: “Phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị trên 100.000.000 đồng”.

Nghi vấn hệ thống siêu thị “Vườn của bé” kinh doanh hàng hóa "nhiều không"
Nhiều mặt hàng được bày bán tại hệ thống siêu thị "Vườn của bé"

Được biết, hệ thống siêu thị “Vườn của bé” thuộc công ty TNHH Thiên Kim Hải, có trụ sở chính tại 38 Nguyễn Viết Xuân, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội và có 6 cơ sở tại các quận trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tại fanpage facebook của mình, “Vườn của bé” tự giới thiệu là đơn vị chuyên hàng xách tay, đồ ăn, đồ dùng, bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé, là điểm đến tin cậy của các bà mẹ.

PV đã liên hệ với bà Vũ Thị Hài - chủ hệ thống “Vườn của bé” để xác minh thông tin liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, việc không có tem nhãn phụ và không có xuất hóa đơn đỏ (VAT) theo quy định pháp luật. Bà Hài hẹn sẽ làm việc trong thời gian tới.

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Khôi Nguyên
Xem phiên bản mobile