"Nghệ thuật xòe Thái" được ghi danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Chiều 13/9, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Họp báo giới thiệu sự kiện Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc Lễ hội Văn hoá - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.
Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái được điều động giữ chức Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hàng trăm suất quà tặng học sinh vùng cao Yên Bái Báo Tuổi trẻ Thủ đô khởi công nhà cho hộ nghèo và sân chơi cho thanh thiếu nhi

Buổi họp báo được tổ chức dưới sự chủ trì của đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Lễ đón nhận và Khai mạc Lễ hội Văn hoá - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

"Nghệ thuật xòe Thái" được ghi danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Lễ đón nhận và Khai mạc Lễ hội Văn hoá - Du lịch Mường Lò

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 sẽ diễn ra vào 20h ngày 24/9/2022 tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và một số Đài Phát thanh - Truyền hình các tỉnh.

Buổi họp báo được tổ chức chiều 13/9 (Nguồn: Báo Yên Bái)

Thông tin tại buổi họp báo, đại diện Ban Tổ chức cho biết, chương trình nghệ thuật với chủ đề "Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản" có sự tham gia của trên 3.000 diễn viên, nghệ nhân, Nhân dân, trong đó màn đại xòe quy mô 2.022 người.

"Nghệ thuật xòe Thái" được ghi danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Toàn cảnh buổi họp báo

Chương trình gồm 3 chương: Chương 1 có nội dung Thiên di - dựng bản, lập Mường; Chương 2 có nội dung Miền di sản; Chương 3 là Tinh hoa nghệ thuật xoè với nhiều hoạt cảnh, câu chuyện lịch sử tái hiện nét văn hoá độc đáo của người Thái Mường Lò.

Trong khuôn khổ Lễ đón nhận và Lễ hội có rất nhiều hoạt động hứa hẹn ấn tượng, hấp dẫn. Đó là, hoạt động diễu diễn đường phố từ 17h - 19h30 ngày 24/9/2022 trên các tuyến đường của thị xã Nghĩa Lộ và khu vực sân khấu Lễ hội với quy mô trên 500 nghệ nhân, Nhân dân tham gia.

Nội dung chính của hoạt động diễu diễn là giới thiệu hình ảnh trang phục và những làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống của dân tộc Thái và một số dân tộc ở các địa phương. Ngoài chương trình diễu diễn vào tối 24/9, thị xã Nghĩa Lộ còn tổ chức thêm các đoàn diễu diễn vào buổi tối các ngày cuối tuần trong tháng 9/2022.

Trong khuôn khổ Lễ hội, tại thị xã Nghĩa Lộ còn có các hoạt động như: Trưng bày và trình diễn văn hóa các dân tộc; Hội chợ sản phẩm OCOP đặc sản các vùng, miền và văn hóa ẩm thực năm 2022 với sự tham gia của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh; Triển lãm Ảnh Di sản nghệ thuật xòe Thái và ảnh đẹp du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng.

"Nghệ thuật xòe Thái" được ghi danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Đồng chí Lê Thị Thanh Bình - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái phát biểu tại buổi họp báo

Cùng với thị xã Nghĩa Lộ và huyện Mù Cang Chải, các địa phương trong tỉnh cũng đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, du lịch mang đậm bản sắc, tạo sức lan toả và thu hút đông đảo du khách đến với Yên Bái trước, trong và sau thời gian Lễ hội kéo dài đến hết năm 2022.

Tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ và huyện Mù Cang Chải đã báo cáo cụ thể về công tác tổ chức Lễ hội. Tới thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo các cơ quan của tỉnh Yên Bái đã giải đáp những vấn đề nêu ra của các cơ quan báo chí với quan điểm sẽ tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất cho phóng viên tác nghiệp.

"Nghệ thuật xòe Thái" được ghi danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
Đồng chí Lương Mạnh H, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ phát biểu tại buổi họp báo

Phát biểu kết luận buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động cung cấp thông tin, hình ảnh trong khuôn khổ nội dung sự kiện; Tham mưu UBND tỉnh xem xét có hình thức động viên, khen thưởng kịp thời đối với tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả trong công tác tuyên truyền về sự kiện.

"Nghệ thuật xòe Thái" được ghi danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu kết luận họp báo

Cùng với đó, các đơn vị tiếp tục phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền sâu rộng, đậm nét các hoạt động Lễ đón nhận và Khai mạc Lễ hội; Xây dựng phương án đón tiếp, chuẩn bị và đảm bảo các điều kiện phục vụ tác nghiệp của phóng viên tại sự kiện…

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh cũng đề nghị các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương quan tâm ưu tiên dành thời lượng, dung lượng, có nhiều tác phẩm báo chí tuyên truyền đậm nét về Lễ đón nhận và Khai mạc Lễ hội; Ý nghĩa, nội dung và các điểm mới, nổi bật của sự kiện và chuỗi các hoạt động hưởng ứng sự kiện; Tuyên truyền sâu rộng về Nghệ thuật xòe Thái và văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc; Sự đóng góp của các thế hệ nghệ nhân, đồng bào, Nhân dân các dân tộc đã dày công tâm huyết, sáng tạo, lưu giữ, trao truyền, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Nghệ thuật xòe Thái và các di sản văn hóa để du khách trong nước và quốc tế hiểu sâu hơn về vùng Tây Bắc và đất nước, con người Việt Nam.

PV
Xem phiên bản mobile