Nghệ sĩ Nhân dân Lệ Thủy và chuyện lên xe hoa với ông xã ở tuổi 25: Giao kèo khắt khe

Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Lệ Thủy cho biết bà kết hôn ở tuổi 25 với ông xã là mối tình đầu của mình. Trước khi về chung một nhà, bà đã có một bản giao kèo với ông xã.
Chưa đủ cơ sở để xem xét việc tước danh hiệu của nghệ sĩ Hoài Linh Nghệ sĩ phải "nhìn trước, ngó sau" khi quảng cáo trên mạng Hình ảnh cuối đời của NSND Hoàng Dũng: Ăn uống khó khăn, đi có người dìu

Lệ Thủy sinh ra trong một gia đình khó khăn. Nhưng bằng sự nỗ lực của bản thân, cộng với một chút may mắn, bà nổi tiếng từ khi còn rất trẻ. Năm 16 tuổi, nữ nghệ sĩ đạt huy chương vàng giải Thanh Tâm - giải thưởng danh giá nhất ở lĩnh vực cải lương trong thập niên 1950-1960.

Nhờ giọng hát được ví như “chuông ngân” cùng vẻ ngoài xinh xắn, kiều diễm của một cô đào hát, Lệ Thuỷ nhanh chóng được đưa lên vị trí đào chánh, có show diễn liên tục, cùng mức cát-xê cao.

Tuy nhiên, bên cạnh sự nghiệp, bà còn được ngưỡng mộ vì hôn nhân gần 50 năm với ông xã - cũng là mối tình đầu. Được biết, ông xã bà tên là Dương Đình Trúc. Mối tình của hai người đã làm thay đổi suy nghĩ của nhiều người về tình nghệ sĩ mong manh, khó bền vững.

NSND Lệ Thủy. Ảnh: NSCC.
NSND Lệ Thủy. Ảnh: NSCC.

Kết hôn ở tuổi 25

Sau thời gian yêu nhau, NSND Lệ Thủy cho biết bà lên xe hoa với ông xã khi bà mới 25 tuổi. Theo tiết lộ của bà, quyết định này đều được hai bên gia đình ủng hộ.

Bà nhớ lại: “Chúng tôi quen nhau từ năm 1971 đến tháng 8.1973 thì làm đám hỏi, 4 tháng sau thì làm đám cưới. Gia đình tôi kiểm tra dữ lắm mới cho phép. Gia đình tôi cũng đồng thuận với ý nguyện của tôi khi muốn con gái lấy chồng có học thức. Bản thân tôi học vấn không cao nên cần có người chồng hiểu biết để dạy dỗ các con".

Về phía ông xã Lệ Thủy, ông cũng mất nhiều thời gian để thuyết phục gia đình chấp thuận. Lệ Thủy nhớ lại vào ngày 31.12.1973, thời khắc bà lên xe hoa với sự chứng kiến của đông đảo bạn bè, quan khách. Trong đó, nhiều đồng nghiệp thân thiết đến dự như Mỹ Châu, Kim Ngọc, Minh Vương, Minh Phụng…

Đám cưới của bà và ông xã. Ảnh: NSCC.
Đám cưới của bà và ông xã. Ảnh: NSCC.

Người hâm mộ bất ngờ khi Lệ Thủy kết hôn

Thời điểm nữ nghệ sĩ lên xe hoa, người hâm mộ khá bất ngờ. Bởi trước đó, bà chưa từng công khai chuyện tình cảm hay đồng ý hẹn hò với ai.

“Đám cưới của tôi diễn ra, người ta ở đâu lại quá trời, rất nhiều người cũng đứng từ chung cư nhìn xuống” - bà kể. Cùng ngày, sau khi tàn tiệc, bà theo chồng đến trường Đại học Vạn Hạnh. Tại đây, ông xã nữ nghệ sĩ nhận bằng tốt nghiệp cử nhân Kinh tế.

Lý giải cho việc kín đáo chuyện tình cảm, bà nói thêm: “Tôi rất chú tâm vào nghề nghiệp nên không quan tâm chuyện khác. Ký hợp đồng được bao nhiêu tiền, tôi đem về hết cho mẹ… Tôi cũng không ăn xài hay đi nhảy đầm, chỉ biết đi hát xong là về nhà”.

Tiết lộ về cuộc sống hôn nhân, nữ nghệ sĩ cho biết để cưới được mình làm vợ, ông xã bà phải đồng ý với “giao kèo” của bà. Cụ thể, bà kể: “Sau khi đám cưới, tôi vẫn đi hát bình thường. Vì trước đó, tôi đã giao kèo với chồng, nếu ổng đồng ý cho tôi đi hát tiếp thì tôi mới lấy ổng. Còn nếu cưới rồi mà bắt tôi đi theo ổng thì không chịu đâu…”.

Hiện tại, cặp đôi đã có khoảng 50 năm đồng hành, gắn bó với nhau. Với Lệ Thủy, ông xã là một người chồng, người cha mẫu mực và bà hạnh phúc vì lựa chọn của mình mấy chục năm qua là đúng đắn.

Theo Lao Động
Xem phiên bản mobile