Nghệ An: Khởi tố cán bộ địa chính xã nhận 100 triệu “chạy” làm giấy tờ đất đai

Lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình, một cán bộ địa chính tại thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã nhận tiền “lót tay” để giải quyết thủ tục, giấy tờ liên quan đến đất đai cho người dân.
Nghệ An: Thanh niên chém người làng, đốt tài sảnNghệ An: Vừa ra tù, lại bị bắt vì mua bán ma túyNghệ An: Tham gia mua bán ma túy, chồng bỏ trốn, vợ lĩnh án 20 năm tù
Bị can Lê Hoàng Vĩnh Thắng tại Cơ quan điều tra (Ảnh: Thùy An)
Bị can Lê Hoàng Vĩnh Thắng tại Cơ quan điều tra (Ảnh: Thùy An)

Mới đây, Công an thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) thông tin, căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được đơn vị này đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Hoàng Vĩnh Thắng (SN 1986), trú tại thôn Sơn Long, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, nguyên là công chức địa chính của phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai để tiếp tục điều tra mở rộng về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, qua nắm bắt tình hình địa bàn, phát hiện có nhiều vấn đề bất ổn liên quan đến làm giấy tờ, thủ tục đất đai, dưới sự chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an thị xã Hoàng Mai đã lập chuyên án đấu tranh khi đang tiến hành điều tra, lập chuyên án đấu tranh.

Sau một thời gian điều tra, theo dõi, đơn vị nhận thấy có nhiều người dân không nắm hoặc không làm được thủ tục nên thường nhờ hoặc thuê người khác làm hộ dẫn đến xuất hiện một số đối tượng nhận tiền để “chạy” làm giấy tờ, thủ tục liên quan đến đất đai cho người khác và nhận được nhiều tin báo của người dân phát hiện đối tượng Lê Hoàng Vĩnh Thắng (SN 1986), trú tại thôn Sơn Long, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, là công chức địa chính của phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai có dấu hiệu lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, bà N.T.L (SN 1968), trú tại phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai tố cáo với nội dung: Trong quá trình làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn thành đất ở và cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, bà đã bị Lê Hoàng Vĩnh Thắng khi đang làm cán bộ địa chính phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai đã chiếm đoạt số tiền 100.000.000 đồng.

Ngoài việc lạm dụng quyền hạn, chức vụ chiếm đoạt tài sản của bà N.T.L, Thắng còn nhận của bà T.T.T (SN 1950), trú tại phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai số tiền 42.700.000 đồng để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà T. nhưng Thắng không làm mà còn để mất cả hồ sơ gốc của bà T đồng thời chiếm đoạt luôn số tiền nói trên.

Cùng với những tài liệu, chứng cứ thu thập được, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Công an thị xã Hoàng Mai, Ban chuyên án đã tiến hành bắt giữ đối tượng Lê Hoàng Vĩnh Thắng. Dù liên tiếp quanh co, phủ nhận nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ và các chứng cứ đã thu thập được, đối tượng Thắng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình trước cơ quan chức năng.

Minh Quang
Xem phiên bản mobile