Ngày nhập ngàn vai, cô giáo mầm non được phụ huynh phong ‘siêu nhân’

Không thể định nghĩa giáo viên mầm non là cái nghề gì khi “cô giọng khản như vịt đực rồi vẫn phải dạy hát, cô chửa to uỳnh vẫn phải xoay phải múa, 5 phút có chục đứa réo mách”, phụ huynh đành phong các cô là “siêu nhân”.
Bộ Giáo dục đề xuất bổ sung hơn 20.000 biên chế giáo viên mầm non Chính phủ quy định lộ trình miễn học phí bậc THCS Dân mạng phẫn nộ, kêu gọi tẩy chay 'hội kỳ thị trẻ em' có cả giáo viên mầm non Hà Nội rà soát đội ngũ giáo viên mầm non

Mới đây, một bài viết đăng trên facebook của phụ huynh học sinh về nghề giáo viên mầm non đã thu hút sự chú ý và nhận được khá nhiều đồng cảm.

Trong bài viết này, chị Lê Thùy Linh, một phụ huynh có con học ở trường mầm non Hoàng Văn Thụ đã gọi giáo viên mầm non là “nghề độc hại” với những nỗi niềm cảm thán dằng dặc sau trải nghiệm giúp các cô chuẩn bị trang trí đến 20h43 phút.

Chị viết: “Khó mà định nghĩa được cái nghề giáo viên mầm non là cái nghề gì. Giáo viên, đúng rồi, nhưng không nhận dạng được nó thuộc cái chuyên ngành gì. Người ta dạy văn, dạy toán, dạy vẽ, dạy võ... Đây dạy tất. Cô giọng khản như vịt đực rồi vẫn phải dạy hát, cô chửa to uỳnh vẫn phải xoay phải múa. Giạy đọc thơ, dạy chữ đơn giản, đơn giản với người lớn thôi, còn dạy con thì không đơn giản chút nào đâu…

Cô trông trẻ, cô giúp việc. Chuẩn luôn. Cho ăn, thay áo, nôn chớ, ỉa đái, đứa này khóc bên này, đứa này kêu bên kia. Tao thề luôn, bác giúp việc nhà tao tao cứ phải nịnh như nịnh vong ấy, nịnh chứ, trái ý giúp việc nghỉ thì cả nhà tan tác.

Còn giáo viên mầm non á? 3 cô giáo có lớp lên đến 60 đứa quỉ con. Đứa nào cũng con vàng, con bạc, con kim cương.... mất cái móng tay cũng khiếu kiện lên đến thiên đình, cô giáo cứ gọi là mặt tái xanh, vừa nịnh phụ huynh vừa xin lỗi rối rít. Không thế á, facebook réo tên trong một nốt nhạc.

… Quan toà, quan toà xịn nhất thế giới. Tao đố tìm được một ông bà thẩm phán nào trụ được trong lớp 1h đấy. Tao đến cho con tao ăn để đi học tiếng anh tiếp, tao ngồi đấy nhưng con tao nó đánh nhau với bạn xong quay ra nó réo cô ơi, 5p khoảng chừng 10 đứa réo mách, cái gì chúng nó cũng mách, cái gì chúng nó cũng gọi…

ngay nhap ngan vai co giao mam non duoc phu huynh phong sieu nhan
Ảnh phụ huynh chụp lúc 20h43p khi các cô giáo mầm non còn ở lại trường làm trang trí chuẩn bị cho một ngày lễ vào hôm sau
ngay nhap ngan vai co giao mam non duoc phu huynh phong sieu nhan
Các giáo viên tự sơn bồn cây làm từ lốp xe cũ

… Thợ thủ công, thợ thủ công chính hiệu luôn. Nhiều hôm đón con muộn, đi một dãy phòng học các cô vẫn đang cắm cúi cắt cắt dán dán…

Rồi cái trường mầm non lấy đâu ra thầy giáo mầm non, khoan, đục, sơn, xúc đất, cưa gỗ, trồng hoa… toàn các cô liễu yếu đào tơ làm tất”.

Sau một tràng cảm thán, phụ huynh này phong luôn cho các cô giáo mầm non danh hiệu “siêu nhân”.

ngay nhap ngan vai co giao mam non duoc phu huynh phong sieu nhan
Các công đoạn làm thủ công cho một bồn cây tái chế

Vị phụ huynh này cũng kể về nỗi niềm cô giáo mầm non không được người nhà thông cảm và trách móc “làm nghề hót cứt, có gì mà phải soạn giáo án, chỉ trốn việc là giỏi”…

Chỉ trong vòng vài ngày, bài viết đã nhận được gần 7.700 lượt chia sẻ, hơn 2.600 bình luận và hơn 5.600 lượt like, thả tim.

Sở dĩ bài viết thu hút được lượng chia sẻ lớn như vậy bởi nó nói trúng nỗi niềm nghề giáo viên mầm non, chạm đến tiếng lòng của nhiều người.

Chị Bùi Lệ Thủy, một giáo viên mầm non ở Thái Bình cho biết: “Ở nông thôn, lớp đông tới 60 cháu mà chỉ có 2 cô. Chỉ riêng giờ ăn thôi, cô giáo cũng phải vô cùng nhanh tay, nhanh mắt. Bởi khi cô đang loay hoay chia đồ ăn cho trẻ thì có khi bạn ăn được đã giúp bạn biếng ăn ăn hết đồ ăn mất rồi”. Chị còn kể lại kỉ niệm kinh hoàng khi nhà vệ sinh quá cũ bị tắc, nhà trường không có kinh phí sửa hay xây mới. Chính các cô giáo lại thay phiên nhau đeo găng tay ngày ngày móc cống phục vụ việc vệ sinh của hàng trăm đứa trẻ.

Cô Hồng Lê, một giáo viên mầm non ở Hà Nội thì chia sẻ về việc đã giảm mất 5kg sau năm đầu đi dạy, một mình xoay xở với 25 đứa trẻ con.

Để đáp ứng được giáo án theo đúng khung chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra, các cô giáo mầm non phải đầu tắt mặt tối từ sáng tới chiều. Với khoảng thời gian hoạt động liên tục từ 7h sáng đến khoảng 18h tối, các cô giáo mầm non đang phải làm việc quá sức. Thậm chí các hoạt động như trang trí, chuẩn bị thiệp… cho các con cắt dán, đem về tặng mẹ, tặng bà họ phải làm thêm…

Trong khi đó, những cô giáo trẻ còn phải gánh chịu áp lực nặng nề bởi cái những định kiến của phụ huynh sau một vài vụ việc đình đám trên mạng xã hội, những qui định nghiêm khắc của nhà trường và sự đánh giá của toàn xã hội.

Chính vì vậy, chị Lê Thùy Linh gửi lời nhắn nhủ ở cuối bài viết đầy tâm huyết: “Nghề nào cũng có cái vất vả, khó nhọc của nghề đấy. Ngoài những cô giáo biến chất đánh học sinh không bằng cầm thú không thể chấp nhận được thì đa số các cô giáo mầm non vẫn đang âm thầm chăm sóc con của chúng mình. Hãy thông cảm hơn với các cô, hãy có cái nhìn bao dung hơn, có tình người hơn với người đang ở cạnh con mình 2/3 thời gian chúng nó thức. Chỉ cho đi tình yêu mới nhận lại được tình yêu”.

Huyền My
Xem phiên bản mobile